Kính giảm tốc xe ô tô là gì? Có nên sử dụng hay không?

Kính giảm tốc xe ô tô là gì? Có nên sử dụng hay không?

Kính giảm tốc không chỉ là loại kính chất lượng cao, có độ trong và độ phẳng tốt mà nó còn có tác dụng giúp người tài xế có cảm giác lái xe chậm hơn so với tốc độ thực tế xe đang chạy. Để hiểu rõ hơn kính giảm tốc xe ô tô là gì? Có nên sử dụng hay không? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin sau để hiểu hơn về vấn đề này.

Kính giảm tốc xe ô tô là gì?

Kính giảm tốc xe ô tô là gì? Có nên sử dụng hay không?

Đúng như tên gọi, kính giảm tốc là loại kính khiến người lái có cảm giác xe đi tốc độ chậm hơn thực tế, nói cách khác khi sử dụng kính này người điều khiển cảm nhận thấy các vật xung quanh di chuyển chậm lại so với thực tế và mang lại cảm giác an toàn, yên tâm hơn khi di chuyển trên đường.

Giả dụ khi di chuyển bằng xe máy với tốc độ 60km/h thì đã cảm thấy khá nhanh nhưng nếu ngồi trong xe hơi và lái với tốc độ 120km/h thì vẫn thấy bình thường.

Kính giảm tốc giúp tài xế có cảm giác xe chạy chậm hơn, dễ dàng nhìn rõ mọi vật cản trên đường. Nhiều người còn nhầm tưởng kính trên xe hơi cao cấp là kính giảm tốc bởi nó giúp họ quan sát tốt hơn. Tuy nhiên, những chiếc xe cao cấp có kính là loại tích hợp giữa kính có độ trong và độ phẳng cao cấp nhiều lần kính chắn gió xe thông thường, mang lại cảm giác thật và không cảm nhận sự rung chuyển khi xe vận hành, nên người dùng nghĩ xe chạy chậm hơn dù đang di chuyển với tốc độ cao.

Với những tài xế có nhiều kinh nghiệm sử dụng ô tô cho biết có nhiều người nghĩ kính giảm tốc sẽ cho người lái cảm nhận tốc độ giảm bằng 1 nửa tốc độ thật. Xét về yếu tố an toàn, đây là điều nguy hiểm bởi kính giảm tốc khiến người điều khiển xe không làm chủ được tốc độ và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Vì sao cần phải lắp kính giảm tốc cho xe ô tô?

Kính giảm tốc xe ô tô là gì? Có nên sử dụng hay không?

Khi di chuyển bằng xe máy, người lái sẽ chịu nhiều tác động từ bên ngoài mà họ cảm nhận bằng các giác quan như tiếng ồn, tiếng gió, âm thanh của các phương tiện khác,… nên chắc chắn cảm giác đi rất nhanh đồng thời với việc ngồi trên xe máy người lái xe có tầm quan sát rất rộng, họ cảm nhận rõ ràng sự dịch chuyển của các phương tiện khác quanh mình. Và nhận biết rõ ràng về tốc độ của xe so với các xe khác bên cạnh.

Còn khi ngồi trong xe hơi, đặc biệt loại xe xịn, được cách âm tốt thì việc cảm nhận môi trường qua các giác quan khác bị hạn chế hơn. Tầm nhìn của tài xế cũng hạn chế nhiều so với người đi xe máy. Họ cảm nhận sự dịch chuyển của các vật xung quanh không rõ như người lái xe máy. Bởi vậy mang lại cảm giác xe di chuyển chậm hơn so với tốc độ thực.

Vậy, kính giảm tốc là có thật hay chỉ tạo ảo giác?

Kính giảm tốc xe ô tô là gì? Có nên sử dụng hay không?

Có những ý kiến cho rằng kính xe ô tô tạo cảm giác an toàn cho người lái nhờ vào hiệu ứng của việc phân cực ánh sáng hay do thiết kế tương đối vòm của kính chắn gió trước khiến người lái cảm nhận tốc độ di chuyển của các vật xung quanh chậm hơn thực tế.

Theo cách nhìn nhận vấn đề ở 1 phương diện khác, nếu như sử dụng kính giảm tốc khi tham gia giao thông sẽ tạo nên một cảm giác “chủ quan” cho người lái. Vậy nhà sản xuất có nên sản xuất ra kính giảm tốc cho ô tô khi mà loại kính đó khiến cho người lái xe cảm nhận mọi vật chậm đi? Rõ ràng là không. Một khi tài xế cảm nhận chậm hơn so với tốc độ thực việc lơ là xảy ra tai nạn do chủ quan là rất cao. Nên chẳng có một hãng xe nào làm điều này.

Kính giảm tốc xe ô tô là gì? Có nên sử dụng hay không?

Qua đó có thể thấy các loại xe càng xịn thì cấu tạo kính càng tốt. Kính càng trong và không bị rung lắc nhiều khi xe chạy tốc độ cao. Như vậy, trên thị trường hiện nay chưa có một hãng sản xuất xe hơi nào công bố “ kính giảm tốc “ cả vì vậy loại kính này trên thực tế là hoàn toàn không có mà nó chỉ gây ảo giác cho người lái.

Share this post


Call Now Button