Mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô tài mới nên biết

Mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô tài mới nên biết

Nếu bạn nghĩ ắc quy chỉ đơn giản giúp xe khởi động, nhưng không phải như vậy vì sau khi giúp xe khởi động, ắc quy còn tham gia một chuỗi những hoạt động phức tạp. vì vậy, bình ắc quy đóng vai trò rất quan trọng đối với sự hoạt động của xe hơi. Đó cũng là lý do bạn nên có một chút kiến thức về ắc quy và cách bảo dưỡng ắc quy ô tô để có thể chủ động chăm sóc tốt cho chiếc xe của mình.

Mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô tài mới nên biết
Bảo dưỡng ắc quy ô tô

Mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô

Luôn giữ ắc quy ở nhiệt độ thích hợp

Nếu như ắc quy bị chịu ảnh hưởng nhiệt độ cao quá lâu và nhiều lần thì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của chính bình ắc quy đó. Vấn đề này thực sự khó giải quyết nhất là như với tình hình thời tiết khắc nghiệt như mùa hè ở Hà Nội, miền Trung, miền Nam.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng lớp phủ hoặc bao cách nhiệt dành cho ắc quy. Bao cách nhiệt sẽ giữ cho ắc quy không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao tỏa ra dưới nắp capo xe.

Nếu vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, đặc biệt ở các vùng núi cao, ắc quy cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này nên dùng tấm giữ nhiệt giúp bảo vệ ắc quy xe.

Bảo dưỡng ắc quy ô tô thường xuyên

Hầu hết ắc quy được bảo hành miễn phí, nhưng theo thời gian, điện năng trong ắc quy sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài và làm giảm tuổi thọ của ắc quy. Chính vì vậy, mỗi tháng bạn nên kiểm tra bình ắc quy của xe bằng các bước đơn giản như sau:

Bước 1:
Đến cửa hàng thiết bị và phụ tùng chăm sóc ô tô để mua dung dịch axit để bổ sung cho ắc quy và chất chống ăn mòn cực tiếp điện của ắc quy (có thể mua dạng xịt hoặc dạng mỡ)

Mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô tài mới nên biết
Mua dung dịch axit phù hợp cho từng loại ắc quy

Bước 2:
Tháo bỏ nắp đậy cực dương của ắc quy. Lưu ý là phần nắp đậy phía đầu cáp nối.

Bước 3:
Quan sát, nếu không có chất bột màu trắng hoặc xanh, bạn có thể kết thúc việc bảo dưỡng ắc quy xe hơi tại đây. Nếu ngược lại, bạn sẽ tiếp tục với bước thứ 4 dưới đây.

Bước 4:
Tháo hai cực của ắc quy. Tuy nhiên bạn phải tuân thủ nguyên tắc tháo cực âm trước, cực dương tháo sau. Sau khi tháo cực dương (+), bạn phải tránh để cực này tiếp xúc với các phần khác của động cơ vì có thể chạm điện. Bạn cũng phải cẩn thận khi dùng cờ lê tháo phần cực này.

Bước 5:
Vệ sinh bu lông, cáp nối và đầu cực của ắc quy bằng cách dùng bàn chải kim loại chải và cạo bỏ những vết cặn bám. Bạn nên làm kỹ phần bên trong của đầu cáp nối, khu vực tiếp xúc với các cực của bình ắc quy.

Mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô tài mới nên biết
Vệ sinh bu lông, cáp nối và đầu cực của ắc quy

Có một mẹo nhỏ để việc vệ sinh được dễ dàng hơn là nên đổ nước sôi lên phần đóng cặn trước khi làm vệ sinh, phần bột trắng này sẽ nhanh bị rã ra và việc vệ sinh sẽ nhanh chóng hơn.

Bước 6:
Kiểm tra lại lần cuối, trước khi lắp lại dây cáp điện vào bình ắc quy. Đồng thời đừng quên kiểm tra mực dung dịch axit còn lại trong ắc quy. Nếu mực nước dưới mức lower thì châm thêm cho tới khi chạm vạch upper.

Nạp thêm điện nếu cường độ dòng điện trong ắc quy dưới mức cho phép.

Bước 7: 
Khi mọi thứ đã sạch, bôi hoặc xịt hợp chất chống ăn mòn lên hai đầu cực của ắc quy.

Bước 8:
Cuối cùng, cẩn thận lắp lại các đầu cực vào cáp nối. Lưu ý làm ngược lại với lúc tháo, tức là lắp cực dương (+) trước và lắp cực âm (-) sau, để tránh hiện tượng đoản mạch có thể xảy ra.

Theo dõi mức điện áp

Mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô tài mới nên biết
Kiểm tra mức điện áp của bình ắc quy

Bạn nên thường xuyên bảo dưỡng ô tô , và đặc biệt chú ý kiểm tra mức điện áp của bình ắc quy bằng cách để cho ắc quy tải nặng trong khoảng thời gian 30 giây để kiểm tra điện áp đầu ra. Đồng hồ đo báo đèn xanh lá cây thì bạn có thể yên tâm vì ắc quy đang nằm trong trạng thái tốt.

Dùng “mỡ bò” để tránh ăn mòn

Khi bạn đã làm sạch gỉ sắt và mong muốn nó không quay trở lại quá sớm thì hãy sử dụng “mỡ bò” vào các điện cực ắc quy. Việc làm này sẽ ngăn chặn sự ăn mòn và giữ cho chúng hoạt động ổn định trong những tháng mùa lạnh. Bởi khi nhiệt độ thấp làm tăng điện trở của dây dẫn cũng như làm cho dầu trong động cơ bị sệch lại, dẫn đến ắc quy phải làm việc với công suất cao hơn bình thường.Sự ăn mòn xảy ra sẽ làm tăng điện trở ở điện cực dẫn đến ắc-quy làm việc kém hiệu quả.

Một số mẹo nhỏ để “cấp cứu” ắc quy

Cho ắc quy “uống thuốc”

Mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô tài mới nên biết
Thả 2 viên Aspirin để cứu bình ắc quy hết điện

Đây là một mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô khá thú vị và hiệu quả. Nếu chẳng may chiếc xe của bạn bị hết điện mà không có ai ở bên cạnh có thể giúp bạn, bạn chỉ cần thả hai viên Aspirin vào trong bình ắc quyaxit Acetyl-Salicytic trong Aspirin sẽ kết hợp với axit Sunfuric của ắc-quy để tạo ra một lượng điện nhỏ “đủ xài” để khởi động lại máy. Sau khi khởi động xe, bạn hãy nhanh chóng đến trạm dịch vụ gần nhất để sửa chữa nhé.

Dùng muối Epsom cho ắc quy yếu

Nếu bạn cảm thấy ắc quy xe bạn có dấu hiệu khó khăn khi khởi động. Bạn có thể kéo dài sự sống của ắc quy bằng Epsom. Bạn chỉ cần hòa tan 28 gram muối EPsom vào một ít nước ấm và đổ vào các ngăn của bình ắc quy.

Một số mẹo trên đây mà backhoa.net tổng hợp được chắc hẳn đã giúp các bạn có một lượng kiến thức thú vị về loại bộ phận xe hơi này. Đây cũng là cách hay nhất mà các bạn có thể áp dụng để tự chăm sóc ắc quy tại nhà để đỡ mất thời gian, tiền bạc đưa xe đi sửa chữa những lỗi hỏng vặt mà ắc quy xe gây ra.

Share this post


Call Now Button