Ưu nhược điểm của các loại bảo hiểm xe ô tô

Ưu nhược điểm của các loại bảo hiểm xe ô tô

Trong xã hội đang trên đà phát triển hiện nay việc sở hữu cho mình một chiếc xe ô tô là chuyện không còn quá xa xỉ, ô tô phục vụ con người theo từng nhu cầu khác nhau, người mua xe để đi du lịch cùng gia đình, người mua xe để phục vụ cho nhu cầu làm việc, hay đơn giản có người mua xe chỉ vì họ thích sưu tầm những loại ô tô đẹp mắt, sang trọng, duy có một việc cho dù bạn có mua xe của hãng nào hoặc mua xe với mục đích gì đi chăng nữa thì bạn cũng phải mua cho mình 02 loại bảo hiểm xe hơi là bảo hiểm bắt buộc (bảo hiểm trách nhiệm dân sự) và bảo hiểm vật chất (tự nguyện).

Bảo hiểm ô tô là gì?

Khi mua bảo hiểm tức là các bạn đã có một khoản đảm bảo cho chiếc xe yêu thích của mình về mặt rủi ro khi có tai nạn hoặc thiên tai xảy ra, một khi rủi ro xảy ra bên bảo hiểm sẽ thực hiện các phương pháp đánh giá mức độ thiệt hại và chi trả toàn bộ theo thỏa thuận và điều khoản ký kết trong hợp đồng của hai bên.

Ưu nhược điểm của các loại bảo hiểm xe ô tô

Có bao nhiêu loại bảo hiểm ô tô?

Trên thị trường bảo hiểm ô tô tại Việt Nam chủ yếu có 4 loại bảo hiểm mà bạn có thể lựa chọn:

Bảo hiểm ô tô tại Việt Nam có 4 loại chủ yếu ở bên trên tuy nhiên để dễ dàng phân biệt người mua ô tô thường chia các loại bảo hiểm thành 2 dạng cơ bản:

Ưu nhược điểm của các loại bảo hiểm xe ô tô

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại bảo hiểm bắt buộc dành cho xe ô tô do pháp luật Việt Nam quy định đối với chủ sở hữu là cá nhân, tổ chức có xe ô tô lưu thông trên lãnh thổ Việt Nam kể cả là người mang quốc tịch Việt Nam hay nước ngoài đều phải tham gia loại bảo hiểm này, nói một cách đơn giản cho dễ hiểu nếu bạn là người Việt Nam và đang sở hữu ô tô, nếu bạn muốn ô tô của bạn có thể lưu thông được thì việc trước hết là bạn phải tham gia bảo hiểm bắt buộc.

Việc tham gia bảo hiểm bắt buộc này để đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba (người bị va chạm với xe) được hổ trợ và người tham gia lái xe phải có trách nhiệm khi gây ra thiệt hại.

Ưu nhược điểm của các loại bảo hiểm xe ô tô

Bảo hiểm vật chất (bảo hiểm tự nguyện)

Bảo hiểm vật chất hay còn được gọi là bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm này không bắt buộc chủ xe phải tham gia tuy nhiên đây lại là gói bảo hiểm rất cần thiết cho xe ô tô của bạn.

Khi tham gia bảo hiểm vật chất, nếu không may rủi ro đến với xe của bạn ví dụ như tai nạn, hỏa hoạn, xe bị rơi xuống nước, hư hỏng hoặc thậm chí là bị đánh cắp thì bên bảo hiểm sẽ đứng ra đền bù thiệt hại cho bạn giúp bạn cắt giảm chi phí khắc phục thiệt hại và giúp bạn an tâm hơn trong quá trình sử dụng xe.

Bảo hiểm vật chất là gói bảo hiểm rất cần thiết cho xe của bạn tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ này việc lựa chọn có thể làm bạn phân vân, vậy ở Việt Nam có những nhà cung cấp bảo hiểm nào uy tín và ưu nhược điểm của từng nhà cung cấp là gì?

