Hướng dẫn khắc phục lỗi hệ thống điều hòa ô tô

Hướng dẫn khắc phục lỗi hệ thống điều hòa ô tô

Hướng dẫn khắc phục lỗi hệ thống điều hòa ô tô
Cũng như các bộ phận khác, hệ thống điều hòa của xe ô tô sẽ gặp một số lỗi sau một thời gian sử dụng dài.

1. Mùi chua khó chịu trên xe khi dùng điều hòa

Khi sử dụng điều hòa có hiện tượng thổi ra mùi hôi chua khó chịu và không khí ngột ngạt hơn. Điều này là do hệ thống điều hòa ô tô bị bám quá nhiều bụi bẩn có thể do động vật như chuột tha vào. Hoặc phần nữa là do có côn trùng lọt vào hệ thống điều hòa xe rồi chết trong đó. Khi không khí được lọc qua hệ thống điều hòa xe và thổi vào trong xe.

Hướng dẫn khắc phục lỗi hệ thống điều hòa ô tô

Để khắc phục vấn đề này bạn nên tắt điều hòa, kiểm tra hệ thống này. Tháo lọc gió của hệ thống điều hòa và vệ sinh lọc gió cùng toàn bộ hệ thống điều hòa (chủ yếu là dàn lạnh). Có thể bạn sẽ cần phải thay thế luôn lọc gió điều hòa khi nó đã cũ, thông thường bạn nên thay nó sau khi xe chạy được khoảng 20000km.

2. Điều hòa xe hoạt động gió yếu và kém mát

Mở điều hòa nhưng gió yếu, làm mát kém, đây là tình trạng lỗi rất hay gặp của hệ thống điều hòa ô tô. Nguyên nhân là do dàn lạnh điều hòa xe hoạt động kém vì lâu không vệ sinh bảo dưỡng, có thể do dị vật bị mắc trong ống thông gió và lưới lọc. Phần nữa có thể do chất làm lạnh trong hệ thống điều hòa ít hoặc hết.

Hướng dẫn khắc phục lỗi hệ thống điều hòa ô tô

Xử lý lỗi này bạn nên thường xuyên vệ sinh hệ thống điều hòa ô tô. Kiểm tra bên trong ống thông gió hay lưới lọc của hệ thống có bị tắc hay không. Chú ý kiểm tra và đổ thêm chất làm lạnh cho hệ thống điều hòa xe.

3. Sử dụng điều hòa có mùi ga và độ lạnh không sâu

Khi trong xe sử dụng điều hòa và có hiện tượng thấy mùi gas nhẹ và độ lạnh không sâu. Đây là hiện tượng điều hòa ô tô bị rò rỉ hệ thống lạnh, nguyên nhân lỗi rò rỉ này là do xe bị tác động hoặc sự cố nào đó khiến lỗi này.

Hướng dẫn khắc phục lỗi hệ thống điều hòa ô tô

Gặp tình trạng này bạn hãy kiểm tra hệ thống điều hòa, trường hợp bạn chưa am hiểu sâu với hệ thống điều hòa thì bạn nên đưa xe tới gara để kiểm tra và khắc phục chỗ bị rò rỉ hệ thống lạnh của điều hòa ô tô.

4. Điều hòa hoạt động chỉ mát lúc đầu

Hiện tượng lỗi này của hệ thống điều hòa trên ô tô xảy ra khá phổ biến. Nguyên nhân là do dàn nóng của hệ thống điều hòa trên ô tô bị lỗi, bám nhiều bụi bẩn hoặc lá cây do bộ phận này nằm ở vị trí trước mui xe. Phần nữa có thể do quạt làm mát của điều hòa bị hư hỏng gây nên tình trạng lỗi này.

Hướng dẫn khắc phục lỗi hệ thống điều hòa ô tô

Cách xử lý khắc phục tình trạng điều hòa ô tô chỉ mát lúc đầu bạn cần phải vệ sinh dàn nóng điều hòa khỏi bụi bẩn bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho bộ phận. Kiểm tra bộ phận quạt làm mát của hệ thống nếu bị hư hỏng thì cần khắc phục thay thế quạt mới để đảm bảo khả năng làm mát từ điều hòa cho xe. Bạn nên lưu ý khi vệ sinh bộ phận dàn nóng có các lá tản nhiệt rất mỏng và mềm nên chú ý không vệ sinh mạnh hoặc tạo áp suất nước mạnh lên những lá tản nhiệt này.

5. Khi trời nóng sử dụng điều hòa bị tắt liên tục

Thông thường khi sử dụng thì điều hòa ô tô sẽ được tự động ngắt bởi công tắc từ người dùng và bộ cảm biến. Nguyên nhân xảy ra tình trạng điều hòa bị ngắt liên tục khi trời nóng là do áp suất gas trong hệ thống bị vượt quá mức. Khi áp suất quá mức ở hệ thống làm lạnh sẽ khiến hệ thống cảm biến tự ngắt ly hợp của lốc lạnh nhắm bảo vệ các bộ phận trong hệ thống do vậy gây nên tình trạng tự ngắt điều hòa xe.

Hướng dẫn khắc phục lỗi hệ thống điều hòa ô tô

Với sự cố này bạn nên kiểm tra hệ thống cảm biến từ điều hòa. Để khắc phục và tìm nguyên nhân dẫn tới lỗi này của điều hòa ô tô tốt hơn, bạn nên tới trung tâm đêt hợ sửa chữa tháo hệ thống điều hòa kiểm tra và khắc phục tốt nhất.

Share this post


Call Now Button