Phanh ABS Là Gì? Những Lưu Ý Về Hệ Thống Phanh ABS Này

Phanh ABS Là Gì? Những Lưu Ý Về Hệ Thống Phanh ABS Này

Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự an toàn tính mạng của tất cả thành viên trên xe. Vì vậy việc am hiểu về hệ thống này sẽ giúp tài xế có cái nhìn rõ ràng hơn. Qua đó giúp họ có cách lựa chọn và xử lý tốt những tình huống nguy hiểm đến tính mạng khi lưu thông trên đường. Vậy phanh ABS là gì? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu về hệ thống phanh ABS

Nếu như trước đây hệ thống phanh của xe ô tô được cấu tạo hoàn toàn từ cơ khí, nên mức độ chính xác không cao. Thì ngày nay ABS là hệ thống phanh giúp bạn xử lý những tình huống bất ngờ chỉ trong nháy mắt. Về cơ bản, ABS được tạo thành từ bốn bộ phận chính là: Cảm biến, bộ điều khiển, bơm thủy lực và các van điều chỉnh lực phanh. Mỗi bộ phận sẽ nắm giữ một vai trò nhất định như sau:

Vai trò quan trọng của hệ thống phanh ABS là gì?

 

Phanh ABS Là Gì? Những Lưu Ý Về Hệ Thống Phanh ABS Này

ABS là viết tắt của từ Antilock Brake System hay còn gọi hệ thống chống bó cứng phanh. Hệ thống này có tác dụng ngăn ngừa sự va chạm trong những tình huống xấu nhất khi hệ thống phát hiện ra một hoặc nhiều bánh xe có tốc độ quay giảm nhanh hơn so với các bánh còn lại. Nó sẽ hiểu là bánh xe đó sắp sửa bị bó cứng để ngăn chặn điều gì đó sẽ xảy ra, và hệ thống sẽ điều chỉnh áp lực phanh tới má phanh tương ứng bằng cách đóng hoặc mở van liên tục trên đường dẫn thủy lưc cho phù hợp .

Quá trình này xảy ra cực kỳ nhanh cho phép áp lực phanh thay đổi 30 lần/s, với độ lớn giao động từ cực lớn tới cực tiểu. Chú ý rằng hệ thống ABS cho phép người lái vẫn giữ được tay lái trong quá trình phanh gấp nhưng nó không giúp giảm độ dài quảng đường phanh.

Những điều cần lưu ý về hệ thống phanh ABS

Đừng bao giờ ỷ y vào hệ thống ABS mà lái xe một cách cẩu thả hoặc hung hăng hơn so với những xe không có ABS. Cũng như những lưu ý sau, bạn cần ghi nhớ như là:

Trên đây là những thông tin về hệ thống phanh ABS mà chúng tôi đã trải nghiệm và đúc kết được. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể hiểu được phanh ABS là gì. Để từ đó áp dụng một cách chuẩn xác nhé!

Share this post


Call Now Button