Cách sạc, câu bình ắc quy ô tô khi xe chết máy

Cách sạc, câu bình ắc quy ô tô khi xe chết máy

Ắc quy ô tô là một phụ kiện xe hơi quan trọng, có nhiệm vụ tích trữ và cung cấp nguồn điện cho xe. Nếu ắc quy bị hỏng hoặc hết điện, ô tô sẽ không thể khởi động và di chuyển. Trong bài viết hôm nay, Quantrimang.com sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra, tháo lắp cũng như cách sạc và câu bình ắc quy ô tô khi xe chết máy. Cùng tìm hiểu nhé!

Những dấu hiệu cho thấy ắc quy ô tô đang gặp vấn đề

Cũng giống như con người, ắc quy ô tô khi “bị bệnh” sẽ có những biểu hiện nhất định. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến cho thấy ắc quy ô tô của bạn đang gặp vấn đề:

 • Đèn cảnh báo ắc quy sáng lên.
 • Động cơ khởi động yếu, chỉ nhích lên nhẹ hoặc không thể khởi động được.
 • Động cơ không quay, không có đèn nào trên bảng táp lô sáng.
 • Vỏ ắc quy bị phù, biến dạng.
 • Mắt thăm bình ắc quy có màu đen hoặc màu trắng.

Cách kiểm tra ắc quy ô tô

Để kiểm tra bình ắc quy ô tô, bạn có thể áp dụng một trong những phương pháp sau đây:

Cách 1: Kiểm tra ắc quy bằng vôn kế

Bước 1: Tắt công tắc xe hơi.

Bước 2: Tháo nắp đậy cực dương của ắc quy, sau đó kiểm tra và lau chùi các cực.

Bước 3: Nối đầu dương của vôn kế (thường có màu đỏ) với cực dương của ắc quy. Nối đầu âm của vôn kế (thường có màu đen) với cực âm của ắc quy.

Bước 4: Kiểm tra vôn kế.

 • Nếu số đo trên vôn kế nằm trong khoảng từ 12,4 đến 12,7V, ắc quy đang ở trạng thái tốt.
 • Nếu điện áp thấp hơn 12,4V, ắc quy cần được sạc. Trong trường hợp điện áp thấp hơn 12,2V, bạn cần tiến hành “sạc dòng nhỏ” hay sạc chậm cho ắc quy. Sau khi hoàn tất việc sạc, bạn phải kiểm tra lại.
 • Nếu điện áp ở mức quá cao (trên 12,9V), bạn hãy bật đèn pha của xe để giảm áp.

Cách 2: Kiểm tra ắc quy bằng thiết bị dò điện

Bước 1: Tháo nắp đậy cực dương của ắc quy.

Bước 2: Nối đầu dương của thiết bị dò (thường có màu đỏ) với cực dương của ắc quy. Nối đầu âm của thiết bị dò (thường có màu đen) với cực âm của ắc quy.

Bước 3: Đặt đầu dò của thiết bị dò vào cực dương ắc quy rồi đọc số đo điện áp. Nếu số đo điện áp nằm trong khoảng 12,4 đến 12,7V thì ắc quy đang ở trạng thái tốt.

Cách 3: Kiểm tra ắc quy bằng cách khởi động máy

Bước 1: Nhờ một người nào đó khởi động máy bằng cách vặn chìa khóa công tắc đến khi máy nổ, giữ nguyên chìa trong 2 giây.

Bước 2: Trong lúc động cơ khởi động, bạn hãy kiểm tra số đo của thiết bị dò điện. Số đo điện áp bình thường sẽ ở mức từ 9,6V trở lên. Nếu số đo điện áp dưới 9,6V thì ắc quy ô tô của bạn đã bị sunfat hóa, dẫn đến tình trạng không thể duy trì hay nhận dòng điện.

