Triệu chứng cho thấy bugi ô tô có vấn đề và khắc phục

Triệu chứng cho thấy bugi ô tô có vấn đề và khắc phục

Quan sát là chìa khóa để giữ cho xe đáng tin cậy. Nhận ra các vấn đề bugi sớm có thể cải thiện mức tiết kiệm nhiên liệu và tránh sự cố khi lái xe.

Triệu chứng cho thấy bugi ô tô có vấn đề và khắc phục

Triệu chứng cho thấy bugi ô tô có vấn đề và khắc phục

Theo kinh nghiệm ô tô, một bugi trung bình có thể phát tia lửa 27,5-110 triệu lần trong suốt tuổi thọ hoạt động. Mỗi lần, bugi sẽ mất đi một vài phân tử khỏi các điện cực bugi. Dần dần, khoảng cách điện cực bugi cách xa nhau hơn và hỗn hợp nhiên liệu-không khí không còn cháy hiệu quả nữa và có thể hỏng hoàn toàn.

Tìm mua bugi trên otobabo.vn

I. Bugi hoạt động  như thế nào?

Quá trình cháy đòi hỏi ba thành phần: oxy (O2), nhiên liệu và nhiệt. Trong động cơ ô tô, mỗi khi một xy lanh thực hiện chu kỳ nạp sẽ hút khoảng 21% O2. Động cơ phun đa điểm sẽ phun nhiên liệu trong chu kỳ nạp. Trong khi đó, động cơ phun trực tiếp (xăng hoặc diesel) có thể đợi cho đến chu kỳ nén. Cuối cùng, nhiệt được cung cấp theo một trong hai cách: một hoặc hai bugi cho động cơ xăng hoặc nhiệt nén cho động cơ diesel. Bất cứ lúc nào ba thành phần này được kết hợp lại sẽ dẫn đến một vụ nổ nhỏ. Ở vận tốc 88 km/h, trung bình xi lanh sẽ đốt  khoảng 1.000 lần mỗi phút, hoặc 16 lần mỗi giây.

Trong động cơ xăng, nhiệt được cung cấp dưới dạng tia sét nhỏ. Điện áp cao (5 kV đến 45 kV tùy thuộc vào tưng loại xe) được tạo ra trong dây đánh lửa và được điều khiển bởi mô-đun điều khiển động cơ (ECM). Điện tích được truyền tới bugi thông qua dây bugi. Tia lửa xảy ra khi điện tích nhảy giữa các điện cực bugi trong phạm vi 0,25 mm đến 1,8 mm. Nhiệt sinh ra từ 4.700 ° C đến 6.500 ° C sẽ đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu-không khí và đẩy piston xuống trong chu kì nén.

Triệu chứng cho thấy bugi ô tô có vấn đề và khắc phục

II. Dấu hiệu bugi có vấn đề

Động cơ ô tô là một cỗ máy phức tạp. Hiệu suất, mức tiết kiệm nhiên liệu và độ tin cậy phụ thuộc vào việc cung cấp không khí, nhiên liệu và tia lửa một cách nhất quán. Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bugi có vấn đề.

1. Tốn nhiên liệu hơn

Mọi người nên theo dõi mức nhiên liệu của xe bởi lẽ vấn đề về bugi có thể khiến động cơ tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Vì mô-đun điều khiển động cơ (ECM) không kiểm soát được cường độ tia lửa hoặc hàm lượng oxy nên phải bổ sung nhiên liệu để bù cho quá trình đốt cháy kém.

2. Máy không nổ

Tình trạng này xảy ra khi bugi không thể đốt cháy hỗn hợp không khí-nhiên liệu. Điều này có thể xảy ra do bugi bị mòn, bị nhiễm bẩn, dây bugi bị nứt hoặc các vấn đề khác.

3. Đèn động cơ bất ổn

Triệu chứng cho thấy bugi ô tô có vấn đề và khắc phục

Đối với nhiều người, đèn động cơ có thể là dấu hiệu duy nhất cho thấy động cơ của bạn có vấn đề về bugi. ECM nhạy cảm hơn nhiều so với nhiều người lái và có thể phát hiện sự không đốt cháy trong xi-lanh.

