Cách pha và thay nước rửa kính ô tô đơn giản tại nhà

Cách pha và thay nước rửa kính ô tô đơn giản tại nhà

Dung dịch rửa kính chắn gió ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc bảo dưỡng xe. Hầu hết các sản phẩm bán trên thị trường đều chứa methanol, một hóa chất độc nguy hiểm ngay cả với một lượng nhỏ.

Do sự độc hại của methanol cho sức khỏe và môi trường, một số người chọn cách tự pha chế dung dịch rửa kính ô tô không chứa methanol. Các dung dịch tẩy rửa cũng rất dễ làm từ các nguyên liệu gia dụng, đồng thời còn giúp bạn tiết kiệm về lâu dài.

Nước rửa kính ô tô là gì?

 

Cách pha và thay nước rửa kính ô tô đơn giản tại nhà
Nước rửa kính xe ô tô

Là loại nước được dự trữ trong xe, dùng để rửa trôi đi bụi bẩn trên bề mặt kính chắn gió xe ô tô. Ngoài ra nước rửa kính này còn được dùng để vệ sinh cho cả kính lái và kính chiếu hậu ô tô khi người lái muốn.

Các loại nước rửa kính ô tô

Mỗi tài xế có 1 cách chọn nước rửa kính khác nhau thay vì phải mua hẳn nước rửa kính ô tô chuyên nghiệp thì có người lại đổ nước khoáng đóng chai, có người thì lại đổ nước máy và một số ít người lại pha nước sạch với nước rửa bát.

Cách pha và thay nước rửa kính ô tô đơn giản tại nhà
Nước rửa kính ô tô là gì? Cách pha nước rửa kính ô tô như thế nào?

Tuy nhiên các các loại nước trên sẽ tồn tại rủi ro không những không làm sạch mặt kính mà còn dễ dẫn đến tình trạng kính ố mốc, gây ảnh hưởng đến tầm nhìn và có thể làm nhòa mắt tài xế dù bạn đang điều khiển xe ban hay ban đêm.

Trên thực tế có rất nhiều chủ xe sử dụng nước lã đổ trực tiếp vào bình chứa nước rửa kính trên ô tô cho tiết kiệm. Cũng có khá nhiều chịu chi 1 khoản tiền để mua các loại nước rửa kính chuyên dụng và tất nhiên đạt hiệu quả cao giúp rửa sạch bụi bẩn, rửa trôi axit còn đọng lại sau mưa.

Trong khi điều đáng nói nhất là nhiều chủ xe thích pha nước rửa bát với nước trắng để làm nước rửa kính, dung dịch này thực sự có làm sạch kính nhưng lại làm xơ cứng cần gạt nước và ống dẫn nước rửa kính. Và không ít trường hợp bị chất kiềm dung dịch này làm cho hỏng máy bơm nước rửa kính khi pha.

Cách pha nước rửa kính đảm bảo an toàn cho các bộ phận

1. Pha nước rửa kính chuyên dụng với nước trắng

Đầu tiên bạn mua các chai nước rửa kính dung dịch như Clear view 1:100 của Gift hay Sonax pha với nước có độ tinh khiết cao như nước đóng chai Aquafina, nước cất,.. Với tỷ lệ 1/100 như trên bao bì hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đó đủ vào bình chứa nước rửa kính.

2. Pha nước gạo và rượu

Cách pha nước rửa kính này chỉ áp dụng tạm thời trong trường hợp nước rửa kính chuyên dùng đã hết và hỗn hợp này tuyệt đối không thể đổ trực tiếp vào bình chứa nước để thay cho nước rửa kính mà chỉ có thể áp dụng để làm sạch kính bằng tay.

Cách pha và thay nước rửa kính ô tô đơn giản tại nhà
Cách pha hỗn hợp nước rửa kính xe ô tô đơn giản tại nhà

Hỗn hợp tự chế này là chất tẩy rửa và hòa tan bụi bẩn cực kỳ hiệu quả cho kính ô tô. Cách pha rất đơn giản chỉ cần trộn lẫn rượu và nước vo gạo theo tỉ lệ 1:1, khuấy đều và cho dung dịch này vào bình xịt. Tiếp đến chỉ việc phun lên bề mặt kính xe và dùng khăn ướt lau là sẽ thấy được kính sáng bóng tức thì.

Mẹo này áp dụng cho mọi loại hình và kể cả gương chiếu hậu đều được áp dụng. Tiện lợi và an toàn hơn rất nhiều khi bạn pha nước máy với xà phòng để lau kính. Ưu điểm khi pha nước hỗn hợp rửa kính này là bạn không cần phải lau lại kính bằng nước sạch nữa.

3. Nước rửa bát với rượu vodka

Như dung dịch hỗn hợp nước gạo và rượu nêu trên, hỗn hợp rượu vodka và nước rửa bát cũng có công dụng tương đương. Giúp đánh bật các bụi bẩn và axit bám sau những cơn mưa, tuy nhiên cách pha này bắt buộc bạn phải rửa sạch lại bằng nước sạch sau khi dùng.

Để pha dung dịch hỗn hợp rửa kính xe ô tô này, đầu tiên bạn pha tỉ lệ 3:4 cho vodka và nước, sau đó nhỏ thêm vài giọt nước rửa bát khuấy đều, cho vào bình và bắt đầu xịt lên kính chắn gió để vệ sinh bụi bẩn.

Các loại nước rửa kính chắn gió ô tô pha sẵn

Hiện nay trên thị trường có bán các loại dung dịch rửa kính pha sẵn giúp tiết kiệm thời gian cho chủ xe. Loại này thường bán dưới dạng túi ½ lít hoặc 1 lít giá dao động từ 50 đến 110 nghìn đồng. Trong khi đó các loại dung dịch chưa pha sẵn giá chỉ từ 10 đến 50 nghìn đồng chai dung tích 200 đến 250ml.

Có thể tìm mua tại các siêu thị, chợ Dân Sinh hay những phố An Dương Vương,.. Các thương hiệu đáng tin cậy như Gift hay Sonax.

Nước rửa kính phải đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật

Hãy lựa chọn nước rửa kính theo các tiêu chí sau để chắc chắn rằng loại nước rửa kính bạn chọn đã đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật.

Cách pha và thay nước rửa kính ô tô đơn giản tại nhà
Nước rửa kính xe ô tô không đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật dẫn đến gây tổn hại cao su và mặt kính

Một số vấn đề khi xe cần thay nước rửa kính

Làm sao để biết nước trong bình rửa kính đã cạn, là câu hỏi của nhiều người lái xe. Thông thường sau đó bạn sẽ nhận thấy đèn báo sáng lên trên bảng đồng hồ hoặc nếu bạn nhấn công tắc mà nước rửa kính không phun hoặc phun rất yếu thì có nghĩa đã đến lúc bạn nên thay mới. Lưu ý cần tránh nhầm giữa bình chứa nước rửa kính với các bình khác khi thay.

Cách pha và thay nước rửa kính ô tô đơn giản tại nhà
Trong một số trường hợp vòi phun yếu hoặc không phun mặc dù đã thay nước rửa kính. 

Khả năng cao là vấn đề nằm ở mắt phun và đường ống dẫn do bị tắc khiến nước khó phun. Bạn có thể nhờ người thân mở công tắc phun nước để xem thử máy bơm có hoạt động không. Nếu máy bơm không chạy thì có thể vấn đề cũng nằm ở cả hệ thống máy bơm, lúc này bạn cần đem xe đi kiểm tra.

Share this post


Call Now Button