Cách sạc bình ắc quy ô tô với bộ sạc

Để có thể sạc ắc quy xe hơi một cách an toàn, hiệu quả, bạn cần phải xác định chính xác hai cực âm và dương của ắc quy. Thông thường, cực dương của ắc quy sẽ được ký hiệu là (+), có màu đỏ hoặc vàng; còn cực âm của ắc quy sẽ được ký hiệu là (-), có màu đen. Dưới đây là cách sạc bình ắc quy ô tô với bộ sạc mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

Bước 1: Trước khi tiến hành sạc, bạn cần phải ngắt kết nối ắc quy. Bạn ngắt đầu cực âm trước, sau đó đến cực dương. Nếu gặp khó khăn trong quá trình thao tác, bạn có thể mang ắc quy ra khỏi xe ô tô.

Bước 2: Bạn cắm máy sạc bình ắc quy xe hơi vào ổ điện, sau đó điều chỉnh nút hiệu điện thế đầu ra.

Lưu ý:
Chúng ta nên điều chỉnh sao cho điện thế trên bộ sạc hiển thị ở mức điện thế sạc thả nổi để bù trừ cho quá trình dao động. Chẳng hạn, với bình ắc quy axit 6V, bạn nên điều chỉnh để điện thế ở mức thả nổi là 6,51V.

Bước 3: Điều chỉnh dòng sạc về số 0 rồi kết nối bộ sạc với ắc quy theo cực: Nối dây cáp màu đen, có dấu (-) trên bộ sạc với cực âm (-) của ắc quy; nối dây cáp màu đỏ, có dấu (+) của bộ sạc với cực dương (+) trên ắc quy.

Bước 4: Với máy sạc truyền thống, bạn cần phải tiến hành đo dòng đầu ra. Ngoài ra, trong quá trình sạc, bạn nên theo dõi thường xuyên, tránh để nguồn điện sạc vào ắc quy bị quá tải, gây chai bình. Với bộ sạc kỹ thuật số, bạn không phải đo đạc hay cân chỉnh dòng điện. Bởi vì thiết bị này sẽ hiển thị thông tin trong quá trình sạc và có hệ thống tự ngắt.

Cách câu bình ắc quy ô tô khi xe chết máy giữa đường

Câu bình ắc quy ô tô thực chất cũng là một cách sạc cho bình ắc quy nhưng không sử dụng máy sạc mà lấy điện từ ắc quy của xe khác. Cách này thường áp dụng trong trường hợp xe ô tô hết ắc quy và bị chết máy giữa đường.

Để có thể tiến hành câu, bạn cần phải chuẩn bị dây câu bình ắc quy ô tô (dây câu bình điện). Dây câu bình điện thường gồm 2 sợi tách biệt, trong đó có 1 sợi màu đỏ để nối với cọc dương bình ắc quy (+), 1 sợi màu đen để nối với cọc âm bình ắc quy (-). Khi mua dây câu, bạn nên chọn loại dài khoảng 2m và có sẵn đầu kẹp để việc sử dụng dễ dàng hơn.

Cách câu bình ắc quy ô tô như sau:

Bước 1: Hãy tìm 1 chiếc xe ô tô khác có ắc quy đủ điện và xin câu nhờ bình ắc quy. Trước khi câu, bạn cần tắt mọi thiết bị trên 2 xe. Để dễ dàng mô tả, sau đây, chúng tôi sẽ quy định:

 • A: Là xe bị chết máy, cần câu nhờ bình ắc quy.
 • B: Là xe cứu hộ, cho câu nhờ bình ắc quy.

Bước 2: Mở nắp ca-pô của 2 xe và tiến hành đấu nối 2 ắc quy với nhau:

 • Kẹp 1 đầu sợi dây câu màu đỏ với cực dương trên ắc quy của xe A. Lưu ý: Khi kẹp, bạn không được để đầu dây câu đỏ còn lại chạm đất hoặc chạm vào thân xe vì có thể gây nguy hiểm.
 • Kẹp đầu còn lại của dây câu màu đỏ với cực dương trên ắc quy của xe B.
 • Kẹp 1 đầu của dây câu màu đen vào cực âm trên ắc quy của xe B, đầu còn lại kẹp vào bộ phận bằng kim loại không sơn trên xe A.

