BẢO DƯỠNG LỐP Ô TÔ ĐÚNG CÁCH

BẢO DƯỠNG LỐP Ô TÔ ĐÚNG CÁCH

Hiện nay đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn liên quan tới lốp xe ô tô, cướp đi sinh mạng của nhiều người, gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, vì thế việc bảo dưỡng lốp ô tô là việc rất quan trọng. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thông tin về bảo dưỡng lốp ô tô đúng cách để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình nhé!

BẢO DƯỠNG LỐP Ô TÔ ĐÚNG CÁCH
Bảo dưỡng lốp ô tô

Sau một thời gian chạy xe thì lốp xe thường bị mòn, xì hơi do cán vào đinh trên đường hoặc nặng hơn có thể dẫn tới nổ lốp. Nếu như bạn tuân thủ các khuyến cáo của nhà sản xuất, kiểm tra, bảo dưỡng lốp thì sẽ hạn chế gặp phải các tai nạn này. Dưới đây là một số kinh nghiệm về bảo dưỡng ô tô cho bạn:

1.Chọn đúng loại lốp và thường xuyên bảo dưỡng

Lý do: tùy theo loại xe, địa hình di chuyển bạn hãy chọn loại lốp phù hợp vì bề mặt lốp là nơi tiếp xúc với mặt đường và chịu tải trọng của xe, là nơi truyền các thao tác như đánh lái, phanh hay tăng tốc, là nơi tiếp xúc trực tiếp với các chướng ngại vật trên đường. Vai trò của chất liệu, kích thước, thiết kế lốp xe rất quan trọng nên bạn cần chú ý.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại lốp chính:

  • HT (Hard Terrain) chuyên đi đường nhựa, gai mịn, nhiều rãnh dọc giúp cho xe bám đường tốt kể cả khi đường ướt và nhất là không ồn;
  • Gai AT (All Terrain) phù hợp cho mọi điều kiện đường sá, đường nhựa, đường cát, đường sình lầy hay tuyết và đường trải đá sỏi. Thường lốp gai AT được dùng nhiều cho dòng xe SUV 2 cầu. Lốp AT cứng hơn HT và có gai to hơn, ít rãnh dọc nên ồn hơn lốp HT và khả năng bám đường khi trời mưa có phần kém hơn.
  • Gai MT (Mud Terrain) được đặc biệt ưa thích để off road, chuyên đi sình lầy, lốp MT có gai to, đôi khi có cả gai hai bên thành lốp, khoảng cách giữa các gai lớn nhằm hạn chế khả năng sình bám vào gai lốp làm giảm độ bám đường. Lốp MT không thích hợp cho đường nhựa, đường thành phố vì khả năng bám đường thấp hơn hai loại trên.

2.Kiểm tra độ mòn của lốp và độ sâu gai lốp

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, để lốp xe ô tô vận hành an toàn, tránh xảy ra tình trạng hỏng hóc thì bạn cần kiểm tra về độ mòn của lốp, độ sâu gai lốp. Để kiểm tra độ mòn của lốp bạn hãy dựa vào những dấu hiệu sau:

  • Dựa vào điểm đánh dấu của nhà sản xuất trên lốp xe ở gờ  nằm sâu trong rãnh lốp, nếu bề mặt lốp mòn bằng với độ cao của gờ bên trong lốp, tức là lốp cần phải thay mới
  • Nhìn vào những chữ mà hãng sản xuất lốp in trên bề mặt lốp, nếu như những chữ này quá mòn, không nhìn rõ thì bạn cần thay thế lốp mới
  • Nhìn và đường viền đánh dấu mà nhà sản xuất lốp in trên rãnh lốp, các cấp mòn lốp tương đương với mức độ chuẩn bị thay lốp mới hoặc phải thay lốp mới ngay lập tức

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những dấu hiệu mang tính tương đối, để chính xác hơn, bạn hãy xem biện pháp đo độ sâu lốp chính xác dưới đây.

Với cách này bạn cần có đồng xu 1 cent của Mỹ. Khi đó, bạn đặt đồng xu 1 cent vào rãnh của gai lốp với chiều của đầu Abe Lincoln cắm xuống mặt lốp.

– Nếu bạn không nhìn thấy từ phần mắt của Lincoln, tốp vẫn còn mới và chưa cần thay thế

– Nếu bạn nhìn thấy một phần trán của Lincoln thì lốp sắp cần thay thế

– Nếu bạn nhìn thấy toàn bộ tóc của Lincoln thì ngay lập tức thay lốp mới, vì lốp xe của bạn đã quá mòn.

