Nên chọn đèn pha LED hay đèn pha halogen?

Nên chọn đèn pha LED hay đèn pha halogen?

Mọi người đều biết rằng bóng đèn LED rất tiết kiệm điện khi dùng trong nhà, nhưng còn khi ở trên ô tô thì sao? Loại đèn nào phù hợp hơn cho việc đi lái, LED hay halogen? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Đèn LED và Halogen

Nên chọn đèn pha LED hay đèn pha halogen?
Nên chọn đèn pha LED hay đèn pha halogen?

Để hiểu sự khác biệt giữa LED và Halogen, bạn cần hiểu được đặc điểm và thông số của từng loại bóng đèn.

Những thông số cần biết khi chọn bóng đèn là độ sáng, nhiệt độ và hiệu năng của nó. Tỉ lệ giữa độ sáng của đèn so với mực tiêu thụ điện được gọi hiệu suất phát sáng, đơn vị là lumen trên watt (lm/W).

Đèn pha halogen là gì?

Nên chọn đèn pha LED hay đèn pha halogen?
Cấu tạo đèn sợi đốt và halogen

Đèn pha halogen là loại đèn ô tô phổ biến nhất hiện nay. Loại đèn này có thể tìm thấy trên khoảng 80% số xe hơi.

Đèn Halogen có cấu tạo tương tự bóng đèn sợi đốt truyền thống. Bóng đèn halogen lấy điện năng từ nguồn và cho điện năng chạy qua một sợi đốt. Sợi đốt nóng tới 1 nhiệt độ nhất định và phát sáng.

Nên chọn đèn pha LED hay đèn pha halogen?
Rất nhiều mẫu ô tô sử dụng đèn halogen

Điều khác biệt là đèn halogen có khí halogen bên trong giúp sợi đốt sáng mạnh hơn so với đèn bình thường.

Bóng đèn halogen rất nóng do một lượng nhiệt lớn tỏa ra từ bóng đèn. Do đó, bóng đèn halogen có hiệu suất phát sáng khá thấp. Trên thực tế, bóng đèn halogen có hiệu suất phát sáng chỉ từ 2% đến 4%. Nghĩa là nó tốn rất nhiều điện nhưng lại phát sáng kém.

Ưu điểm của đèn halogen là rẻ và dễ sản xuất nhờ vào kết cấu đơn giản của nó: nếu nó không hoạt động thì chỉ có thể là do sợi đốt bị hỏng.

Liệu đèn LED có tốt hơn?

Nên chọn đèn pha LED hay đèn pha halogen?
Đèn LED có hiệu suất phát sáng tuyệt vời

LED là viết tắt của “light-emitting diode” (đi-ốt phát sáng). Đèn LED thường có màu sắc tự nhiên hơn đèn sợi đốt.

Trên đèn LED, điện năng chạy qua các bán dẫn nhỏ có tên là đi-ốt. Chúng sẽ nóng lên và phát sáng. Tất nhiên là đèn LED cũng tỏa nhiệt, nhưng không nhiều như đèn halogen.

Ngoài ra, quạt và tấm tản nhiệt giúp cho đi-ốt luôn mát mẻ. Vì tỏa nhiệt ít nên bóng đèn LED thường có tuổi thọ cao hơn.

Đèn LED có hiệu suất phát sáng rất tốt, dao động từ 40 đến 50%. Để so sánh, đèn LED sáng gấp 3 lần so với đèn halogen trong khi chỉ tiêu thụ 1/3 điện năng.

Đèn LED có giá đắt hơn rất nhiều so với đèn halogen. Đèn halogen thường chỉ có giá khoảng 700.000 đồng, trong khi đèn LED thường có giá gấp 5 hay 10 lần con số đó. Bù lại, đèn LED có tuổi thọ 20.000 giờ, gấp 20 lần so với đèn halogen.

Nói tóm lại, đèn LED thường to hơn, đắt hơn và có hiệu năng phát sáng tốt hơn so với đèn halogen. Nếu bạn thích những điểm trên, bạn nên chọn đèn pha LED.

Nên chọn đèn pha LED hay đèn pha halogen?

Mặc dù đèn LED đắt hơn 5 đến 10 lần so với đèn halogen, bạn sẽ không phải lo lắng đến việc thay thế và sửa chữa chúng trong 1 khoảng thời gian dài. Chưa kể đến việc ánh sáng của đèn LED tự nhiên và bắt mắt hơn rất nhiều so với đèn halogen.

Share this post


Call Now Button