Hướng dẫn lái ô tô đúng cách khi lốp bị thủng

Hướng dẫn lái ô tô đúng cách khi lốp bị thủng

Xe ô tô bất ngờ bị thủng lốp khiến cho nhiều tài xế không biết phải xử lý thế nào trong trường hợp không có chỗ nào để sửa xe gần đó. Sau đây là những mẹo giúp tài xế xử lý trong trường hợp xe bị thủng lốp khi chưa tìm được chỗ sửa chữa.

Nếu bạn rơi vào trường hợp bị thủng lốp giữa đường nhưng xung quanh không có chỗ nào để thay lốp thì bạn phải làm thế nào? Nếu bạn đang đi giữa đường cao tốc thì biện pháp tốt nhất vẫn là gọi cứu hộ để đảm bảo an toàn, tuy nhiên nếu gần đó có trạm sửa xe thì thật may vẫn có cách để bạn di chuyển tới đó một cách an toàn qua những lưu ý sau.

1. Cách lái xe an toàn khi bị thủng lốp

Theo kinh nghiệm của nhiều tài xế, khi lái xe bị thủng lốp trong trường hợp bất khả kháng, bạn cần lưu ý những điều sau.

1.1. Đi chậm

Khi xe bị thủng lốp, hãy cố gắng duy trì tốc độ trong khoảng 24-32 km/h, nếu di chuyển nhanh sẽ dễ gây ra tình trạng hư hỏng nặng cho lốp xe cũng như vành xe, khiến bạn mất kiểm soát tay lái, do bánh xe không còn đàn hồi và sẽ dễ dàng chịu những tác động lớn ở phần đường xấu hay những mảnh vụn ở trên đường.

Hướng dẫn lái ô tô đúng cách khi lốp bị thủng

Trong trường hợp có dốc trên đoạn đường, hãy xuống dốc theo lực quán tính, vẫn cố gắng duy trì tốc độ chậm với chân phanh luôn sẵn sàng.

1.2. Lái xe trên mặt phẳng

Hướng dẫn lái ô tô đúng cách khi lốp bị thủng

Nếu trên đoạn đường có nhiều ổ gà, gồ ghề, nứt nẻ, hãy cố gắng né tránh chúng vì lực nặng từ xe rất dễ làm vành xe bị cong vênh hay lệch khi va chạm với các vũng sâu hay các vật cản lớn. Cũng cần chú ý tới những đoạn đường ẩm ướt, dễ sụt lún vì xe rất dễ bị mắc kẹt và không thoát ra được. Hãy cố gắng lựa chọn những đoạn đường có mặt đường bằng phẳng để đi tới trạm sửa xe.

1.3. Chọn đường thẳng 

Hướng dẫn lái ô tô đúng cách khi lốp bị thủng

Hãy cố gắng lựa chọn những con đường thẳng, ít khúc cua gấp hay ngoằn nghèo, vì việc cua nhanh và gấp sẽ rất dễ tạo áp lực lên vành xe. Lái xe chậm và hướng theo đường thẳng là lựa chọn tối ưu trong trường hợp này, nếu được hãy giữ cho bánh xe chạy đều để giảm lực kéo của bánh xe, giúp bạn tới đích nhanh và hiệu quả hơn.

1.4. Ghé vào chỗ an toàn

Nếu có cơ hội thì hãy tách ra khỏi đường lớn có nhiều phương tiện qua lại để tránh các rủi ro cũng như đảm bảo an toàn khi di chuyển, nên nhớ hãy để xe dừng hẳn rồi kéo phanh và sử dụng đèn khẩn cấp để báo cho các phương tiện khác xung quanh biết bạn đang gặp sự cố.

Hướng dẫn lái ô tô đúng cách khi lốp bị thủng

Nếu bạn có mang theo lốp dự phòng và có dụng cụ để thay thế, hãy kiếm một chỗ bằng phẳng để ghé vào vì muốn thay lốp sẽ cần giá nâng xe, đồng thời mặt đường phẳng cũng giúp bạn dễ thao tác và giúp xe nằm cố định hơn. Cũng cần chú ý các phương tiện khác khi ra khỏi xe nếu chỗ bạn đứng có các phương tiện khác đang qua lại.