3. Kiểm tra áp suất lốp

Trong điều kiện bình thường, trung bình áp suất hơi giảm khoảng 0,068 atmosphere mỗi tháng, tốc độ này sẽ tăng lên nếu chạy xe trong điều kiện nắng nóng. Lốp non hơi có độ cứng thấp, quá trình biến dạng xảy ra mạnh làm tăng tốc độ phá hủy lốp, ngoài ra còn làm giảm các chức năng vốn có của lốp xe, mất khả năng an toàn. Lốp non hơi cũng làm tăng lực cản lăn dẫn đến tổn hao công suất động cơ. Việc sử dụng lốp theo đúng khuyến cáo giúp cải thiện 3,3% mức tiêu thụ nhiên liệu. Tuy nhiên sử dụng lốp quá căng lại làm giảm diện tích tiếp xúc giữa lốp với mặt đường, làm giảm tuổi thọ của lốp Áp suất tại khu vực tiếp xúc tăng, lốp nhanh bị mòn ở giữa và dễ gây nổ lốp.Theo các chuyên gia, nên định kỳ kiểm tra áp suất lốp ít nhất mỗi tháng một lần

4.Cân mâm

Cân bằng mâm sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của lốp, giúp bảo vệ lốp khỏi bị mòn bất thường, đồng thời giảm rung và nâng cao sự êm ái của lốp trên hành trình. Theo khuyến cáo, lốp đi khoảng 50.000 km sẽ có những thay đổi về mặt kỹ thuật và nhất thiết phải quan tâm, kiểm tra.

5.Cân chỉnh thước lái

Hãy sử dụng thước lái để kiểm tra lốp có bị mòn nhanh và bất thường hay không? Nếu có, phải nhanh chóng kiểm tra góc đặt bánh xe.

Lý do: việc cân chỉnh thước lái bảo vệ lốp trước khỏi nguy cơ mòn nhanh bất thường, giúp người lái khi di chuyển với tốc độ cao, phải xử lý các tình huống bất ngờ đạt được những hiệu quả tốt hơn.

6.Lốp sau

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì lốp mới nên lắp vào bánh sau và thường xuyên tiến hành đảo lốp.

Lý do: Thông thường, lốp trước sẽ mòn nhanh hơn lốp sau do phải chịu ma sát nhiều hơn khi ôm cua. Ngoài ra, lốp trước ở những xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước mòn nhanh hơn ở các xe khác.

Lốp mới được đảo đều khiến không bị mòn một bên, giúp người lái điều khiển xe tốt hơn khi phải phanh gấp hoặc cua sát. Đồng thời giúp giảm nguy cơ mất lái, nhất là trên đường trơn trượt. Bám đường tốt hơn trong điều kiện thời tiết xấu. Nên định kỳ đảo lốp trước và lốp sau khi chạy được 10.000 km. Lưu ý kiểm tra lốp được lắp đúng vị trí về mặt trong, mặt ngoài

7.Van lốp

Bạn cần đậy chặt nắp van và thay van mới khi thay lốp.

Lý do: giúp duy trì sự kín khí, giữ cho áp suất lốp không bị giảm, duy trì được tuổi thọ của lốp

8.Sửa chữa lốp

Khi phát hiện tình trạng hỏng hóc liên quan đến bánh xe, lốp xe, sau khi thay lốp dự trữ để di chuyển tạm thời, cần nhanh chóng liên lạc với các cửa hàng, trung tâm lốp chuyên nghiệp, có chất lượng.

Lý do: các cửa hàng, trung tâm lốp chuyên nghiệp, hoặc được khách hàng tin cậy qua các lần sửa chữa trước đây sẽ đưa ra được những chẩn đoán đúng về tình trạng của lốp, phương pháp sửa chữa đúng để khắc phục hư hỏng và sẽ cân mâm, lắp lốp đúng tiêu chuẩn khi hoàn tất việc sửa chữa.

Như vậy qua những thông tin trên đây hi vọng bạn đã cập nhật thêm cho mình nhiều kiến thức về bảo dưỡng lốp ô tô đúng cách để giữ cho chiếc lốp xe của mình ở trạng thái hoạt động tốt nhất, an toàn, tránh để xảy ra trục trặc trên đường, tránh nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, bảo vệ tính mạng của bạn và gia đình.

Share this post


Call Now Button