Bước 3: Khởi động xe B trong khoảng 5 phút.

Bước 4: Khởi động xe A.

Bước 5: Nếu xe A khởi động thành công, bạn sẽ tiến hành tháo dây câu:

 • Tháo đầu kẹp dây câu đen ở xe A, rồi đến đầu kẹp dây câu đen ở xe B.
 • Tháo đầu kẹp dây câu đỏ ở xe B, rồi đến đầu kẹp dây câu đỏ ở xe A.

Lưu ý: Không được để 2 đầu dây chạm vào nhau hoặc dây đỏ chạm vào thân xe.

Bước 6: Cho động cơ xe A chạy không tải khoảng 20 – 30 phút. Trong thời gian này, bạn cần tắt tất cả các thiết bị điện để điện năng do máy phát ra dồn vào nạp cho ắc quy.

Cách tháo lắp để thay mới bình ắc quy ô tô

Trong nhiều trường hợp, ắc quy bị hỏng, không thể lưu trữ hay nhận dòng điện. Nếu gặp tình trạng này, bạn cần phải thay ắc quy mới.

Bạn có thể tham khảo cách tháo lắp để thay mới bình ắc quy ô tô dưới đây:

Bước 1: Đỗ xe ô tô trên nền bằng phẳng, cách xa luồng giao thông, các tia lửa điện và ngọn lửa, sau đó kéo phanh tay.

Lưu ý:

 • Để đảm bảo an toàn, tránh bị dòng điện hay axit trong ắc quy làm bị thương, bạn cần phải đeo găng tay và kính bảo hộ.
 • Trong quá trình thay bình ắc quy, bạn tuyệt đối không được hút thuốc và phải đảm bảo rằng những người ở đó cũng không hút thuốc.

Bước 2: Tháo bình ắc quy cũ.

 • Mở nắp ca-pô, dùng thanh chống để giữ mui xe mở (nhiều dòng xe ô tô đời mới hiện nay có nắp ca-pô tự động giữ vị trí mà không cần dùng thanh chống).
 • Xác định vị trí của bình ắc quy cũ. Thông thường, bình ắc quy được thiết kế dạng hình hộp chữ nhật, trên đầu có 2 cọc và sẽ được đặt ở một trong hai bên khung xe. Một số xe đặt ắc quy ở dưới thảm trong thân xe (ví dụ như xe BMW) hoặc bên trong bộ phận chắn bùn (như xe Chrysler).
 • Phân biệt các cọc (các cực) âm, dương trên ắc quy.
 • Dùng cờ lê tháo cọc âm của ắc quy trước, sau đó đến cực dương. Lưu ý: Bạn không được tháo cực dương của ắc quy trước để tránh gây chập mạch.
 • Lấy ắc quy cũ ra khỏi xe.

Bước 3: Lắp ắc quy mới.

 • Làm sạch các đầu nối và khay đựng ắc quy. Trong trường hợp đầu nối các cực đã quá mòn, bạn nên thay loại mới.
 • Đặt ắc quy mới vào bên trong khay đựng theo đúng chiều nối cọc.
 • Đóng tất cả các kết nối để giữ cho ắc quy an toàn, không bị xê dịch.
 • Nối lại các đầu nối với các cọc của bình ắc quy mới theo trình tự ngược lại so với khi tháo bình cũ. Tức là, bạn cần nối cọc dương trước, sau đó mới đến cực âm.
 • Phun dung dịch chống ăn mòn vào các cọc.

Bước 4: Đóng nắp ca-pô, khởi động xe và tiến hành kiểm tra các bộ phận để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động một cách bình thường.

Mong rằng sau bài viết của chúng tôi, các bạn sẽ biết cách kiểm tra, cách sạc, câu bình ắc quy ô tô cũng như cách thay mới bình ắc quy khi bị hỏng. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Share this post


Call Now Button