Những lưu ý khi bảo dưỡng xe Toyota Vios bị ngập nước

Những lưu ý khi bảo dưỡng xe Toyota Vios bị ngập nước

Toyota Vios là một trong những mẫu xe có lượng tiêu thụ lớn tại thị trường Việt Nam. Cũng như chủ nhân của các dòng xe khác, nỗi lo của những người sử dụng Toyota Vios là tình trạng xe bị ngập nước. Những lưu ý bảo dưỡng dưới đây sẽ giúp bạn phần nào yên tâm hơn khi gặp sự cố này.

Hà Nội và Tp.HCM là hai thành phố đang phải đối diện với tình trạng ngập lụt khi mùa mưa đến. Điều này không chỉ gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt, đi lại của người dân nơi đây mà còn ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của các phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là xe hơi. Toyota Vios là một trong số rất ít những mẫu xe luôn giữ được bị trí đầu bảng trong phân khúc về doanh số bán. Sức tiêu thụ mạnh của xe một phần do thương hiệu Toyota vốn được ưa chuộng từ lâu nhưng quan trọng hơn cả là những giá trị mà mẫu xe này mang lại cho người dùng. Với giá bán từ 548 – 624 triệu đồng, Toyota Vios là tài sản không hề nhỏ. Do đó, ngoài chế độ bảo dưỡng thông thường, khi bị ngập nước, người dùng cần có các biện pháp xử lý nhanh chóng.

Làm sạch ghế và thảm trải sàn

Những lưu ý khi bảo dưỡng xe Toyota Vios bị ngập nước

Đa phần các chi tiết nội thất và ghế ngồi của Toyota Vios sử dụng chất liệu da và nỉ. Do các chất liệu này (nhất là nỉ) thấm hút nước rất nhanh và dễ sinh mùi nên việc nhanh chóng vệ sinh các chi tiết này là điều hết sức cần thiết. Khi vệ sinh bộ phận này, bạn cần phân loại chi tiết bộ phận nào dùng chất liệu da, bộ phận nào dùng chất liệu nỉ để có biện pháp xử lý phù hợp. Đối với các bộ phận bọc nỉ, bạn cần phải dùng bàn chải và nước tẩy rửa chuyên dụng hoặc cồn để làm sạch các vết bẩn. Đối với các miếng bông cách âm ở dưới sàn, bạn có thể tháo chúng ra và giặt sạch.Riêng đối với ghế xe Toyota Vios, thợ bảo dưỡng phải sử dụng máy mới đảm bảo làm sạch được hoàn toàn. Theo đó, các thợ bảo dưỡng sẽ dùng máy để bơm nước và hóa chất vào nỉ và mút xe sau đó lại dùng máy hút hết nước bẩn ra. Quá trình này được thực hiện nhiều lần mới có thể trả lại cho ghế xe vẻ sạch đẹp gần như ban đầu. Các bộ phận như ghế, nệm và lót sàn sau khi giặt sạch sẽ được làm khô bằng máy hoặc phơi thông thường. Sau khi hoàn thành các công việc này, thợ bảo dưỡng sẽ tháo các lỗ thoát nước ở sàn, dùng nước rửa sạch và xì khô. Công việc cuối cùng cần làm sau khi lắp trả các bộ phận về đúng vị trí là dùng dung dịch làm sạch có hương liệu lau lên bề mặt các chi tiết để khiến cho không gian nội thất xe được thơm tho, trong lành.

Làm sạch sàn xe

Những lưu ý khi bảo dưỡng xe Toyota Vios bị ngập nước
Làm sạch và xì khô sàn xe để hạn chế tối đa việc gỉ sét do nước đọng

Phần đỡ chắn dưới cùng của sàn xe Toyota Vios được làm bằng kim loại và xử lý bằng các vật liệu cách âm nên rất kín. Lượng nước tràn vào trong xe theo lối cửa sẽ được giữ lại mà không thể thoát ra ngoài. Khi nước đọng lại lâu sẽ khiến sàn xe bị han gỉ đồng thời ống dẫn khí điều hòa dễ bị bẩn và có thể bị tắc. Do đó, bạn cần phải hút hết nước ra, làm sạch và xì khô sàn xe. Tiếp sau đó, bạn cần tra dầu, bôi mỡ vào các bu-lông hay các ốc vít để tránh tình trạng han gỉ.

Kiểm tra hệ thống điện

Khi nước bị tràn vào trong xe rất dễ khiến cho hệ thống dây điện và các đầu cắm được bố trí xung quanh thân xe, bệ trung tâm bị chập và cháy. Do vậy, khi bảo dưỡng xe Toyota Vios bị ngập nước
, bạn không được bỏ qua công đoạn kiểm tra hệ thống điện. Bạn cần đảm bảo rằng mọi rắc nối phải được xịt khô, tiếp xúc tốt. Trong tình trạng xe bị ngập sâu, nước có thể đi vào bên trong các cánh cửa xe, ảnh hưởng đến hệ thống loa và dây dẫn. Vì vậy, trong quá trình phục hồi nội thất xe Toyota Vios
, bạn cũng không nên bỏ qua khu vực này.

Quét lỗi hệ thống điều khiển

Hệ thống điều khiển túi khí của xe Toyota nói riêng và các dòng xe khác nói chung thường được đặt dưới sàn xe, ngay khu vực bệ trung tâm. Hệ thống này cần được kiểm tra kỹ vì khi nước lọt vào sẽ khiến hoạt động của hệ thống bị tê liệt. Khi kiểm tra, vệ sinh, bạn cần hết sức cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống túi khí của xe.

Share this post


Call Now Button