4. Khó khởi động xe

Đánh lửa đúng là điều khó khăn nhất khi động cơ “nguội lạnh”. ECM sẽ thêm nhiều nhiên liệu hơn để bù đắp cho sự bay hơi kém. Điều này có thể khiến bugi bị mòn gặp khó khăn để đánh lửa, dẫn đến việc khởi động xe khó khăn.

5. Xe rung hơn khi ở chế độ nghỉ

Ở chế độ nghỉ (Idle), các vấn đề bugi có thể dễ nhận biết hơn, ví dụ như xe rung động hơn. Về cơ bản, sự không đốt cháy trong xi lanh chỉ xảy ra ở chế độ nghỉ.

6. Hiệu suất kém

Triệu chứng cho thấy bugi ô tô có vấn đề và khắc phục

Khi tăng tốc, bugi được yêu cầu đặc biệt để cung cấp tia lửa đủ mạnh để đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn và tạo ra nhiều năng lượng hơn. Bugi bị hỏng hoặc dây đánh lửa bị yếu có thể không đáp ứng nhu cầu.

7. Phản ứng chậm

Điều này có thể được mô tả là động cơ không phản ứng ngay lập tức đúng với “tín hiệu khởi động” từ người lái xe. Bên cạnh đó, “sức mạnh” động cơ có thể đột ngột tăng lên và được thể hiện qua tình trạng máy nổ không đều. Phản ứng chậm trong việc phân phối năng lượng, gây hiện tượng xe giật bất ngờ có thể cho biết bugi đang có vấn đề.

III. Thay thế bugi một cách chuyên nghiệp

Theo  thì tùy thuộc vào xe, động cơ và loại bugi, bugi thường có tuổi thọ từ 48.000 km đến 193.000 km. Dây bugi và dây đánh lửa thường có tuổi thọ lâu hơn một chút nhưng thường không quá gấp đôi tuổi thọ của bugi. Đối với hầu hết các loại xe, thay thế bugi là một vấn đề đơn giản. Dưới đây là các bước cơ bản để thay thế bugi.

1. Tiếp cận bugi

Triệu chứng cho thấy bugi ô tô có vấn đề và khắc phục

Điều này có thể cần phải tháo các bộ phận khác, chẳng hạn như nắp động cơ, tấm chắn nhiệt hoặc xupap nạp.

2. Tháo dây bugi hoặc dây đánh lửa

Trước khi tháo dây, hãy sử dụng băng dán hoặc một số phương tiện khác để đánh dấu vị trí, nếu không bugi có thể không đánh lửa đúng thứ tự. Sau đó, hãy thay dây bugi bị mòn hoặc hư hỏng ra.

3. Thổi ống bugi

Các mảnh vụn có xu hướng tích tụ trong các ống bugi không được bảo vệ. Khí nén là một ý tưởng tốt để loại bỏ bụi bẩn và ngăn không cho bụi bẩn rơi vào xi-lanh khi bạn tháo bugi.

4. Tháo bugi

Triệu chứng cho thấy bugi ô tô có vấn đề và khắc phục

Sử dụng công cụ chuyên dụng để tháo bugi cũ

5. Làm sạch bugi

Sử dụng taro bugi là một sự đầu tư khôn ngoan. Hãy nghiêng đầu bugi một vài phút trong đầu xi-lanh có thể ngăn ngừa vấn đề xấu đối với bugi.

6. Thiết lập khoảng cách điện cực bugi

Hầu hết bugi mới được thiết lập sẵn khoảng cách điện cực từ nhà máy nhưng bạn nên kiểm tra và điều chỉnh khoảng cách này theo hướng dẫn để chắc chắn.

7. Tra dầu bôi trơn cho bugi mới

Chỉ sử dụng một loại dầu chống dính nhất định (nguồn gốc từ bạc hoặc đồng không quan trọng) để bôi trơn bugi và gioăng bugi.

8. Lắp bugi mới

Triệu chứng cho thấy bugi ô tô có vấn đề và khắc phục

Quay bugi bằng tay cho đến khi cảm thấy chặt. Loại bugi có gioăng thường chỉ cần vặn một phần tư đến một nửa vòng là chặt. Trong khi đó, loại không gioăng phải vặn khoảng 16 vòng. Hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng để chắc chắn.

9. Lắp lại các bộ phận khác

Lắp lại các bộ phận theo trình tự, đảm bảo độ liên kết chắc chắn trước khi nổ máy, kiểm tra.

Share this post


Call Now Button