Ưu nhược điểm của các loại bảo hiểm xe ô tô

Bảo hiểm ô tô Bảo Việt

Bảo hiểm bảo Việt là một trong những tập đoàn Bảo hiểm lâu đời ở Việt Nam, được đánh giá cao về các dịch vụ mang đến cho người tiêu dùng. Cũng tương tự như các dòng bảo hiểm khác, Bảo hiểm vật chất xe hơi Bảo Việt cũng có các chính sách thanh toán chi phí và bồi thường thỏa đáng cho khách hàng khi gặp phải các vấn đề rủi ro không mong muốn. Đồng thời, mức phí bảo hiểm của Bảo Việt cũng nằm ở tầm trung, không quá cao so với thị trường.

Điểm cộng của bảo hiểm Bảo Việt chính là thường xuyên có các chương trình khuyến mãi đặc biệt, giúp khách hàng dễ dàng mua bảo hiểm vật chất xe hơi giá rẻ mà vẫn được phục vụ với chất lượng tương đương.

Tuy nhiên

Bảo hiểm ô tô Bảo Minh

Bảo hiểm Bảo Minh có phong cách làm việc vô cùng rõ ràng và chính xác. Công ty này mang đến rất nhiều gói bảo hiểm đa dạng với mức chi trả bảo hiểm cao, thỏa mãn nhu cầu của mọi khách hàng tham gia.

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô hãng nào tốt? Bảo hiểm thân vỏ ô tô Bảo Minh luôn nhanh nhẹn và gọn gàng trong các công tác bồi thường thiệt hại vật chất xảy ra do tai nạn, cháy nổ, thiên tai bão lũ hay trộm cắp. Vì vậy, đây chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Hãng bảo hiểm này có các dịch vụ giám định và sửa chữa, thanh toán phí phát sinh rất tốt. Nhờ đó, hiện nay có rất nhiều khách hàng lựa chọn hãng bảo hiểm này để sử dụng cho xế hộp của mình.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của Bảo Minh là chi phí bỏ ra cho một gói bảo hiểm ở Bảo Minh được đánh giá là khá cao so với các nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm khác trên thị trường

Bảo hiểm ô tô PVI (dầu khí)

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ô tô PVI là dòng bảo hiểm thuộc công ty dầu khí Việt Nam. Ưu điểm tuyệt vời của gói bảo hiểm này chính là mức giá rẻ, gần như là rẻ nhất trên thị trường bảo hiểm Việt Nam nhờ vào mức hỗ trợ từ nhà nước.

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ô tô PVI cung cấp cho khách hàng một danh mục khá đầy đủ về cả dòng bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện. Do có mạng lưới hỗ trợ rộng khắp cả nước, nên hãng bảo hiểm này luôn xử lý mọi tình huống rủi ro cho khách hàng trong thời gian nhanh chóng, kịp thời, được đánh giá rất cao về chất lượng dịch vụ.

Bảo hiểm ô tô Liberty Mutual Insurance

Bảo hiểm vật chất xe hơi Liberty tuy chỉ vừa mới nổi trong một vài năm trở lại đây, nhưng nó lại là cái tên sáng giá về cả chất lượng và giá cả.

Bảo hiểm vật chất xe hơi Liberty đánh mạnh vào cơ chế dịch vụ trọn gói nhanh, gọn, tiện lợi để thu hút khách hàng. Các thao tác rườm rà khi xử lý rủi ro cho khách hàng được loại bỏ, thay vào đó, khách hàng chỉ cần gọi điện vào Hotline của hãng, đánh xe vào gara để làm hồ sơ mà không cần trải qua giám định hay các chế tài khác.

Hiện nay, bảo hiểm Liberty đã và đang thường xuyên có các chính sách khuyến mãi để kích cầu người mua. Tuy nhiên, mức giá gói bảo hiểm ô tô mà khách hàng phải chi trả của hãng vẫn ở top đắt đỏ nhất so với các hãng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô trên thị trường hiện tại.

