Tác hại của việc bơm nhầm nhiên liệu cho xe ô tô và cách xử lý

Tác hại của việc bơm nhầm nhiên liệu cho xe ô tô và cách xử lý

Có khi nào bạn nghĩ đến tình huống chiếc xế yêu thay vì đổ xăng lại được bơm nhầm sang nhiên liệu dành cho xe chạy dầu?

Trên hiện nay, ngoài ô tô xanh chạy năng lượng điện thì xăng và dầu diesel là 2 nhiên liệu chính được ứng dụng cho các mẫu xe. Theo đó, xe chạy xăng di chuyển khá êm ái, không rung xóc, vận hành mạnh mẽ trong khi xe chạy dầu diesel lại khá bền và có ưu điểm về khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Mặc dù hầu như các chủ xe đều nắm rõ xế yêu của mình sử dụng nhiên liệu gì tuy nhiên thực tế vẫn ghi nhận rất nhiều trường hợp bơm nhầm nhiên liệu. Đa phần trong số đó là các trường hợp bơm nhầm xăng cho xe chạy dầu.

Tác hại của việc bơm nhầm nhiên liệu cho xe ô tô và cách xử lý
Bơm nhầm nhiên liệu cho xe ô tô sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của động cơ

Tác hại của việc bơm nhầm nhiên liệu cho xe ô tô

Bơm nhầm nhiên liệu xăng cho xe chạy dầu

Khi bơm xăng vào bình chứa, lượng dầu còn sót lại sẽ lắng xuống đáy và chuyển dịch vào buồng đốt và xe vẫn hoạt động như bình thường. Tuy nhiên khi lượng dầu này đã được tiêu thụ hết và chuyển sang nhiên liệu xăng, quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ diễn ra nhanh đến mức hệ truyền động của động cơ không thích ứng kịp. Lúc này bạn sẽ phát hiện ra xe di chuyển bị rung giật kèm theo tiếng ồn.

Bơm nhầm nhiên liệu dầu cho xe chạy xăng

Bản chất của dầu nặng hơn xăng, nên khi đổ nhầm dầu vào bình chứa xăng, dầu sẽ nhanh lắng xuống đáy và chuyển đến buồng đốt. Tuy nhiên vì cấu tạo của động cơ chạy xăng là dùng bugi đánh lửa, và dầu có tỉ số nén cao nên không có khả năng kích nổ và đốt cháy nhiên liệu. Tác hại của tình trạng bơm nhầm nhiên liệu này là xe chỉ chạy được 1 quãng ngắn và bị chết máy.

Tác hại của việc bơm nhầm nhiên liệu cho xe ô tô và cách xử lý

Không khởi động xe/tắt máy xe và liên hệ với gara sửa chữa khi phát hiện bơm nhầm nhiên liệu cho xe ô tô

Cách xử lý tình huống bơm nhầm nhiên liệu cho xe ô tô

Nếu phát hiện sớm tình huống bơm nhầm nhiên liệu cho xe, các chuyên gia giàu khuyên chủ xe nên bình tĩnh và giữ nguyên hiện trường. Nên nhớ không được khởi động xe và di chuyển, tránh tình trạng xe hỏng hóc nặng do bơm nhầm nhiên liệu. Tốt nhất chủ xe nên liên hệ với các gara để nhận được tư vấn cũng như các kỹ thuật viên sẽ kịp thời đến và xử lý các quy trình hút, rửa bình đựng nhiên liệu, giúp xe hoạt động trở lại bình thường.

Trong trường hợp xe đang di chuyển và chủ xe ‘chợt nhận ra’ việc mình bơm nhầm nhiên liệu cho xế yêu, hãy quan sát kỹ diễn biến xung quanh, ra tín hiệu và dừng xe vào lề đường. Sau đó, chủ xe mới liên hệ với gara bảo dưỡng. Tuyệt đối không cố chạy xe khi phát hiện ra xe bị bơm nhầm nhiên liệu.

Tác hại của việc bơm nhầm nhiên liệu cho xe ô tô và cách xử lý
Chú ý ký hiệu trên nắp bình chứa nhiên liệu để tránh tình trạng bơm nhầm

Đề phòng việc bơm nhầm nhiên liệu, cần chú ý những ký hiệu trên nắp bình đựng vi dụ như xe chạy dầu sẽ có chữ DIESEL. Trong trường hợp mượn xe/cho người khác mượn xe, cần phải nói rõ cũng như nắm được thông tin xe sử dụng nhiên liệu gì để tránh ‘mất tiền oan’.

Share this post


Call Now Button