Lý do không nên bơm lốp xe đạp thật căng vào mùa hè

Lý do không nên bơm lốp xe đạp thật căng vào mùa hè

Xe đạp, phương tiện truyền thống xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu. Trải nhiều giai đoạn xe đã có nhiều cải tiến với nhiều dòng xe khác như: Xe đạp thể thao, xe đạp thời thời trang… Tuy nhiên, với bất kỳ dòng xe đạp nào vào mùa hè nếu bơm lốp quá căng đều sẽ rất dễ bị nổ lốp. Để biết lý do vì sao các bạn hãy theo dõi bài viết này nhé.

Hè đến, tiết trời nắng nóng không những không khí rất nóng, mặt đất cũng bị mặt trời nung đốt nóng rát, nhất là đi trên đường bê tông. Khi đi xe đạp, nếu bơm căng, đi ngoài trời nắng lâu sẽ xảy ra hiện tượng dãn nở vì nhiệt mà chất khí nở vì nhiệt nhiều hơn chất rắn nên phần khí bên trong sẽ nở to. Khi chất khí đang co dãn mà có vật cản sẽ gây ra một lực rất lớn dẫn đến nổ lốp.

Lý do không nên bơm lốp xe đạp thật căng vào mùa hè
Bơm xe quá căng khi đi ngoài trời nắng sẽ dễ bị nổ lốp.

Hơn nữa, mùa hè nhiệt độ sáng sớm và giữa trưa, trong nhà và bên ngoài chênh nhau rất lớn. Buổi sáng nếu bạn bơm căng săm lốp xe trong nhà, rồi đi ra đường, không khí trong săm lốp xe giãn nở vì nhiệt, liền cố tìm một lối thoát ra, rốt cuộc chỉ có các làm nổ săm lốp mà thôi. Cho nên, trong ngày hè oi bức, nhất thiết bạn không nên bơm xe đạp đến mức quá căng cứng lên.

Biện pháp phòng ngừa, tự giải cứu khi bị nổ xăm lốp xe

  • Dành thời gian kiểm tra lốp xe thường xuyên, chú ý những dấu hiệu phản ánh chiếc lốp xe đang tiềm ẩn vấn đề như: Lốp đã quá mòn, lốp quá căng,… để có biện pháp giải quyết phù hợp vừa giảm thiểu sự cố hỏng hóc lại giúp bạn an toàn hơn khi vận hành xe.
  • Không nên bơm lốp quá căng khi đi xe trong thời tiết nắng nóng. Nhiệt độ cao, lốp ma sát với mặt đường, áp suất trong lốp tăng dẫn đến xe bị nổ lốp.
  • Tìm chỗ mát để dựng xe, tránh để xe trực tiếp ngoài trời nắng nóng. Ánh nắng trực tiếp chiếu vào lốp cùng nhiệt độ cao sẽ gây xơ cứng lốp xe và giảm tuổi thọ nhanh chóng.
  • Với xe đã bị nổ lốp thì bạn nên tìm quán sửa xe gần nhất để họ xử lý giúp bạn. Trường hợp đi phượt, bạn nên chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ vá xe và kiến thức vá xe để chuyến đi của bạn thuận lợi và thú vị hơn.

Để không phải đối diện với với tình huống dắt xe do nổ lốp xe, lời khuyên cho các chủ xe là thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp xe, nếu phát hiện có dấu hiệu mài mòn, lốp xe quá căng… thì nên xử lý ngay để tránh ảnh hưởng đến sự vận hành của xe và công việc của bạn.

Share this post


Call Now Button