Bao lâu nên thay thế má phanh hoàn toàn mới?

Bao lâu nên thay thế má phanh hoàn toàn mới?

Phanh là một hệ thống đóng vai trò cực kỳ quan trọng trên xe ô tô. Trong hệ thống phanh, má phanh (bố thắng) là bộ phận bị mài mòn nhiều nhất, chính vì thế nên nó thường xuyên được kiểm tra và thay thế để hệ thống phanh luôn làm việc hiệu quả nhằm đảm bảo an toàn. Vậy, Làm sao để nhận biết má phanh đã bị mòn và sử dụng xe bao lâu nên thay thế má phanh mới để đảm bảo an toàn?

Bao lâu nên thay thế má phanh hoàn toàn mới?

Má phanh mới

Khi nào nên thay má phanh ô tô? – theo các chuyên gia thì khi độ dày của má phanh khi chỉ còn từ 2-3mm thì nên được thay thế. Vì độ dày của má phanh giảm sẽ dẫn đến lực ma sát giảm, chính sự giảm ma sát sẽ dẫn đến phanh kém hiệu quả, điều này có thể gây nguy hiểm trong một số tình huống cần phanh giảm tốc hay phanh gấp trong những tình huống nguy cấp.

Làm sao để nhận biết má phanh đã bị mòn? dưới đây là những dấu hiệu cơ bản dễ nhận biết:

Khi xe khô ráo, hãy hạ kính và lắng nghe khi đạp phanh nếu phanh phát ra những tiếng kêu kin kít, tiếng phát ra nghe rất ”nghiến” và kêu lớn hơn thì có thể má phanh đã quá mỏng hoặc má phanh bị nứt, bị lẩn cát đất hay dị vật… lúc này cần cho xe đi kiểm tra má phanh xem có bị mòn hay không để thay thế kịp thời.

Khi má phanh bị mòn lúc đạp phanh gấp xe hay lệch sang một phía bên trái hoặc phải, tay lái rung nhẹ, hoặc bàn đạp phanh cảm nhận bị ”sượng”.

Nhận biết má phanh mòn thông qua đèn cảnh báo phanh (brake) sáng lên trên bảng điều khiển.

Độ mòn nhanh hay chậm của má phanh còn tùy thuộc vào cách chạy của mỗi người. Tuy nhiên, hệ thống phanh bao gồm cả má phanh sẽ hao mòn hơn khi xe thường sử dụng ở những thành phố đông đúc, nơi luôn đạp phanh liên tục để dừng và đi. Chính vì thế, má phanh sẽ mau mòn hơn là khi lái xe trên những con đường rộng và dài, nơi mà người lái ít đạp phanh. Nếu người lái xe thường xuyên rà phanh liên tục thì không quan trọng sống ở đâu, các má phanh sẽ bị mòn sớm hơn.

Thông thường má phanh sẽ được thay thế định kỳ, với xe ô tô là 02 năm hoặc 50.000 km còn xe máy thường là 1 năm hoặc 15.000 km. Khi sống ở những đô thị đông đúc và có thói quen rà phanh nhiều, thì nên thay thế má phanh xe ô tô sau khi xe đã lăn bánh khoảng 15.000 dặm (khoảng 24.140 km).

Share this post


Call Now Button