Các hạng mục bảo dưỡng xe Toyota sau 80.000 km không được bỏ qua.

Các hạng mục bảo dưỡng xe Toyota sau 80.000 km không được bỏ qua.

Xe ô tô sử dụng trong thời gian dài sẽ không tránh khỏi những hao mòn và hư hỏng phụ tùng. Vì vậy bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng kịp thời để đảm bảo cho chiếc xe hoạt động bình thường và an toàn cho bạn khi lái xe.

Thông thường thì tùy thuộc vào số km mà xe đi được và thời gian di chuyển của chiếc xe mà sẽ có những hạng mục bảo dưỡng phụ tùng xe cho phù hợp. Đối với những chiếc xe Toyota sau khi đi được quãng đường 80.000km  thì cần bảo dưỡng những hạng mục nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cần phải làm những hạng mục bảo dưỡng xe Toyota sau 80.000km
để bạn có thể chăm sóc chiếc xe của mình tốt hơn.

1.Nhớt động cơ và lọc nhớt

Nhớt động cơ có tác dụng lọc sạch các chất bụi bẩn, cặn bẩn hoặc muội than sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu trong động cơ. Sau một thời gian dài di chuyển nhớt sẽ bẩn và bị đóng cặn nhiều khiến động cơ bị nghẽn, nóng máy, thậm chí dẫn đến trường hợp bị cháy nhiệt độ quá cao.

Thông thường nhớt động cơ được thay thế định kỳ sau mỗi 5.000km còn lọc nhớt thay sau mỗi 10.000 km. Đây cũng chính là thời gian bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ xe Toyot
a để chiếc xe có thể hoạt động một cách ổn định.

Các hạng mục bảo dưỡng xe Toyota sau 80.000 km không được bỏ qua.

2. Lọc nhiên liệu (lọc xăng)

được biết thì các chuyên gia khuyến cáo nên thay thế lọc nhiên liệu mới trên ô tô sau mỗi 40.000 km. Còn đối với xe Toyota khi đi được quãng đường 80.000 km thì sẽ tiếp tục được thay thế bộ phận này lần thứ 2.

Sở dĩ phải tiến hành thay lọc xăng định kỳ là do nó có chức năng lọc cặn và rỉ sắt, lọc xăng tạo ra nguồn nhiên liệu sạch giúp hệ thống cung cấp nhiên liệu hoạt động ổn định.

3. Thay thế lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa

Lọc gió điều hòa là bộ phận giúp làm giảm lưu lượng gió được hút vào xe ở chế độ điều hòa lấy gió ngoài khiến xe làm mát chậm, dù vặn quạt gió mạnh nhất. Khi lọc gió động cơ bị bẩn thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công suất, khả năng hoạt động và mức tiêu hao nhiên liệu của xe.

Cứ sau mỗi 40.000 km thì lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa sẽ dính đầy bụi bẩn và gây nghẹt khiến chiếc xe Toyota của bạn chạy hao xăng và gây ô nhiễm hơn. Còn lọc gió điều hòa quá bẩn sẽ làm giảm hiệu suất giàn lạnh làm xe bạn có mùi hôi và là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lây nhiễm. Vì vậy mà tại mà sau khi đi được 80.000 km bạn cần tiến hành kiểm tra và thay thế bộ phận này để đảm bảo sức khỏe cho bạn cũng như chiếc xe ô tô
.

Các hạng mục bảo dưỡng xe Toyota sau 80.000 km không được bỏ qua.

4. Kiểm tra và bảo dưỡng dầu hộp số, dầu cầu sau khi đi được 80.000 km

Đối với những chiếc xe sử dụng hộp số tự động đóng vai trò quan trọng không kém gì dầu máy. Dầu hộp số giúp giảm ma sát và đảm bảo nhiệt độ làm việc trong hộp số. Nếu không bảo dưỡng dầu hộp số đúng hạn thì sẽ khiến cho bộ phận này ngày một hư hỏng thêm và việc sửa chữa sẽ rất tốn kém.

Sau quãng đường 80.000 km để đảm bảo cho chiếc xe của bạn luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất cũng như bảo vệ các chi tiết truyền động bạn nên tiến hành thay thế và dầu cầu cho chiếc xe Toyota của mình.

5. Dầu trợ lực và dầu thắng mới cần được kiểm tra sau 80.000km

Dầu trợ lực sử dụng lâu ngày sẽ bị thoái hóa và nhiễm bẩn do các mạt vụn bị hao mòn trong hệ thống lái và cần được thay thế định kỳ. Theo lịch bảo dưỡng xe định kỳ của Toyota thì sau mỗi 40.000km đi đường thì cần thay thế bộ phận này và dĩ nhiên là xe đi được 80.000 km thì bạn cũng phải tiến hành thay thế bộ phận này.

Trong thành phần dầu thắng có chứa chất Glycol hút nước mạnh. Thời gian sử dụng xe càng lâu thì dầu phanh sẽ bị nhiễm nước càng nhiều và làm giảm nhiệt độ sôi của dầu phanh, giảm hiệu quả của hệ thống phanh và thúc đẩy quá trình ăn mòn các chi tiết của hệ thống phanh ABS. Việc thay thế dầu phanh định kỳ sau 40.000 km nhằm đảm bảo chất lượng dầu, áp suất thủy lực trong hệ thống giúp phanh xe làm việc hiệu quả.