1.5. Không lái xe đi quá xa

Hướng dẫn lái ô tô đúng cách khi lốp bị thủng

Việc lái xe đi quá xa sẽ không đảm bảo an toàn ngay cả khi lốp chưa xẹp hẳn, hãy cố gắng tách ra khỏi đường lớn và tìm một chỗ an toàn để tấp vào càng sớm càng tốt. Trong trường hợp điểm sửa xe ở quá xa, cách tốt nhất là gọi cứu hộ chứ không nên cố gắng đi tới điểm sửa xe, hãy cẩn trọng về mức độ an toàn trước khi lo đến việc sửa xe.

2. Xử lý lốp xe thủng an toàn

Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn xử lý phần lốp thủng một cách an toàn nhất

2.1 Tìm trạm xăng gần nhất

Hướng dẫn lái ô tô đúng cách khi lốp bị thủng

Nếu bạn phát hiện ra xe bị thủng lốp nhưng lốp chưa xẹp hẳn, và may mắn có trạm xăng ở gần đó thì hãy nhanh chóng ghé vào trạm xăng. Vì thông thường ở trạm xăng sẽ có sẵn một số vật dụng sửa chữa cơ bản như dụng cụ thay thế, miếng và lốp, chính vì thế nếu xung quanh không có gara sửa xe nào, hãy thử ghé vào trạm xăng gần nhất. Tuy nhiên nếu trạm xăng quá xa thì bạn nên tìm chỗ an toàn để tấp vào và tính đến các phương án khác an toàn hơn.

2.2 Giữ lốp dự phòng ở trên xe

Hầu hết các dòng xe đời mới, đặc biệt là những dòng xe gầm cao thường xuyên di chuyển xa sẽ được trang bị lốp dự phòng ở phía sau hoặc khoang riêng ở trên xe, trong trường hợp lốp xe bị thủng, và bạn có dụng cụ để thay thế thì chỉ cần ghé vào một chỗ an toàn gần nhất là đã có thể thay thế lốp xe mới và tiếp tục di chuyển.

Hướng dẫn lái ô tô đúng cách khi lốp bị thủng

Trong trường hợp bạn không có kinh nghiệm thay lốp, hay tìm hiểu trên mạng hoặc nhờ trung tâm tư vấn, cũng có thể thực hiện theo sách hướng dẫn nếu bạn có mang theo. Tuy nhiên lốp dự phòng sẽ không được tốt và hoàn thiện như lốp gốc và chỉ đáp ứng tốt ở giải tốc độ 88km/h với khoảng cách tối đa 80Km.

2.3 Gọi hỗ trợ

Hướng dẫn lái ô tô đúng cách khi lốp bị thủng

Trong trường hợp trạm sửa xe quá xa, bạn không có lốp dự phòng hoặc không có dụng cụ thay lốp thì cách duy nhất là gọi đội cứu trợ. Dịch vụ sửa chữa lưu động là lựa chọn không tồi, còn nếu không nhân viên dịch vụ sửa chữa tại chỗ thì hãy sử dụng dịch vụ xe kéo để mang xe tới chỗ sửa chữa gần nhất một cách an toàn.

2.4 Dùng lốp Run-flat

Hướng dẫn lái ô tô đúng cách khi lốp bị thủng

Lốp run-flat là lốp được thiết kế đặc biệt giúp tài xế đảm bảo an toàn khi lái xe ngay cả khi lốp đã bị xẹp. Tác dụng của loại lốp này là giảm áp lực cho bánh xe bị hỏng để tài xế có thể lái xe tới chỗ an toàn để tấp vào. Lốp xe run-flat cũng rất dễ sử dụng nên nếu bạn không có kinh nghiệm thay lốp thì việc sử dụng lốp run-flat là lựa chọn không tồi. Một số loại lốp run-flat cao cấp có thể giúp xe di chuyển được thêm 160km với giải tốc độ thấp trước khi lốp xe bị xẹp hoàn toàn.

Share this post


Call Now Button