Dấu hiệu cho thấy hộp số xe ô tô đang gặp vấn đề

Dấu hiệu cho thấy hộp số xe ô tô đang gặp vấn đề

Trong quá trình sử dụng, hộp số ô tô của bạn có thể gặp phải những hư hỏng từ nặng đến nhẹ, do đó, hộp số xe ô tô cần phải được thường xuyên kiểm tra. Nếu bạn thấy hộp số xuất hiện những dấu hiệu khác thường, bạn cần đưa xe đến gara kiểm tra, sửa chữa thay thế ngay để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Dấu hiệu cho thấy hộp số xe ô tô đang gặp vấn đề

Dấu hiệu cho thấy hộp số xe ô tô đang gặp vấn đề

Khoa học kỹ thuật phát triển đã cho phép các chuyên gia nghiên cứu không ngừng sáng tạo ra những loại hộp số mới để giúp cho chiếc ô tô càng thêm tiện nghi với người dùng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, có 4 loại hộp số được lắp đặt phổ biến nhất cho ô tô. Đó là hộp số sàn (còn gọi là cần số tay), hộp số vô cấp CVT, hộp số tự động và hộp số ly hợp kép.

Cho dù đang sử dụng loại hộp số nào trong số những dòng trên, bạn cũng vẫn cần phải đặc biệt lưu tâm đến mọi dấu hiệu khác lạ của hộp số trong quá trình điều khiển xe. Bởi thông qua những dấu hiệu này, bạn mới có thể kịp thời phát hiện các hỏng hóc, nhanh chóng khắc phục để tránh phải tiêu tốn thêm các khoản phí không đáng có.

Dấu hiệu cho thấy hộp số xe ô tô đang gặp vấn đề

Đèn cảnh báo sáng

Nếu như đèn cảnh báo trên bảng taplo phát sáng, có nghĩa rằng chiếc xe của bạn đang gặp vấn đề trên hệ thống sang số của xe. Khi gặp điều này, tốt hơn hết là các bạn hãy đến những trung tâm sửa hộp số ô tô chuyên nghiệp để được tư vấn và kiểm tra.

Dấu hiệu cho thấy hộp số xe ô tô đang gặp vấn đề

Chảy dầu hộp số

Rò rỉ dầu từ hộp số là một trong những dấu hiệu dễ phát hiện trên xe hơi. Với những xe số tự động, dầu hộp số cực kỳ quan trọng với việc vận hành của xe. Chảy dầu hộp số thường là do gioăng bị ô xy hóa, phớt bị vênh cho tiếp xúc khi va chạm dẫn đến hở gioăng và gây chảy dầu.

Dấu hiệu cho thấy hộp số xe ô tô đang gặp vấn đề

Khó vào số, sang số

Với ô tô số sàn, hộp số thiết kế cực kỳ đơn giản, tuy nhiên lại thường hay gặp phải hiện tượng khó vào số, hay sang số. Ví như chuyển từ số “mo” sang 1 hay chuyển giữa các số khác nhau cho dù đã cắt côn và gạt cần. Đi cùng với dấu hiệu này đó là những âm thanh phát ra từ động cơ. Dấu hiệu này cho biết dầu hộp số xe bị cạn, bẩn, cũng có thể dùng dầu không đúng tiêu chuẩn hay chân côn chưa được điều chỉnh đúng.

Dấu hiệu cho thấy hộp số xe ô tô đang gặp vấn đề

Có mùi khét bốc lên

Mùi khét chứng tỏ rằng hộp số đang bị quá nhiệt, khiến cho dầu hộp số bắt đầu bị cháy khét và hoạt động không hiệu quả. Dầu hộp số không chỉ giúp bôi trơn các bánh răng, nó còn có tác dụng làm mát bằng cách liên tục lưu thông nhiệt sinh ra khi chuyển số.

Nguyên nhân khác có thể dẫn tới mùi khét trên xe số sàn đó là việc sử dụng côn không phù hợp, khiến các má côn bị ma sát quá lớn và bắt đầu sinh ra mùi khét. Tuy nhiên, mùi này sẽ nhanh chóng mất đi nếu như người lái điều chỉnh lại cách lái xe .