Bảo hiểm ô tô nào tốt nhất không thể không kể đến Liberty Mutual Insurance, chuyên cung cấp dịch vụ bảo hiểm ô tô cao cấp với nhiều ưu điểm như:

Bảo hiểm ô tô PJICO

Bảo hiểm vật chất xe ô tô PJICO là gói bảo hiểm tự nguyện vô cùng cần thiết để sử dụng cho xe của bạn. Tham gia gói bảo hiểm này của PJICO, bạn sẽ có thể giảm thiểu tối đa các tổn thất về tài chính trong trường hợp xảy ra các sự cố va chạm gây hư hỏng xe, xe bị mất cắp…

Mức phí bảo hiểm vật chất xe ô tô PJICO chi trả được đánh giá tốt so với phí bảo hiểm mà bạn phải chi trả. Nhờ đó, bạn có thể yên tâm sử dụng xe mà không cần lo lắng đến các rủi ro phát sinh xung quanh.

Cũng như các hãng bảo hiểm khác, thủ tục ở PJICO khá rườm rà, bắt buộc người dùng phải gọi giục và hỏi rất nhiều lần để yêu cầu giải quyết thủ tục nhanh hơn.

Bảo hiểm ô tô BIDV (BIC)

Bảo hiểm BIDV hiện nay đang nằm trong Top những thương hiệu bảo hiểm có thị phần và tốc độ tăng trưởng cao nhất ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Các dịch vụ Bảo hiểm vật chất xe ô tô BIDV có tính ổn định với mạng lưới xử lý rủi ro nhanh chóng, hỗ trợ khách hàng kịp thời với mức giá bảo hiểm tầm trung, phù hợp với túi tiền.

Đây chắc chắn sẽ là câu trả lời hoàn toàn hợp lý cho câu hỏi nên mua bảo hiểm thân vỏ của hãng nào của bạn đấy.

Bảo hiểm vật chất xe: là loại hình bảo hiểm tự nguyện với phạm vi và quyền lợi bảo hiểm khách hàng có thể lựa chọn các quyền lợi mở rộng thêm như

– Thiệt hại vật chất xe do thiên tai, tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trong những trường hợp: đâm va, lật đổ, chìm, rơi toàn bộ xe, bị các vật thể khác rơi vào; hỏa hoạn/cháy, nổ; giông bão lũ lụt, mất toàn bộ xe do trộm, cướp …

– Những chi phí cần thiết và hợp lý phát sinh trong tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm nhằm: ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm khi xe bị thiệt hại do các nguyên nhân trên; chi phí bảo vệ và đưa xe thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất; chi phí giảm định để xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất.

Quyền lợi bổ sung:

Sử dụng dịch vụ ở Bảo hiểm BIDV thì khách hàng gần như có thể yên tâm với danh tiếng, thương hiệu ngân hàng BIDV, điểm cộng của BIDV là dịch vụ bảo hiểm này có tính ổn định cao, mạng lưới hỗ trợ, xử lý các vấn đề cho khách hàng nhanh chóng, dễ tiếp cận, mức giá tầm trung

Bảo hiểm ô tô Quân Đội (MIC)

MIC bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất do thiên tai, tai nạn bất ngờ, không lường trước được trong những trường hợp sau:

Ngoài số tiền bồi thường, MIC còn hoàn trả cho chủ xe những chi phí cần thiết và hợp lý theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm để thực hiện các công việc theo yêu cầu và chỉ dẫn của MIC khi xảy ra tổn thất (thuộc phạm vi bảo hiểm), bao gồm các chi phí:

MIC sẽ bồi thường các bộ phận bị hư hỏng cần thay thế thuộc phạm vi bảo hiểm mà không trừ phần hao mòn (khấu hao) sử dụng

MIC đồng ý và chấp nhận thanh toán chi phí sửa chữa của chính hãng sản xuất hoặc của các đại lý được ủy quyền của hãng sản xuất ra chiếc xe đó trên lãnh thổ Việt Nam với điều kiện:

MIC sẽ trả tiền bồi thường chi phí sửa chữa, thay thế những thiệt hại thực tế của động cơ do xe hoạt động trong vùng đang bị ngập nước hoặc nước lọt vào động cơ gây ra hiện thủy kích. Mức khấu trừ: MIC sẽ khấu trừ 20% số tiền bồi thường và tối thiểu 3 triệu đồng, tùy thuộc vào số nào lớn hơn

Đặc thù của cơ chế thủ tục rườm rà, khá chậm, buộc người dùng phải thường xuyên gọi đến hãng để yêu cầu giải quyết thủ tục nhanh hơn.

Bảo hiểm ô tô PTI

PTI bồi thường cho Chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của Chủ xe, Lái xe trong những trường hợp sau đây:

Ngoài ra PTI còn hỗ trợ những chi phí cần thiết và hợp lý nhằm:

Một số điểm cần lưu ý khi mua bảo hiểm ô tô

Tìm hiểu kỹ về công ty bảo hiểm Đặt ra các tiêu chí so sánh giữa các công ty bảo hiểm với nhau bao gồm: mức phí, thủ tục, mức trách nhiệm bồi thường, sự hỗ trợ, thủ tục giải quyết khi xảy ra sự cố, tiêu chuẩn dịch vụ sửa chữa. Công ty bảo hiểm có dịch vụ cứu hộ giao thông khẩn cấp 24/7 không? Khoảng cách hỗ trợ miễn phí đến bao xa, trong bao lâu?

Đọc kỹ hợp đồng và lựa chọn gói hợp đồng thích hợp

Đọc và tìm hiểu kỹ các điều khoản hợp đồng, các trường hợp miễn trừ trách nhiệm. Lựa chọn gói bảo hiểm thích hợp: Nếu là xe cao cấp thì nên mua gói bảo hiểm bộ phận cao cấp, nếu xe dòng bình dân chỉ cần mua gói bảo hiểm cơ bản.

Lựa chọn mức khấu trừ thích hợp

Mức khấu trừ càng cao thì phí càng giảm, theo tin tức chúng tôi cập nhật mức khấu trừ hiện nay là 200.000 – 300.000 VNĐ, thậm chí có công ty mức khấu trừ lên đến 1.000.000 VNĐ, người mua có thể tiết kiệm đến 30% phí.

Tuy nhiên tùy thuộc vào hoàn cảnh lái xe, môi trường di chuyển phức tạp, dễ xảy ra va quệt nhỏ thì nên cân nhắc mức khấu trừ thích hợp. Nếu đã lựa chọn mức khấu trừ cao thì dĩ nhiên khi điều khiển xe càng phải thận trọng hơn.

Nhìn chung mỗi hãng bảo hiểm đều có những ưu điểm nổi bật của mình, khi quyết định đặt niềm tin vào hãng bảo hiểm nào bảo vệ cho “xế cưng” của mình, chủ sở hữu xe nên tìm cho mình một gói bảo hiểm hợp lý và liên hệ trực tiếp đến hãng bảo hiểm đó để được tư vấn một cách cụ thể nhất, đồng thời xem xét loại xe mình định mua bảo hiểm, môi trường sử dụng và tình hình tài chính của mình để đưa ra một quyết định hợp lý và an toàn nhất.

Vậy, nên mua bảo hiểm xe hơi nào tốt nhất hiện nay? Ưu và nhược điểm của các loại bảo hiểm xe ô tô, chắc hẳn các bạn cũng đã có được câu trả lời cho bản thân mình sau khi tham khảo các thông tin mà bài viết đưa ra. Việc lựa chọn một gói bảo hiểm phù hợp cho chiếc xe của mình đã được sẽ giúp chủ nhân của những chiếc xe có cảm giác tâm lý được thoải mái, an toàn và được bảo vệ.

Share this post


Call Now Button