Bình Ắc Quy Ô Tô Dùng Được Bao Lâu?

Bình Ắc Quy Ô Tô Dùng Được Bao Lâu?

Bình ắc quy ô tô dùng được bao lâu? Tuổi thọ ắc quy ô tô được bao nhiêu năm? Đây là một trong những thắc mắc khi bạn muốn đổi hay thay bình ắc quy mới. Và bạn cũng muốn biết rằng, liệu bình ắc quy ô tô cũ đang sử dụng như vậy đã hiệu quả chưa. Cần chú ý những điều gì khi dùng bình ắc quy cho xe ô tô để ắc quy đảm bảo được tuổi thọ tốt nhất. Vì vậy chúng tôi muốn cung cấp cho bạn một số thông tin quan trọng thông qua bài viết dưới đây.

Bình Ắc Quy Ô Tô Dùng Được Bao Lâu?

Để hiểu được ắc quy ô tô dùng được bao lâu, bạn cần biết những nguyên nhân ảnh hưởng nhiều nhất đến tuổi thọ ắc quy ô tô. Trung bình một chiếc bình ắc quy có thể hoạt động từ 3 đến 5 năm với điều kiện sử dụng bình thường. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ cảm thấy ắc quy chỉ sống được đến ngưỡng dưới và cần phải thay thế thậm chí là trước thời hạn 3 năm sử dụng. Những yếu tố dưới đây ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của bình ắc quy:

Điều kiện thời tiết

Cũng như ắc quy hay pin trên nhiều thiết bị điện tử hay dân dụng khác, ắc quy ô tô bị rút ngắn tuổi thọ rất nhanh nếu thường xuyên bị sấy dưới nắng nóng. Hầu hết ắc quy đều làm việc dựa trên nguyên lý phản ứng hóa học để giải phóng năng lượng nên nhiệt độ cao sẽ tác động tiêu cực đến quá trình này. Chính vì vậy, nếu phải đỗ xe dưới nắng nóng, bạn cần có bạt cách nhiệt che phủ, không chỉ bảo vệ ắc quy mà còn chống bạc màu ở nhiều chi tiết khác của xe.

Bình Ắc Quy Ô Tô Dùng Được Bao Lâu?

Thói quen lái xe

Ắc quy ô tô dùng được bao lâu còn tùy vào hành vi lái xe của người sử sụng. Nếu bạn sử dụng đúng cách sẽ có tuổi thọ lâu hơn nếu chúng ở trạng thái sạc đầy trước khi sử dụng. Để sạc đầy ắc quy, ô tô cần được vận hành bình thường và liên tục trong thời gian khoảng trên 20 phút (với điều kiện hệ thống sạc không có sự cố). Chính vì vậy, nếu bạn hay di chuyển trên những lộ trình ngắn, thường xuyên phải tắt máy rồi khởi động lại thì ắc quy cũng sẽ bị giảm tuổi thọ. Thật đáng tiếc, tiết kiệm chút xăng khi dừng đèn đỏ lại là thủ phạm rút ngắn cuộc đời của ắc quy.

Điều kiện bảo dưỡng

Bảo dưỡng định kỳ và đúng cách sẽ không chỉ giúp bình ắc quy hoạt động bình thường mà còn làm tăng tuổi thọ của nó. Đặc biệt với ắc quy cần bổ sung nước, nếu nước trong bình cạn thì các lá cực sẽ tan ra, làm cho ắc quy chết sau vài ngày, thậm chí cả khi được đổ nước trở lại cũng không thể phục hồi.Việc kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên còn giúp phát hiện nguy cơ dẫn điện kém do lỏng đầu tiếp xúc, hay sùi đầu cực của bình, khiến bình không được sạc thường xuyên và nguồn điện cung cấp cho các hệ thống trên xe cũng không đảm bảo. Sau khi kiểm tra và bảo dưỡng, bạn cần sử dụng mỡ để bảo vệ các đầu cực, tránh ăn mòn về sau.

Dưới đây là một số bình ắc quy dành cho ô tô mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc kèm theo đó là thời kì sử dụng và cách bảo quản để gia tăng tuổi thọ cho bình ắc quy.

+ Bình ắc quy Delkor: cót két thọ nhàng nhàng cao nhất , được nhập khẩu từ Hàn Quốc , với tuổi thọ nhàng nhàng từ 0 đến 5 năm.

+ Bình ắc quy Đồng Nai: ắc quy Nghệ An là loại bình làm ra trong nước , giá thành rẻ nhưng tuổi thọ thấp từ 1 đến 4 năm.

+ Bình ắc quy Rocket: Ắc quy rocket là loại bình nhập khẩu , với tuổi thọ 5 đến 9 năm

+ Bình ắc quy Panasonic: làm ra trên dây truyền công nghệ Ý nhưng làm ra tại Việt Nam nên tuổi thọ nhàng nhàng là 9 đến 4 năm.

Cách kiểm tra bình và bảo quản bình ắc quy ôtô đúng cách

+ Sử dụng thiết bị kiểm tra bình ắc quy thường xuyên để không xảy ra sự cố bất thường.

+ Thời tiết: Khi thời tiết lạnh cũng khiến cho ắc quy làm việc nặng nhọc hơn do dầu nhớt đặc lại, vì vậy, khi phát động, nó cần phải có đủ năng lượng để vận hành hệ thống giao thông. Trong trường hợp lâu ngày không sử dụng, ta cần phải nạp lại bình ắc quy theo định kỳ mỗi tháng 1 lần. Ở nhiệt độ cao cũng sẽ khiến cho chất lỏng bị bay hơi, nồng độ dung dịch trong bình bị thay đổi, phản ứng diễn ra nhanh và gây tổn thương cho kiến trúc phía trong của ắc quy, đồng thời, những thiết bị lỗi trong quá trình nạp như bộ sắp xếp điện thế cũng sẽ khiến cho ắc quy bị quá nạp, làm hư các thẻ chì và giảm tuổi thọ của ắc quy.

+ Giữ cho bề mặt phía trên được sạch sẽ cũng là một cách bảo dưỡng tốt và duy trì cho bình ắc quy hoạt động thường nhật.

+ Những dấu hiệu để nhận thấy dung dịch điện phân bị rò rỉ là sự ăn mòn trắng khay ắc quy và kim khí chung quanh. Lúc đó, ta cần phải kiểm tra xem ắc quy có bị quá nhiệt hay quá nạp không để bổ sung thêm nước cất cho bình hoặc kiểm tra lại bộ phận trữ điện vào máy, đồng thời làm sạch bề mặt và các phía chung quanh bình ắc quy.

Share this post


Call Now Button