Các hạng mục bảo dưỡng Toyota Innova tại 10.000 km

Các hạng mục bảo dưỡng Toyota Innova tại 10.000 km

Trong phân khúc MPV, Toyota Innova là một trong những tượng đài lâu năm và luôn đạt doanh số cao. Đặc biệt, mẫu MPV 7 chỗ của Toyota có quy trình bảo dưỡng đơn giản và chi phí không quá cao. Vậy các hạng mục bảo dưỡng Toyota Innova tại 10.000 km gồm những gì? Và chi phí bao nhiêu?

Xe ô tô nói chung và Toyota Innova nói riêng đều phải được chăm sóc và bảo dưỡng định kỳ, để có thể duy trì tình trạng hoạt động ổn định cũng như có thể hoạt động liên tục trong nhiều năm. Đây là yêu cầu bắt buộc trong tất cả các lĩnh vực kỹ thuật, không riêng gì ngành công nghiệp ô tô.

Các hạng mục bảo dưỡng Toyota Innova tại 10.000 km

Không chỉ bảo dưỡng và chăm sóc định kỳ thông thường, các hãng ô tô còn phải xây dựng một chu trình bảo dưỡng phù hợp với điều kiện giao thông tại địa phương hay tại Việt Nam. Các dòng xe Toyota đã được nghiên cứu khá kỹ lưỡng qua nhiều năm và hiện tại đã xây dựng một tiêu chuẩn về bảo dưỡng xe Toyota định kỳ. Các dòng xe Toyota nói chung và Innova nói riêng sẽ bảo dưỡng sau mỗi 5.000 km hoặc 6 tháng, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Theo đó, các cấp bảo dưỡng được chia nhỏ như sau:

• Bảo dưỡng cấp nhỏ: 5.000 – 15.000 – 25.000 – 35.000…
• Bảo dưỡng cấp trung bình: 10.000 – 30.000 – 50.000 – 70.000…
• Bảo dưỡng cấp trung bình lớn: 20.000 – 60.000 – 100.000 – 140.000…
• Bảo dưỡng cấp lớn: 40.000 – 80.000 – 120.000 – 160.000…

Vậy Toyota Innova bảo dưỡng tại mốc 10.000 km là mốc bảo dưỡng trung bình, với các hạng mục như sau:

Các bộ phận của động cơ

Động cơ xe Toyota Innova tại 10.000 km sẽ được thay thế dầu và lọc dầu đồng thời. Đây là một sự khác biệt so với cấp bảo dưỡng nhỏ tại 5.000 km. Trung bình cách một lần thay dầu sẽ là một lần thay lọc dầu. Cả hai phụ tùng này có mối liên hệ mật thiết với nhau và có vai trò quan trọng đến vận hành của xe.

Các hạng mục bảo dưỡng Toyota Innova tại 10.000 km

Động cơ xe Toyota Innova không phải là một khối đúc liền nhau, mà là tổng hợp một loạt các bộ phận được các kỹ sư lắp ráp tỉ mỉ. Điều này sẽ phát sinh lực ma sát khi động cơ hoạt động, và vì vậy, dầu động cơ sẽ giúp bôi trơn các chi tiết, giúp động cơ kín khít cũng như giảm đáng kể tiếng ồn của động cơ.

Trong khi đó lọc dầu sẽ đảm bảo dầu luôn sạch khi luân chuyển bên trong động cơ. Thông thường động cơ khi hoạt động sẽ sản sinh ra các mạt kim loại lẫn lộn với dầu. Do đó, chúng ta cần phải có lọc dầu để lọc sạch các cận bẩn này.

Các hạng mục bảo dưỡng Toyota Innova tại 10.000 km

Ngoài ra, tại mốc 10.000 km, chúng ta cũng sẽ kiểm tra đai dẫn động và mức nước làm mát động cơ, để xem có bất kỳ sự nứt gãy hay rò rỉ nào hay không? Nếu nước làm mát động cơ có sự hao hụt, chúng cần được bổ sung để động cơ không bị quá nhiệt, điều rất dễ gặp khi phải qua các đoạn tắt đường thường xuyên hoặc vận hành xe ở tốc độ cao trên cao tốc.

