Hướng dẫn cách chỉnh đèn pha ô tô cho các tài xế

Hướng dẫn cách chỉnh đèn pha ô tô cho các tài xế

Đèn pha ô tô là một bộ phận giúp các tài xế có thể quan sát rộng và rõ ràng hơn mọi vật xung quanh trong quá trình lái xe vào ban đêm. Tuy nhiên, việc sử dụng đèn pha như thế nào cho hợp lý tránh gây khó khăn và chói mắt cho những phương tiện đi ngược chiều thì không phải ai cũng biết. Vậy điều chỉnh đèn pha như thế nào cho hợp lý thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được cách điều chỉnh đèn pha ô tô.

Cách bật đèn pha ô tô

Theo như thông tin được tìm hiểu thì tùy thuộc vào từng dòng xe mà sẽ có thiết kế vị trí bật tắt khác nhau. Tuy nhiên, đa số các dòng xe thông dụng có vị trí bật đèn được thiết kế nút bật tắt đèn ở bên trái của vô lăng. Đèn pha được bật lên thì trên mặt đồng hồ sẽ hiển thị biểu tượng đèn sáng màu xanh để báo hiệu cho người dùng. Ký hiệu của đèn pha chính là hình ảnh chiếc đèn pha và 3 vạch ngang thể hiện tình trạng của đèn pha cốt.

Hướng dẫn cách chỉnh đèn pha ô tô cho các tài xế

Trong quá trình lái xe bạn nên lưu ý đến những tình huống như xe ngược chiều nháy đèn pha
thì nên kiểm tra xe bạn có đang để chế độ đèn hay không. Khi đi trong thành phố, khu đông dân cư bạn nên sử dụng đèn cốt để có đủ ánh sáng quan sát những vật thể phía trước.

Cách điều chỉnh đèn pha ô tô

Trong mỗi chiếc đèn pha ô tô thường sẽ có một chốt nhỏ, chốt này giúp bạn có thể đ

Hướng dẫn cách chỉnh đèn pha ô tô cho các tài xếiều chỉnh độ cao thấp của đèn pha ô tô. Bạn nên điều chỉnh để nó đạt được tầm cao vừa phải không quá cao và cũng không nên quá thấp.

Theo kinh nghiệm của những tài xế lâu năm mà chuyên mục tin tức xe tổng hợp được thì khi đi trên những đoạn đường cao tốc, đường ngoại thành phố, đường 2 chiều có dải phân cách thì bạn nên dùng đèn pha để có thể quan sát và chiếc sáng được rộng hơn. Còn nếu bạn đi đường mà có hai làn ngược chiều thì nên điều chỉnh đèn pha để tránh ảnh hưởng đến tầm nhìn của người đối diện do chức năng chiếu xa của nó có thể khiến người đi ngược chiều bị chói mắt.

Hướng dẫn cách chỉnh đèn pha ô tô cho các tài xế

Trong nội thành tốt nhất bạn nên dùng đèn cốt thay thế cho đèn pha bởi mật độ dân cư và xe cộ tại đây rất đông và đã có đèn chiếu sáng nên khả năng nhìn không bị nhiều ảnh hưởng.

Lưu ý rằng trong quá trình điều khiển bạn không nên dùng đèn pha ở những góc cua vì nó có thể khiến phương tiện đối diện của bạn lóa mắt và gây những tình huống không mong muốn.

Cách sử dụng đèn pha ô tô an toàn

Khi lái xe sử dụng đèn pha ô tô bạn cần chú ý và tuân thủ một số điều sau để đảm bảo an
toàn cho bạn và người xung quanh, cụ thể:

(i) Với những chiếc xe ô tô không được trang bị công tắc tắt đèn pha thì bạn nên chuyển sang chế độ đèn cốt hay đèn sương mù khi di chuyển vào ban ngày. Điều này không chỉ giúp bạn không bị phạt vì phạm luật mà còn bảo vệ ắc quy xe.

(ii) Trên đường cao tốc vào ban đêm bạn có thể sử dụng đèn pha nhưng khi có xe ngược chiều thì bạn nên giảm tốc và chuyển sang chế độ đèn cốt.

(iii) Không nên lắp đặt đèn pha sao công suất hoặc không đúng với chiếc xe điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng chiếu sáng của chiếc xe.

(iv) Thường xuyên bảo dưỡng đèn pha, căn chỉnh đúng lường sáng đèn pha cốt và thay thế đèn pha khi đã sử dụng một thời gian.

 

Các chỉnh đèn pha ô tô là điều cần thiết và quan trọng mà các tài xế cần phải nắm rõ để có thể thực hiện thao tác thuần thục cũng như đảm bảo cho quá trình di chuyển vào ban đêm một cách an toàn

Share this post


Call Now Button