ECU trong xe ô tô là gì? Có tác dụng gì trên xe

ECU trong xe ô tô là gì? Có tác dụng gì trên xe

Bộ điều khiển điện tử trên ô tô hay ECU là bộ phận quan trọng hàng đầu trên xe ô tô. Thiết bị điện tử ECU đọc và xử lý hàng tấn dữ liệu được gửi về để quyết định tiến trình nên được hoạt động của động cơ sao cho đảm bảo sự lý tưởng về hiệu suất.

ECU trong xe ô tô là gì? Có tác dụng gì trên xe

ECU trong xe ô tô là gì?

ECU là viết tắt của cụm từ Electronic Control Unit nghĩa là bộ điều khiển điện tử, hay ngôn ngữ riêng của người thợ còn gọi nó là “Hộp đen”, ECU như một máy tính (computer) hay “Bộ não” để điều khiển sự hoạt động của gần như toàn bộ hệ thống trên ô tô.

ECU chính là bộ tổ hợp vi mạch điện tử và bộ phận phụ được dùng để nhận biết tín hiệu, cũng như lưu trữ thông tin, tính toán, và gửi đi các tín hiệu thích hợp, cuối cùng là quyết định chức năng làm việc của xe sao cho hợp lý và hiệu quả nhất trong các tình huống khác nhau.

ECU trong xe ô tô là gì? Có tác dụng gì trên xe

ECU giống như là bộ não trên chiếc xe của bạn. Để chiếc xe của bạn mang đến hiệu suất tốt nhất, bạn phải giữ nó phù hợp trong mọi chế độ hoạt động. Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng bạn đạt được kết quả tốt nhất trong cả lái xe cũng như xử lý.

Các mẫu xe hơi hiện đại không còn điều khiển bằng tay như các thế hệ cũ trước đây. Ngày nay, công nghệ tinh vi đang được kết hợp dưới dạng điều khiển máy tính để kiểm soát và đảm bảo hiệu suất của động cơ. Bất cứ khi nào bạn can thiệp thay đổi vật lý trên xe, dữ liệu liên quan đến sự can thiệp đó sẽ được ghi lại trong tất cả các bộ nhớ máy tính điều khiển xe của bạn. Máy tính sử dụng dữ liệu được lưu lại đó để điều khiển động cơ hoạt động tối ưu nhất.

ECU trong xe ô tô là gì? Có tác dụng gì trên xe

Ban đầu ECU được sử dụng để điều khiển động cơ, về sau ECU được sử dụng rất nhiều trên ô tô để điều khiển cho nhiều hệ thống khác trên xe đảm bảo sự hoạt động chính xác, hiệu quả, tăng sự tiện nghi và sự an toàn của chiếc xe, những chiếc xe ô tô đời mới có thể lên tới cả trăm hộp ECU.

Hiện tại, ECU có cơ chế điều khiển và chi phối tất cả mọi hoạt động của động cơ thông qua việc tiếp nhận dữ liệu từ các cảm biến trên ô tô, sau đó, tín hiệu được truyền về ECU xử lý và đưa ra “mệnh lệnh” buộc các cơ cấu chấp hành phải thực hiện như: việc điều tiết nhiên liệu, góc đánh lửa, góc phối cam, ga tự động, lực phanh ở mỗi bánh…

Và hơn hết, ECU can thiệp và xử lý nhanh những tính huống mất kiểm soát của người lái khi gặp tình huống nguy hiểm và điều đặc biệt giúp việc chuẩn đoán “bệnh” của động cơ một cách nhanh chóng.

Tóm lại, ECU ngày nay trên những mẫu ô tô hiện đại có thể hiểu đó là bộ tổ hợp vi mạch và bộ phận phụ dùng để nhận biết tín hiệu, trữ thông tin, tính toán, gửi đi các tín hiệu thích hợp và quyết định chức năng làm việc của xe sao cho hiệu quả nhất trong các tình huống khác nhau.

ECU có tác dụng gì trên xe ô tô?

ECU có khả năng giúp kiểm soát toàn bộ các hoạt động của động cơ nhằm đem đến cho xe sự ổn định, chính xác, tối ưu và cực kỳ an toàn cho xe. Các bộ phận như đánh lửa, bơm nhiên liệu, ga động lực, phối cam, hay lực phanh,.. đều chấp hành và luôn tuân theo những quyết định đưa ra từ bộ điều khiển điện tử ECU.

ECU trong xe ô tô là gì? Có tác dụng gì trên xe

Đối với nguyên lý của ECU, bạn có thể hiểu như sau:

– Nhờ vào chính cảm biến tốc độ động cơ và vị trí piston – công dụng của cảm biến này có chức năng sẽ giúp cho ECU xác định được thời điểm đánh lửa, cùng với thời điểm phun xăng tối ưu nhằm giúp cho việc cải thiện hiệu suất và khả năng tiêu thụ của nhiên liệu.

– Bên cạnh đó, đối với những cảm biến khác như: vị trí bướm ga giúp xác định lưu lượng không khí nạp, sau đó gửi đến ECU giúp tính toán lại lượng nhiên liệu phun thích hợp với từng chế độ tải, song song với đó chính là các dữ liệu về tốc độ động cơ, tải, và nhiệt độ,.. nhờ vậy mà các cảm biến mã hoá tín hiệu rồi đưa vào ECU xử lý rồi tính toán để có thể đưa ra góc đánh lửa sớm tối ưu theo từng chế độ hoạt động của động cơ.

Từ những những ưu điểm nổi bật đó, ngày nay hệ thống đánh lửa được kết cấu giúp điều khiển góc đánh lửa sớm bằng điện tử, rồi kết hợp với phun xăng đã được thay thế hoàn toàn hệ thống đánh lửa bán dẫn thông thường.

Hơn nữa, khi người lái mất kiểm soát ECU còn giúp can thiệp sâu hơn vào hệ thống an toàn có trên ô tô như: hệ thống cân bằng ESP, hoặc hỗ trợ phanh khẩn cấp BA, hay hệ thống phân bổ lực phanh EBD,.. ECU tỏ ra cực kì hữu hiệu khi can thiệp và xử lý nhanh, an toàn khi các tình huống này xảy ra.

Bên cạnh đó, các chức năng khác như: chuẩn đoán bệnh của động cơ, hay cải thiện khả năng tiêu thụ nhiên liệu, hoặc tối ưu công suất và giảm khí thải cũng rất tuyệt vời.

Share this post


Call Now Button