Hướng dẫn lái xe ô tô vượt qua quãng đường lầy lội

Hướng dẫn lái xe ô tô vượt qua quãng đường lầy lội

Mùa mưa ở Việt Nam thường kéo dài hơn những quốc gia khác, điều này làm cho những con đường đất ở vùng quê thường bị lầy lội gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông và xe ô tô là một trong những nạn nhân của con đường này. Bài viết hôm nay Otobabo xin hướng dẫn các bạn cách lái xe ô tô vượt qua quãng đường lầy lội dễ dàng và đơn giản, hãy theo dõi bài viết nhé.

Hướng dẫn cách lái xe vượt qua quãng đường lầy lội 

Hướng dẫn lái xe ô tô vượt qua quãng đường lầy lội

Quãng đường lầy lội là một trong những cơn ác mộng đối với xế mới, thứ nhất là trơn trượt, thứ hai là sợ bị lún, các tài xế thường khá bất lực khi đối diện với quãng đường sình lầy, trơn trượt. Vậy làm sao để vượt qua được những con đường này?

1. Chạy ở số 02 hoặc 03 

Hướng dẫn lái xe ô tô vượt qua quãng đường lầy lội

Chạy ở số thấp sẽ giúp cho bánh xe có độ bám đường tốt hơn so với số lớn, nếu bạn đang di chuyển ở chế độ 2WD thì lúc này cần chuyển cần số xuống số 02 hoặc 03 để tăng độ bám đường của xe, bên cạnh đó việc hạ số thấp cũng giúp cho xe giữ được tốc độ nhất định khi di chuyển qua quãng đường lầy lội.

Sau khi vượt qua được quãng đường khó khăn, bạn chuyển cần số cao lên để xe vận hành êm ái hơn.

2. Chú ý chân ga và chân phanh 

Hướng dẫn lái xe ô tô vượt qua quãng đường lầy lội

Cố gắng giữ tốc độ di chuyển ban đầu và giữ như thế càng lâu càng tốt, nếu có ý định nhấn ga hãy thực hiện chậm rãi và từ từ để tránh việc bánh xe bị lệch ra bên ngoài bởi đường rất trơn trượt, tránh nhấn chân ga bởi nếu nhấn chân ga thì bánh xe của bạn sẽ bị trượt ra bên ngoài ngay lập tức.

3. Nếu bị trượt bánh thì phải làm sao? 

Hướng dẫn lái xe ô tô vượt qua quãng đường lầy lội

Đừng lo lắng, điều cần nhất lúc này là bình tỉnh, khi xe bị trượt và tiếp tục di chuyển sang bên trái hoặc phải, điều cần làm là tắt máy và đợi đến khi xe tốc đọ xe chậm lại, sau đó bạn xoay tay lái cùng hướng với xe để lấy lại quyền kiểm soát.

4. Chạy xe ở chế độ 4WD

Hướng dẫn lái xe ô tô vượt qua quãng đường lầy lội

Hãy quan sát trên cần số hoặc bảng điều khiển bạn sẽ thấy hàng loạt các chế độ như 2H, 4H, 4L. Nếu cần tăng lực kéo cho xe hãy chuyển về chế độ 4H, lúc này 04 bánh xe sẽ giúp bạn vượt qua quãng đường lầy lội.

Nếu đường quá khó, bạn có thể tiếp tục chuyển lên chế độ 4L, lúc này lốp xe của bạn sẽ di chuyển ở tốc độ chậm hơn đổi lại sức kéo sẽ lớn hơn.

5. Kiểm tra độ sâu của vũng lầy 

Hướng dẫn lái xe ô tô vượt qua quãng đường lầy lội

Nhiều người thường nói “đừng bao giờ thử độ sâu của sông bằng chân” và điều này rất đúng đối với các vũng lầy, khi phát hiện vũng lầy mà bạn không biết sâu cạn thế nào thì tốt nhất là tắt máy và xuống xe kiểm tra, nếu cần thiết hãy đổ đá xuống vũng lầy hoặc dùng cây cối để giúp xe vượt qua vùng lẫy dễ dàng hơn.

Làm gì khi mắc kẹt vào vũng lầy? 

1. Xả hơi bánh xe ra

Khi xe bị mắc kẹt vào vũng lầy, việc đầu tiên cần làm là giảm áp suất ở bánh xe ra, khi xả hơi ở bánh xe ra đồng nghĩa với việc độ bám đường của lốp xe sẽ cao hơn giúp bạn nhanh chóng thoát ra khỏi vũng lầy.

2. Bỏ cát, đá xuống vũng lầy 

Những lái xe có kinh nghiệm thường trong xe họ sẽ có một bịch cát hoặc đá để dùng khi xe bị sa lầy. Hãy đổ cát và đá xuống vũng lầy để bánh xe có thêm điểm tựa vượt qua quãng đường lầy lội.

3. Dùng xẻng đào đất lầy ra khỏi vũng lầy 

Bạn có thể chuẩn bị xẻng trước trên xe hoặc mượn người dân gần đó, dùng xẻng đào xung quanh vũng lầy để mở rộng đường đi cho xe, bên cạnh đó bạn nên súc đất lầy bỏ đi nếu cảm thấy quá nhiều.

4. Dùng dây xích quấn quanh bánh xe

Khi xe bị sa lầy, bạn có thể sử dụng dây xích để buộc xung quanh bánh xe, làm như vậy sẽ giúp tăng độ bám và điểm tựa cho xe có thể vượt qua vũng lầy đơn giản hơn, nếu không có dây xích bạn có thể sử dụng một khúc cây.

Kết luận 

Bên trên là kinh nghiệm của các lái xe lão lãng chia sẽ lại khi di chuyển qua các cung đường lầy lội, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bác tài trong quá trình điều khiển xe ô tô.

Share this post


Call Now Button