Hệ thống đánh lửa

Tại 10.000 km, các chi tiết bên trong hệ thống đánh lửa của xe Toyota Innova vẫn còn khá mới như bugi hay bình ắc quy. Các hạng mục cần kiểm tra chỉ gồm điện áp bên trong ắc quy khi khởi động hoặc chạy không tải có trồi sụt bất thường, kiểm tra đầu mối tiếp xúc giữa đường dây diện và các cực của ắc quy.

Bugi xe Toyota không bảo dưỡng định kỳ. Thay vào đó, bugi bạch kim sẽ được thay thế mỗi 100.000 km.

Hệ thống nhiên liệu và kiểm soát khí xả

Hệ thống này trên xe Toyota Innova gồm có: lọc xăng, lọc gió, nắp bình nhiên liệu, đường ống nhiên liệu và bộ lọc than hoạt tính. Tại mốc 10.000 km, chúng ta chỉ cần vệ sinh lọc gió và kiểm tra ngoại quan nắp bình và đường ống nhiên liệu.

Các hạng mục bảo dưỡng Toyota Innova tại 10.000 km

Trong khi lọc gió như một lá phổi, giúp động cơ luôn nạp đủ lượng không khí sạch, thì nắp bình và đường ống nhiên liệu giúp hạn chế các hao hụt nhiên liệu trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, nắp bình và đường ống nhiên liệu cũng phải đảm bảo sự an toàn khi có va chạm từ phía sau. Trên thế giới từng có trường hợp triệu hồi xe vì lỗi đường ống nhiên liệu, khiến xe có thể bị cháy nếu gặp va chạm từ phía sau

Gầm và thân xe

Đây là hạng mục cuối và cũng nhiều hạng mục con nhất trong các hạng mục bảo dưỡng Toyota Innova tại 10.000 km. Hạng mục cuối sẽ được chia Toyota chia theo hai phương pháp: kiểm tra bằng mắt và kiểm tra dựa trên đo đạc bằng các thiết bị chuyên dụng.

Kiểm tra bằng mắt gồm có:

• Trống phanh và guốc phanh
• Dầu phanh
• Các đường ống dầu phanh
• Dầu ly hợp

Các hạng mục bảo dưỡng Toyota Innova tại 10.000 km

Kiểm tra bằng phương pháp đo đạc và vệ sinh gồm:

• Hành trình bàn đạp phanh và phanh đỗ
• Đĩa phanh và má phanh
• Dầu trợ lực lái
• Bu lông trục các đăng
• Cao su chắn bụi bán trục
• Các khớp cầu và cao su chắn bụi
• Lốp và áp suất lốp
• Các ốc gầm đối với xe thường xuyên đi đường gồ ghề hay tải nặng)
• Đèn, còi, gạt mưa, rửa kính
• Khóa cửa, cửa sổ, ghế, đai an toàn, gương hậu

Chi phí bảo dưỡng Toyota Innova tại 10.000 km

Tham khảo từ một đại lý chính hãng của Toyota, chi phí bảo dưỡng Toyota Innova tại 10.000 km như sau:

Các hạng mục bảo dưỡng Toyota Innova tại 10.000 km

So với các đối thủ, chi phí bảo dưỡng Toyota Innova ở mức trung bình, trong khi cấp bảo dưỡng nhỏ chi phí không quá cao, chỉ tầm trên dưới 850.000 đồng. Hầu như chi phí bảo dưỡng cao nhất chỉ nằm ở cấp bảo dưỡng lớn. Điều này sẽ rất có lợi cho các khách hàng mua xe Toyota Innova để phục vụ kinh doanh.

Ngoài ra, các bạn nên liên hệ với các trung tâm dịch vụ chính hãng, để có giá bảo dưỡng chính xác nhất. Với các dòng xe phổ thông như Toyota Innova, phần lớn người dùng sẽ đem xe ra các garage bên ngoài để bảo dưỡng thay vì đưa xe vào đại lý. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý các phụ tùng thay thế phải đạt tiêu chuẩn hoặc sản phẩm chính hãng để không ảnh hưởng đến quy định bảo hành của Toyota Việt Nam.

Share this post


Call Now Button