Hiểu và biết rõ về đèn pha ô tô, những điều chẳng bao giờ thừa

Hiểu và biết rõ về đèn pha ô tô, những điều chẳng bao giờ thừa

Phần lớn các dòng xe ô tô hiện nay thường dùng 4 loại đèn chiếu sáng là: đèn halogen, đèn LED, đèn xenon và đèn laser. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại đèn và lựa chọn phù hợp cho chiếc xe của mình.

Những điểm khác biệt chính

Đèn LED chiếu sáng tốt hơn các biển báo trong đêm, ít gây loá hơn đèn xenon, tiêu thụ điện năng thấp và tuổi thọ cao đi cùng một mức giá tương đối cao. Cấu tạo phức tạp và khó sửa sữa hơn các loại đèn còn lại.

Đèn xenon chiếu sáng tốt hơn khu vực hai bên ven đường. tạo ra nhiều tia sáng với cường độ chiếu sáng cao.

Đèn halogen có cường độ chiếu sáng kém hơn so với đèn LED và xenon, chỉ cung cấp một vùng ánh sáng nhỏ màu vàng phía trước đầu xe.

Đèn laser công suất chiếu sáng gấp khoảng 1000 lần đền LED.

Hiểu và biết rõ về đèn pha ô tô, những điều chẳng bao giờ thừa

Đèn LED

Cơ cấu phát sáng thông qua các diode nhỏ khi có dòng điện kích thích. Đèn LED chỉ cần một nguồn năng lượng rất nhỏ nhưng có thể phát một lượng nhiệt đáng kể trên diode. Điều này đòi hỏi đèn pha LED phải có hệ thống kiểm soát nhiệt cho các chân đèn và các linh kiện điện tử khác.

Đèn pha LED gồm những bóng LED có kích cỡ nhỏ vì thế có thể được chế tạo với bất cứ hình dạng nào. Hơn nữa, loại ánh sáng của đèn pha LED là ánh sáng định hướng chứ không phải khuếch tán nên đây là loại đèn pha chất lượng tốt, tuy rằng nói về cường độ sáng thì nó không bằng xenon.

Một lợi điểm nữa là LED đạt độ sáng tối đa cực nhanh, chỉ trong một vài phần triệu của giây. Đó là lí do vì sao LED rất thường được dùng cho đèn báo rẽ và đèn hậu. Chúng có thể giúp tăng thời gian phản ứng của những lái xe khác lên 30%. Một số nhà sản xuất cũng tuyên bố rằng tuổi thọ đèn LED của họ lên đến 15.000 giờ.

Đèn xenon

Tạo ra ánh sáng màu xanh-trắng và cường độ sáng rất cao, gấp từ 2 đến 3 lần đèn halogen. Loại đèn này cần một nguồn điện lớn để khởi động, nhưng sau đó cần rất ít điện năng để duy trì độ sáng ổn định. Đèn xenon chỉ cần công suất khoảng 35W để hoạt động, và có tuổi thọ vào khoảng 2000 giờ.

Đèn halogen

Được sử dụng phổ biến nhất, có cấu trúc tương tự như đèn sợi đốt và sử dụng dây tóc vonfram để tạo ra ánh sáng. Đèn pha halogen sinh nhiệt cao nên dễ bị ảnh hưởng đến hiệu suất chiếu sáng khi chỉ lẫn một lượng nhỏ hơi ẩm, đặc biệt là khi thay bóng đèn.

Ưu điểm của đèn pha halogen là chi phí thay thế thấp và tuổi thọ cao. Trung bình đèn halogen có thời gian hoạt động trung bình khoảng 1000 giờ, và có công suất khoảng 55 W. Đa số năng lượng này bị biến thành nhiệt năng vô ích thay vì quang năng.

Đèn laser

Đây là công nghệ chiếu sáng xịn mới nhất trên xe hơ, được cho là tạo ra luồng sáng mạnh gấp 1000 lần đèn LED, nhưng chỉ tiêu thụ một lượng điện năng bằng 2/3, thậm chí 1/2, so với đèn LED.

Cũng cần lưu ý rằng tuy gọi là đèn laser nhưng thực chất ánh sáng phát ra từ nó không phải là tia laser. Thay vào đó, tia laser được chiếu vào một thấu kính có chứa khí phốt pho bên trong. Chất khí này sẽ bị kích thích và phát sáng. Nhược điểm lớn nhất của đèn laser vào thời điểm này chính là giá thành rất cao và cần hệ thống giải nhiệt phức tạp hơn.

Share this post


Call Now Button