Nguyên nhân xe ô tô xả khói đen và cách xử lý

Nguyên nhân xe ô tô xả khói đen và cách xử lý

Rất ít người quan tâm đến vấn đề tại sao ô tô của mình xả ra khói đen. Đa số thường cho rằng đó là do động cơ đốt cháy lượng xăng thừa trong xe. Nhưng khi hiện tượng xe xả khói đen liên tục kéo dài và ngày càng nhiều thì lúc đó hậu quả nó mang lại đã khá trầm trọng. Nếu không khắc phục nhanh chóng sẽ gây hư hỏng nghiêm trọng cho xe. Dưới đây là những thông tin sẽ giúp mọi người nắm được nguyên nhân xe ô tô xả khói màu đen và cách xử lý chúng để mọi người có cách bảo quản xe mình tốt nhất.

Nguyên nhân xe ô tô xả khói đen và cách xử lý

1. Bộ lọc gió động cơ bị bẩn, hỏng

Nguyên nhân xe ô tô xả khói đen và cách xử lý

Nguyên nhân đầu tiên khiến xe nhả khói đen là do bộ phận lọc gió động cơ của xe bị bẩn hoặc rách hỏng khiến bụi bẩn lọt vào không khí và từ đó qua buồng đốt động cơ, gây ra hiện tượng xe vận hành nhả ra khói đen.

Để tránh tình trạng này người chủ xe cần phải định kỳ vệ sinh và thay thế bộ lọc gió động cơ cho xe theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

2. Bugi đánh lửa bị đóng cặn bẩn

Nguyên nhân xe ô tô xả khói đen và cách xử lý

Nguyên nhân thứ hai khiến xe ra khói màu đen đó là có thể do bugi bám muội. Khi bộ lọc gió động cơ không tốt, sử dụng hoạt động xe lâu ngày khiến bugi xe bị bám muội đen, và khi đánh lửa hoạt động gây nên tình trạng xe xả khói màu đen.

Với trường hợp này chủ xe hãy kiểm tra lọc gió và thay thế bugi mới cho xe, một phần khắc phục xả khói xe, một phần giúp hệ thống đánh lửa xe hoạt động tốt hơn.

3. Bộ bơm cao áp bị tắc, hỏng

Bơm cao áp bị tắc hỏng cũng là một nguyên nhân khiến xe ra khói màu đen bởi vì nó làm áp suất không đủ, nhiên liệu phun vào buồng đốt động cơ không được hòa trộn tốt với không khí và cháy không hết nên phát sinh khí thải màu đen khi vận hành.

Cách khắc phục là chủ xe cần thay bơm cao áp và vệ sinh lọc nhiên liệu để đảm bảo cho xe hoạt động tốt.

4. Kim phun nhiên liệu bám buội

Kim phun nhiên liệu bị hỏng hay nghẹt có thể do nguồn nhiên liệu bị bẩn (chứa cặn bã…), và khi nguồn nhiên liệu này đi qua bộ kim phun lâu ngày mà không vệ sinh thì sẽ khiến bộ kim phun này tắc, bám muội nên buồng đốt cũng dính cặn bẩn khi đốt cháy nhiên liệu cho động cơ và từ đó xe thải ra khí đen.

Để khắc phục tình trạng này, chủ xe cần vệ sinh kim phun hoặc thay bộ kim phun nhiên liệu mới để khắc phục lỗi và điều này cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ động cơ buồng đốt của xe.

5. Bộ hơi kém, xéc măng không kín, xi lăng ăn mòn

Nguyên nhân xe ô tô xả khói đen và cách xử lý

Là nguyên nhân cuối cùng khiến xe ra khói màu đen. Khi áp suất khí nén chưa đạt đến giá trị cần thiết để đốt cháy hoàn toàn diesel thì sẽ gây nên tình trạng nhiên liệu bị thừa và từ đó thải qua pô đốt cháy tạo khói đen là do bộ hơi kém xi-lanh trong động cơ bị mòn…

Cách khắc phục tình trạng này chủ xe hãy dùng đồng hồ kiểm tra áp suất trong buồng đốt để biết chính xác bộ phận nào gây ra lỗi hư hỏng đó rồi từ đó khắc phục.

Bên cạnh đó hãy đưa xe đi bảo dưỡng thường xuyên để kiểm tra xem nồng độ khí thải trên xe của mình có bình thường hay không. Hoặc dựa vào màu sắc trên đầu của bugi, nếu đầu bugi có màu xám nâu thì chứng tỏ hỗn hợp hòa khí rất tốt. Nhưng nếu nó có màu đen hoặc có muội đen bám vào thì đó là dấu hiệu của hỗn hợp quá giàu và nếu nó có màu trắng hay màu xám nhạt thì hỗn hợp hòa khí bị nghèo. Ngoài ra, bạn cũng cần phải kiểm tra áp suất nén của xi-lanh có đúng tiêu chuẩn hay không và có thể phải thay thế lọc nhiên liệu để đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường.

Share this post


Call Now Button