Hướng dẫn kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống lạnh trên xe ô tô

Hướng dẫn kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống lạnh trên xe ô tô

Hệ thống điều hòa trên xe ô tô là một trong những chi tiết khá quan trọng và thường xuyên hoạt động nên cần được bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo hiệu suất hoạt động, bài viết này Otobabo xin chia sẻ đến chủ xe cách tự kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống lạnh, hãy cùng tham khảo dưới đây nhé.

Cấu tạo của hệ thống làm lạnh xe ô tô 

Hướng dẫn kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống lạnh trên xe ô tô

Để có thể tự kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống lạnh, các chủ xe cần nắm được cấu tạo của hệ thống máy lạnh trên ô tô, các chi tiết bên trong máy lạnh ô tô bao gồm:

Dàn lạnh: đóng vai trò như nơi hấp thụ nhiệt độ từ khoang cabin của xe, nguyên tắc hoạt động của dàn lạnh là chuyển môi chất làm lạnh thành dạng khí và đưa vào máy nén.

Máy nén: nhiệm vụ của máy nén là tiếp nhận môi chất làm lạnh dạng khí trở về dạng lỏng và nâng cao áp suất của môi chất làm lạnh lên sau đó tiến hành đưa vào dàn nóng và chi tiết này kim luôn nhiệm vụ điều phối môi chất làm trong hệ thống làm lạnh của ô tô.

Dàn nóng: bộ phận này đảm nhiệm vai trò là bộ tản nhiệt, nguyên tắc hoạt động của dàn nóng là tiếp nhận môi chất làm lạnh sau đó chuyển đổi thành dạng lỏng sau đó chất lỏng này được chuyển sang van giảm áp.

Van giảm áp: tiếp nhận môi chất dạng lỏng và chuyển thành dạng phun sương, trong quá trình chuyển đổi này áp suất của môi chất đột ngột giảm mạnh mang không khí mát đến khoang cabin của xe.

Bộ lọc khô: giúp bài trừ hơi nước mỗi khi môi chất được đẩy ra khỏi dàn nóng và ngăn chặn tình trạng nước đóng băng.

Hướng dẫn kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống làm lạnh trên xe ô tô 

Các bạn nên quan sát và đọc kỹ về nguyên tắc hoạt động và cấu tạo của dàn lạnh để có thể nắm rõ thêm thông tin vì nó sẽ giúp ích cho việc kiểm tra rất nhiều, nếu đã nắm rõ về cấu tạo của dàn lạnh trên xe ô tô rồi thì tiếp tục kiểm tra các bộ phận sau đây nhé.

Kiểm tra lọc gió 

Hướng dẫn kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống lạnh trên xe ô tô

Lọc gió là một trong những chi tiết khá quan trọng trong việc mang không khí sạch và mát đến cho khoang cabin của xe, nếu quá nhiều bụi vướng trên thành lọc gió sẽ cản trở cho việc không khí lạnh thoát ra từ hệ thống điều hòa, tuy nhiên bộ phận này tương đối dễ vệ sinh và thay mới khi cần thiết.

Thông thường khi mua xe, các nhà sản xuất thường có lời khuyên cho khách hàng là nên thay hệ thống lọc gió sau khoảng 02 năm hoạt động để đảm bảo cho không khí trong xe được sạch và hệ thống làm lạnh hoạt động hiệu quả hơn, khi lựa chọn bộ lọc gió mới các chủ xe có thể chọn cho mình loại chứa than hoạt tính giúp lọc không khí sạch hơn tăng cường tuổi thọ cho bộ lọc.

Kiểm tra hiệu suất hoạt động của dàn lạnh 

Hướng dẫn kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống lạnh trên xe ô tô

Nếu đã kiểm tra hệ thống lọc gió điều hòa rồi nhưng máy lạnh vẫn không tốt lên được thì lúc này chủ xe nên kiểm tra toàn bộ hệ thống làm lạnh để tìm ra nguyên nhân khiến hiệu suất làm việc của máy lạnh kém đi.

Cách kiểm tra hiệu suất làm việc của máy lạnh như sau, khi đề máy khởi động xe, chủ xe nên để xe hoạt động ở vòng tua thứ 2000 vòng/phút sau đó bật điều hòa hết công suất và giữ nguyên hiện trạng như vậy khoảng 10 phút, tiếp đến bạn lấy một nhiệt kế đặt trước cửa điều hòa nếu thấy nhiệt độ trên nhiệt kế hiển thị thấp hơn nhiệt độ bên ngoài môi trường khoảng 15 độ tức là điều hòa vẫn hoạt động tốt và không có vấn đề gì.

Kiểm tra kính trong (mắt ga) 

Hướng dẫn kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống lạnh trên xe ô tô

Đối với một số nhà sản xuất họ khá quan tâm về hiệu suất làm việc của máy lạnh nên đã tinh tế thêm vào một kính trong vào phía trong bộ lọc khô của dàn lạnh để tiện cho việc kiểm tra hiệu suất hoạt động, cách kiểm tra hệ thống làm lạnh bằng kính trong như sau:

Kiểm tra áp suất của các đường vận chuyển môi chất 

Hướng dẫn kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống lạnh trên xe ô tô

Nếu tại nhà có đầy đủ dụng cụ và thiết bị thì bạn nên kiểm tra luôn cả áp suất của các đường vận chuyển môi chất, hai đồng hồ đo áp suất sẽ được đặt tại hai vị trí đường cao áp và đường hạ áp của hệ thống làm lạnh, áp suất ở mức 25-35 PSI đối với đường cao áp và áp suất ở mức 170-200 PSI đối với đường hạ áp thì hệ thống điều hòa của bạn đang hoạt động tốt, không cần phải lo lắng gì đâu nhé.

Tuy nhiên, áp suất có thể xảy ra một trong 03 trường hợp sau thì bạn cần xem lại hệ thống điều hòa của mình nhé:

Share this post


Call Now Button