Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi khởi động, dừng, lên về số

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi khởi động, dừng, lên về số

Để thực hiện những hành trình đầu tiên các tài mới thường lựa chọn xe số sàn để thực hiện các kỹ thuật lái dễ dàng hơn và đến khi thành thạo bạn sẽ hoàn toàn thích nghi khi chuyển sang số tự động. Thế nhưng hầu hết tài xế mới đều chưa biết cách đi xe số sàn không bị giật, đặc biệt khi gặp phải tình huống đề-pa lên dốc hoặc lùi chuồng.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra nguyên nhân và 5 kỹ năng khắc phục tình trạng làm sao lái xe số sàn không bị giật đang làm nhiều bác tài đau đầu nhất hiện nay.

Nguyên nhân khiến xe số sàn bị giật khi khởi động, dừng, lên và về số

Tất nhiên đối với tài mới hoặc tài còn non tay nghề sẽ dễ dàng mắc phải những trường hợp này và để giải quyết thấu đáo vấn đề này chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân xuất phát từ việc cài số chưa phù hợp với tốc độ di chuyển trên đường. Lấy ví dụ, khi bạn lái xe với tốc độ chậm, tài xế thay vì lựa chọn số thấp thì lại cài số 4-5 hoặc khi vào cua người điều khiển không về số phù hợp và nhả chân côn ngay.

 

Các chuyên gia xe ô tô khuyên người lái nếu muốn chạy xe mượt mà cần phải nằm lòng được 5 kỹ thuật lái xe số sàn sau đây:

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi dừng trên dốc

Top 5 kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi khởi động, dừng, lên về số

Lưu ý: Đối với những người có kinh nghiệm lái xe ô tô lâu năm cho biết, đối với nhu cầu dừng xe ở thời gian ngắn hoặc nơi có ít phương tiện giao thông bạn mới sử dụng cách này. Tốt nhất nên hạn chế dùng kỹ thuật này bởi nó làm giảm tuổi thọ của côn.

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi khởi động

Top 5 kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi khởi động, dừng, lên về số

Người lái cần tuân thủ theo trình tự sau đây nếu không muốn xe số sàn giật khi khởi động:

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi phanh để dừng

 

Top 5 kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi khởi động, dừng, lên về số

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi lên số cao

 

Xác định thời điểm lên số: Hãy bình tĩnh, chuyển số chậm hơn khi xe đang lên dốc hoặc muốn tăng tốc để có thể tận dụng lực kéo lớn hơn ở số thấp. Bởi bình thường người lái vẫn có thể cảm nhận cỗ máy vận hành của xe ô tô bị gằn khi lên số tại thời điểm vòng tua máy lớn hơn, ống xả to hơn bình thường.

Giải phóng chân ga: Người lái bắt đầu thực hiện việc lên số khi đã xác định thời điểm lên số bằng việc phóng chân ga, bàn đạp cho hết côn. Lưu ý, người lái đạp hết chân côn để tách côn hoàn toàn nếu không sẽ làm giảm tuổi thọ và độ bền của hộp số khi chuyển số.
Chuyển cần số lên số cao hơn: Tiến hành chuyển cần số lên cao hơn, sau đó bỏ chân côn và đạp thêm ga. Khi bắt đầu khởi động xe, việc nhà chân côn và đạp ga phải tiến hành cùng lúc để xe ô tô không bị giật. Nhưng khi xe bắt đầu lăn người lái có thể nhả chân côn khi chuyển số cao mà không sợ xe bị giật.

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi về số thấp

Top 5 kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi khởi động, dừng, lên về số

Hy vọng với 5 kỹ thuật điều khiển xe số sàn trên của Anycar sẽ giúp người mới vào nghề điều khiển xe mà không bị giật, tự tin cầm tay lái hơn cho những chặng đường mà vốn dĩ đã lên kế hoạch nhé!

Share this post


Call Now Button