Dấu hiệu cho thấy hộp số xe ô tô đang gặp vấn đề

Trượt số

Trong quá trình hoạt động bình thường, hộp số sẽ duy trì ở chế độ mà người lái điều chỉnh. Hoặc với các xe có trang bị hệ thống máy tính thì hộp số sẽ tự động chuyển số khi đạt đến một quãng vòng tua nhất định để tiết kiệm nhiên liệu. Do vậy, nếu thấy xe tự động nhảy sang các cấp số khác hoặc đột ngột về “mo” thì có nghĩa là hộp số trong chiếc xe của bạn đang gặp vấn đề

Đây là một lỗi cực kỳ nguy hiểm đối với người điều khiển xe. Bởi quá trình trượt số sẽ khiến cho người lái không thể kiểm soát được tốc độ khi xe đang vận hành. Do vậy, nếu phát hiện việc trượt số, bạn cần ngay lập tức mang xe đến hãng hoặc các cửa hàng sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

Dấu hiệu cho thấy hộp số xe ô tô đang gặp vấn đề

Rung giật

Khi xe di chuyển, đôi khi bạn có cảm giác xe rung giật, tốc độ chạy của xe không tương ứng với tốc độ của động cơ hoặc hộp số phát ra tiếng kêu rin rít. Nguyên nhân chính là do bánh răng, vòng đai, trục quay, các đĩa ma sát bị ăn mòn hoặc cháy hoặc do các van điện tử bị hư ở một số cấp nào đấy. Hiện tượng rung giật thường xảy ra ở những xe đi với thời gian sử dụng lâu hoặc thường xuyên đi trên các đoạn đường dài. Trong trường hợp này, bạn cần kịp thòi kiểm tra bộ phân hộp số để xử lý hệ thông cũng như thay mới các phụ tùng nếu cần thiết.

Côn không cắt

Đây là triệu chứng thường xuyên gây “ám ảnh” những người lái xe số sàn. Mặc dù đạp hết chân côn nhưng côn vẫn không cắt hết, và các lá côn vẫn tiếp tục ép vào bánh đà khiến việc chuyển số phát ra những tiếng ồn khó chịu.

Tuy nhiên, triệu chứng này dễ dàng khắc phục, không mất nhiều chi phí, chỉ cần chỉnh lại khoảng hành trình của chân côn, mọi thứ lại hoạt động một cách trôi chảy.

Thiếu độ nhạy

Hộp số được thiết kế để chuyển số một cách chính xác, nếu thấy chúng hoạt động kém hiệu quả hơn bình thường chắc chắn đang gặp vấn đề. Trên hộp số sàn, có thể nhận ra điều này khi chuyển số và vòng tua máy tăng lên, nhưng chiếc xe vẫn bị ì. Đây thường là dấu hiệu các lá côn đã mòn.

Hộp số tự động cũng có triệu chứng ì, nhưng chỉ thể hiện khi chuyển số về chế độ Park hoặc Drive. Bình thường, hộp số sẽ chuyển nhanh chóng về hai chế độ này, nhưng nếu nhận thấy khó khăn để thực hiện tốt nhất nên đưa xe đi kiểm tra và khắc phục.

Dấu hiệu cho thấy hộp số xe ô tô đang gặp vấn đề

Tốc độ xe không phù hợp với số

Khi bạn sang số và ga lớn nhưng tốc độ xe không phù hợp với động cơ, xe chạy yếu, không đạt được tốc độ, nguyên nhân có thể do đĩa ma sát bị mòn hoặc cháy, các van điện tử bị hỏng ở các cấp số trong hộp số.

Phát ra tiếng động lạ ở hộp số

Hộp số tự đông thường có tiếng rè rè ngắn khi sử dụng, còn hộp số sàn lại có những âm thanh mang tính “cơ khí” hơn. Với những chủ sở hữu xe không có kinh nghiệm thì rất khó có thể nhận biết được hộp số ô tô đang hư hỏng ở đâu. Để biết được nguyên nhân và cách khắc phục chính xác nhất, thì bạn nên mang xe tới các garage sửa chữa chuyên nghiệp để được kiểm tra một cách tổng thể nhất.

Share this post


Call Now Button