Lưu ý khi dán Decal xe ô tô để không bị phạt

Lưu ý khi dán Decal xe ô tô để không bị phạt

Dán decal ô tô không chỉ là để trang trí thêm cho xế cưng của mình theo sở thích, hay muốn tạo sự khác biệt mà việc dán decal còn giúp bảo vệ lớp sơn ngoại thất của xe tránh khỏi những vết trầy xước không mong muốn, đồng thời giữ màu sơn được bền hơn di di chuyển dưới trời nắng nóng hay mưa bão. Tuy nhiên, dán decal như thế nào để không bị xử phạt? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Lưu ý khi dán Decal xe ô tô để không bị phạt

Những ưu điểm của việc dán decal xe ô tô

Dán decal cho xe ô tô có những ưu điểm nổi bật dễ nhận thấy như sau :

Dán Decal phù hợp với những đối tượng nào?

Lưu ý khi dán Decal xe ô tô để không bị phạt

Dán decal xe ô tô gồm những loại nào?

Lưu ý khi dán Decal xe ô tô để không bị phạt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều lựa chọn khi dán decal cho xe, tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu và mục đích cũng như chất liệu dán mà chi phí cũng sẽ khác nhau. Sau đây là 3 loại cơ bản được sử dụng phổ biến nhất :

Decal trong suốt

Đây là phương pháp đơn giản và an toàn nhất nên được nhiều chủ xe ưu tiên lựa chọn. Chất liệu của loại này là các tấm decal trong suốt được gọi là PPF. Tác dụng của loại này là bảo vệ màu sơn gốc và giữ nguyên màu sơn trong quá trình sử dụng. Loại này thường sử dụng trong vòng 1 năm.

Tem trùm

Đây là loại decal đã được thêm vào rất nhiều họa tiết đẻ trùm cả phần tem lên bộ phận trên xe muốn dán. Ưu điểm của loại này là có thể in và dán lên xe, thời gian thi công khá nhanh và không đòi hỏi quá nhiều sự tỉ mỉ. Nhược điểm chính là màu khá nhợt nhạt và dễ bị biến dạng ở những góc bo nếu dán không kỹ.

Tem ghép

Đây là hình thức ghép nhiều miếng decal lại để tạo thành bố cục mong muốn, ưu điểm của loại này là màu sắc đẹp và độ bền màu tốt hơn tem trùm. Nhược điểm của loại này là không đáp ứng được một số yêu cầu đồ họa phức tạp như chuyển màu đậm quá nhạt hay những họa tiết cầu kỳ, mất nhiều thời gian thi công và chi phí cũng cao hơn do đòi hỏi sự tỉ mỉ và tập trung cao độ.

Dán decal xe ô tô nên dán khô hay dán ướt?

Lưu ý khi dán Decal xe ô tô để không bị phạt

Với mỗi kiểu dán thì sẽ có các cách dán khác nhau để đảm bảo sản phẩm được hoàn thiện ở mức tối đa. Theo đó, có 2 phương án thường được sử dụng là dán khô và dán ướt. Tuy nhiên mỗi loại lại có những đặc điểm khác nhau :

Dán decal khô

Là phương thức được sử dụng phổ biến nhất. Với những chi tiết decal nhỏ thì phương pháp này mang lại hiệu quả cao. Nhưng các trường hợp dán trên bề mặt lớn như dán đổi màu xe thì nó cũng được sử dụng, vì khi dán sẽ cố định và nếu có lỗi thì bóc ra dán lại.

Dán decal ướt

Phương pháp này dùng trong các trường hợp mô hình dán có nhiều chi tiết phức tạp, vì nó có thể xê dịch hay điều chỉnh lại khi lớp keo chưa khô hẳn. Vì vậy các tay thợ luôn căn chỉnh lại các chi tiết đúng chuẩn trước khi keo khô, nếu không nó sẽ bị cố định như thường.

Các gara sẽ lựa chọn kiểu dán phù hợp tùy thuộc vào việc bạn muốn dán loại decal nào để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Các chất liệu decal phổ biến thường được sử dụng

Lưu ý khi dán Decal xe ô tô để không bị phạt

Chất liệu decal được sử dụng được chia theo hai khu vực như sau :

Decal tiêu chuẩn USA – Cast Vinyl

Các brand nổi tiếng thường thấy như 3M, Hexis, Avery, KPMF, Orafol, Arlon,…giá của những dòng này giao động từ 800 – 1200 USD. Công nghệ Cast Vinyl cao cấp mang lại bề mặt bóng, mờ, hiệu ứng quang cực kỳ tốt nên giá thành rất cao.

Decal tiêu chuẩn Asean – Polymeric – Monomeric

Tại thị trường châu Á xuất hiện nhiều thương hiệu decal khác nhau, nổi bật nhất là TeckWrap, thương hiệu mỹ nhưng nhà máy đặt ở Trung Quốc, với chất liệu chính là Polymeric và Monomeric nên giá thành rẻ hơn một nửa so với decal từ thị trường Mỹ, đổi lại thì chất lượng cũng kém hơn khá nhiều.

Trên thị trường Việt Nam, hiện đang sử dụng dòng decal Polymeric khá phổ biến khi dán cho ô tô – đây là dòng decal cao cấp hơn Monomeric và thấp hơn Cast Vinyl.

Khi dán decal cần lưu ý gì để không bị phạt?

Lưu ý khi dán Decal xe ô tô để không bị phạt

Để thỏa mãn niềm đam mê cũng như nhu cầu của nhiều khách hàng khác nhau, nhưng vẫn đảm bảo được các luật lệ giao thông thì chúng tôi xin chia sẻ một số lưu ý để khách hàng có thể tham khảo như sau :

Lưu ý khi dán Decal xe ô tô để không bị phạt

Cũng cần lưu ý về những khoản phạt liên quan đến việc thay đổi màu sơn xe như sau :

Lưu ý khi dán Decal xe ô tô để không bị phạt

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có thêm những kinh nghiệm hữu ích khi lựa chọn dán decal cho xế cưng, đồng thời vẫn đảm bảo an toàn giao thông và giúp sơn xe luôn được bảo vệ một cách hiệu quả.

Share this post


Call Now Button