Cách bảo dưỡng bugi ô tô có thể tự làm tại nhà

Cách bảo dưỡng bugi ô tô có thể tự làm tại nhà

Bugi trên xe hơi là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trên động cơ. Nói cách khác, một chiếc xe muốn vận hành được thì không thể thiếu bugi. Việc kiểm tra và bảo dưỡng bugi ô tô định kỳ sẽ giúp chủ nhân của chiếc xe sớm biết được tình trạng hoạt động của động cơ để kịp thời điều chỉnh để động cơ đạt hiệu quả làm việc tốt nhất.

Cách bảo dưỡng bugi ô tô có thể tự làm tại nhà
Cách bảo dưỡng bugi ô tô có thể tự làm tại nhà

Bugi ô tô là gì?

Bugi là chi tiết cuối cùng trong hệ thống đánh lửa. Nó có nhiệm vụ rất quan trọng là tạo ra tia lửa điện giữa hai điện cực gồm cực trung tâm và cực bên nối mát, nhằm đốt cháy hỗn hợp không khí – xăng từ chế hòa khí đã được nạp vào buồng đốt.

Bugi là một bộ phận phải làm việc khá vất vả khi mà môi trường làm việc của nó luôn khắc nghiệt, tần suất làm việc cao và chi phối rất nhiều đến hiệu suất của động cơ. Khi hỗn hợp không khí – xăng cháy nổ trong buồng đốt, bugi sẽ làm nhiệt độ gia tăng lên đến khoảng 2.500 độ C và áp suất nén khoảng 50kg/cm2.

Trong điều kiện môi trường khắc nghiệt như vậy, bugi sẽ phải luôn đảm bảo tính năng đánh lửa. Vì vậy bugi sẽ được chế tạo với các yêu cầu rất đặc biệt như:

– Có độ bền cơ học cao

– Có khả năng chịu nhiệt cao và áp suất cao

– Đảm bảo tia lửa luôn mạnh và ổn định trong mọi điều kiện nhiệt độ và áp suất khác nhau.
Theo chúng tôi, trên thị trường Việt Nam hiện nay, hai loại bugi được sử dụng rộng rãi là NGK và DENSO(ND), cách kí hiệu có sự khác nhau.

Cách kiểm tra và bảo dưỡng bugi ô tô

Cách bảo dưỡng bugi ô tô có thể tự làm tại nhà

Việc kiểm tra và bảo dưỡng bugi xe hơi định kỳ là điều mà tài xế nên quan tâm

Việc kiểm tra và bảo dưỡng bugi xe hơi định kỳ là điều mà tài xế nên quan tâm thực hiện và thay thế khi cần thiết. Màu sắc ở điện cực bugi có thể nói lên tình trạng hoạt động của động cơ xe.

Khi quan sát nếu thấy bugi có màu nâu nhạt hoặc đỏ gạch thì chứng tỏ hệ thống đánh lửa sử dụng tốt, nhiên liệu hòa trộn đúng tỉ lệ. Còn nếu bugi có màu trắng và bị khô lại là dấu hiệu cho thấy nhiên liệu hòa trộn với tỉ lệ dư không khí và thiếu xăng. Còn nếu màu của bugi đen và nhiều than cho thấy nhiên liệu hòa trộn với tỉ lệ thiếu không khí và dư xăng.

Sử dụng bugi quá cũ sẽ dẫn đến việc đánh lửa kém, làm giảm hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu và tăng lượng khí thải ra môi trường. Chính vì vậy, sau 40.000km hoặc 2 năm sử dụng thì tài xế cần thay bugi mới. Còn với những mẫu xe đời mới được trang bị hệ thống vi tính điều khiển phun xăng và đánh lửa thì tuổi thọ của bugi sẽ cao hơn.

Việc bảo dưỡng bugi xe hơi là việc các chủ xe cũng cần làm theo định kỳ. Vì điều này giúp nhận biết được tình trạng hoạt động của động cơ như thế nào để kịp thời điều chỉnh, giúp động cơ đạt được hiệu quả làm việc tốt nhất.

Các bước để thực hiện việc bảo dưỡng bugi ô tô như sau:

Bước 1: Tháo bugi

Hãy đảm bảo động cơ xe nguội hẳn rồi mới tiến hành tháo bugi, vì nếu cố gắng tháo bugi lúc động cơ còn đang nóng sẽ khiến phần răng bugi bị kẹt chặt lại.

Đặc biệt, điều cần lưu ý trước khi tháo bugi là cần làm sạch các vết bẩn dính xung quanh bugi trước khi tháo. Bởi khi bugi được tháo ra, các loại bụi bẩn có thể lọt vào máy và làm hư hỏng các séc-măng của pít tông. Bạn có thể sử dụng khí nén hoặc dung môi xịt để làm sạch chỗ đó trước khi tháo bugi.

Để tháo bugi, bạn cần dùng tuyp bugi đúng cỡ lục giác của bugi. Nếu không sẽ làm hư hỏng các cạnh lục giác. Lưu ý khi vặn tháo bugi không để tuyp bugi bị lệch nghiêng với thân bugi trong quá trình tháo, vì việc này có thể làm hư hỏng thân cách điện.

Bước 2: Kiểm tra và bảo dưỡng bugi ô tô

Để làm sạch bugi cần ngâm bugi vào xăng, bước này đòi hỏi bạn phải cẩn thận và tỉ mỉ để làm sạch mọi bụi bẩn trong nồi bugi. Tuy nhiên, phải đảm bảo không làm vỡ cách điện, sau đó tiến hành rửa lại bằng nước sạch và phơi khô.

Cách bảo dưỡng bugi ô tô có thể tự làm tại nhà

Khi làm sạch bugi cần làm sạch lớp than cacbon bám ở các điện cực

Ngoài ra, khi làm sạch bugi bạn cũng cần làm sạch lớp than cacbon bám ở các điện cực của bugi và điều chỉnh lại khe hở đánh lửa giữa hai điện cực.

Sau khi bugi đã được làm khô khô, tiến hành kiểm tra khe hở giữa chấu mát với phần điện cực (+) ở bộ phận trung tâm. Hãy sử dụng một vậy dày, có kích thước khoảng 0.7mm.

Nếu như khe hở rộng quá thì tia lửa điện khó phóng qua. Còn khe hở quá hẹp thì tia lửa sẽ không đủ lớn để hỗn hợp bắt cháy và xe cũng sẽ tốn nhiều nguyên liệu hơn.

Bước 3: Lắp bugi vào động cơ

Sau khi làm sạch và kiểm tra bugi, tiến hành lắp bugi vào động cơ. Sau đó khởi động xe, nếu tiếng xe bình thường thì bugi đang hoạt động tốt.

Trên đây là cách kiểm tra và bảo dưỡng bugi ô tô. Nếu cảm thấy việc làm này khó khăn, các bạn hãy mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng ô tô và sửa chữa để được các chuyên gia giúp đỡ nhé.

Share this post


Call Now Button