Các hạng mục bảo dưỡng xe Toyota sau 80.000 km không được bỏ qua.

6. Nước làm mát 

Nước làm mát sau một thời gian sử dụng sẽ bị biến chất, lẫn nhiều cặn bẩn và không còn tác dụng như ban đâu. Do vậy mà trong lần bảo dưỡng xe Toyota sau 80.000km bạn cần tiến hành thay thế nước làm mát mới để đảm bảo hệ thống làm mát hoạt động một cách tốt nhất.

7. Tiến hành thay bugi mới cho lần bảo dưỡng sai 80.000 km

Bugi là bộ phận phải liên tục làm việc trong thời gian dài với điều kiện khắc nghiệt nên việc bị hao mòn các cực là điều không thể tránh khỏi. Việc hao mòn các cực sẽ dẫn đến quá trình đánh lửa kém gây tiêu hao nhiên liệu và tăng lượng khí thải của chiếc xe. Sau mỗi 40.000 km bạn nên thay thế nếu là loại bugi thông thường còn nếu dùng loại bugi Platin hoặc Inridium thì sau 100.000 km thì nên thay mới.

Các hạng mục bảo dưỡng xe Toyota sau 80.000 km không được bỏ qua.

8. Kiểm tra và thay mới ắc quy

Một ắc quy thông thường sẽ có tuổi thọ hơn 2 năm hoặc 40.000 km. Trong thời gian sử dụng bạn nên bảo dưỡng và vệ sinh bộ phận này nhằm kéo dài tuổi thọ cho thiết bị. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên tiến hành thay thế ắc quy mới sau 40.000 km hoặc sau 2 năm sử dụng và cũng có nghĩa là sau 80.000 km chiếc xe của bạn cần có một bình ác quy mới.

9. Kiểm tra hệ thống phanh và hệ thống lái

Hệ thống phanh xe được xem là một trong những bộ phận an toàn quan trọng trên xe.Theo lịch bảo dưỡng của Toyota, hệ thống phanh xe cần được kiểm tra một cách kỹ lưỡng sau khi đi được 20.000 km bao gồm các cho tiết như má phanh, đĩa phanh, piston phanh,.. để phát hiện và thay thế kịp thời những lỗi.

Hệ thống lái giúp bạn điều hướng được chiếc xe và nó cũng là bộ phận rất quan trọng trên chiếc xe. Nếu hệ thống lái gặp trục trặc gây mất an toàn và gây thiếu cảm giác lái cho tài xế. Và để đảm bảo cho hệ thống lái luôn hoạt động tốt thì bạn cần kiểm tra định kỳ sau 20.000 km để khắc phục kịp thời những lỗi đó. Mốc thời gian sau 80.000 km cũng chính là thời gian quan trọng để bạn kiểm tra và khắc phục những lỗi xảy ra ở hệ thống này.

Các hạng mục bảo dưỡng xe Toyota sau 80.000 km không được bỏ qua.

10. Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống lạnh:

Cũng giống như hệ thống khác thì hệ thống lạnh cũng cần được kiểm tra định kỳ để phát hiện kịp thời những hư hỏng không mong muốn như khớp ly hợp bị hỏng, dây curoa bị đứt, hở đường ống dẫn khí, xì lốc lạnh,..Thường thì bộ phận này sẽ được bảo dưỡng định kỳ sau mỗi 40.000 km.

11. Bảo dưỡng hệ thống treo:

Hệ thống treo luôn chịu tác dụng của nhiều lực phức tạp trong quá trình di chuyển trên đường nhất là khi xe đi trên những đoạn đường xấu. Bạn nên tiến hành kiểm tra tổng quát tình trạng hệ thống treo mỗi khi bảo dưỡng định kỳ để phát hiện ra những dấu hiệu hư hỏng và kịp thời khắc phục. Ở bộ phận này bạn cần kiểm tra những chi tiết như phuộc xe, rô tuyn cân bằng, các cao su chịu lực,..

12. Bạc đạn bánh xe:

Bạc đạn bánh xe sử dụng ma sát lăn, giúp bánh xe quay nhẹ nhàng và êm hơn trong quá trình vận hành. Cũng như những bộ phận khác trên xe sau một thời gian sử dụng, bạc đạn có thể khô mỡ bôi trơn dẫn đến mòn bi và bi rơ phát ra tiếng lào xào khi bánh xe quay. Theo lịch bảo dưỡng xe Toyota định kỳ thì bạn nên tiến hành bảo dưỡng bạc đạn bánh xe định kỳ sau 40.000 km để đảm bảo tình trạng làm việc.

Các hạng mục bảo dưỡng xe Toyota sau 80.000 km không được bỏ qua.

Sau khi đi được quãng đường dài 80.000 km bạn cần tiến hành những hạng mục bảo dưỡng xe Toyota ở trên để đảm rằng chiếc xe của bạn luôn trong trạng thái hoạt động ổn định cũng như giúp bạn tiết kiệm một phần chi phí sửa chữa về sau. Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục bảo dưỡng cung cấp cho ở trên sẽ giúp bạn nắm được mình cần phải làm gì khi đi được 80.000 km.

Share this post


Call Now Button