Xác định thời điểm cần thay má phanh

Xác định thời điểm cần thay má phanh

Bạn có biết thời điểm cần thay má phanh để đảm bào cho bản thân vfa những người xung quanh?

Có 2 loại phanh phổ biến nhất hiện nay là phanh tang trống và phanh đĩa. Tuy nhiên phanh đĩa ngày càng được sử dụng rộng rãi nên trong bài này chỉ đề cập đến phanh đĩa.

Má phanh có thể làm từ nhiều chất liệu tổng hợp khác nhau tùy vào công nghệ của mỗi hãng cũng như tính chất từng dòng xe. Má phanh được tạo ra từ hỗn hợp nhiều thành phần như aramid, bột kim loại, polyacrylonitrile,  gốm… với yêu cầu là tạo ma sát cao, chịu được nhiệt độ lớn (lên đến hơn 7000C, thậm chí có lúc gần 1.0000C), không bị ảnh hưởng bởi nước, ít mòn, chống ẩm … Má phanh là một trong những chi tiết có điều kiện hoạt động khắc nghiệt nhất trên ô tô.

Xác định thời điểm cần thay má phanh

Có 2 loại phanh phổ biến nhất hiện nay là phanh tang trống và phanh đĩa

Tùy thuộc vào cách lái xe của mỗi người mà tốc độ mòn phanh nhanh hay chậm. Ngoài ra, tốc độ này cũng phụ thuộc vào chất liệu và công nghệ. Má phanh là một chi tiết có tuổi thọ giới hạn và cần thay thế định kỳ. Thông thường ô tô đi được quãng đường hơn 50.000 km, thậm chí gần 100.000km là phải thay má phanh trước. Tuy nhiên, hiện nay người ta thay phanh chủ yếu dựa vào độ mòn của phanh trong từng trường hợp chứ không dựa vào quãng đường xe đi được.

Xác định thời điểm cần thay má phanh

Quan sát má phanh để thay phanh

Quan sát má phanh bạn có thể dễ dàng nhận ra thời điểm bạn cần thay phanh nhờ một số chỉ báo trên đó. Một số loại má phanh khi mòn đến cạn rãnh thì bạn cũng nên thay phanh hoặc độ dày của bố phanh chỉ còn dưới 3mm cũng là thời điểm cần phải thay. Với các loại má phanh và bố phanh đóng vào tấm kim loại nhờ ri-vê thì độ dày tính từ mặt bố đến đểnh ri-vê không nên thấp hơn 1,5mm.

Xác định thời điểm cần thay má phanh

Thanh kim lọa gắn vào thân má phanh cảnh báo khi phanh mòn

Ngoài một số cách kiểm tra má phanh trên, một số xe còn có 1 lá kim loại gắn vào thân má phanh khi tới hạn cần thay, lá kim loại sẽ cạ vào đĩa phanh gây ra tiếng động cảnh báo người lái xe. Một số dòng xe cao cấp khác, cảnh báo mòn má phanh còn hiện đại hơn khi sử dụng cực điện đặt trong bố phanh, qua nhiều đường dẫn kích hoạt đèn cảnh báo phanh trên bảng đồng hồ.

Má phanh mòn quá nhiều có thể giảm áp xuất, giảm hiệu năng phanh gây nguy hiểm khi lưu thông trên đường. Chính bởi vậy cần kịp thời xem xét má phanh khi quá mòn để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh.

Tham khảo giá các má phanh tại otobabo.vn

Share this post


Call Now Button