Dấu hiệu trục trặc và lưu ý bảo trì hộp số tự động

Dấu hiệu trục trặc và lưu ý bảo trì hộp số tự động

Việc phát hiện hộp số tự động gặp vấn đề và bảo trì, bảo dưỡng đúng sẽ góp phần kéo dài được tuổi thọ của xe.

Dấu hiệu hộp số tự động bị trục trặc

1. Dấu hiệu thường gặp nhất khi hộp số có vấn đề là việc xuất hiện các âm thanh bất thường phát ra từ hộp số khi xe đang chuyển động thậm chí là đã dừng. Những âm thanh này có thể là các âm thanh với âm tần cao hay như tiếng kim loại nghiến vào nhau.

2. Khi chuyển sang số “D” hay “R” thì ly hợp đôi khi đóng/mở rất chậm thậm chí không nhúc nhích.

3. Tua máy không giảm khi chuyển sang số “D” hay “R”

4. Khi tăng số, xe có hiện tượng giật mạnh.

5. Chỉ lên số khi vòng tua lớn cả những khi nhấn chân ga nhẹ nhàng

6. Mỗi khi chuyển số, tua máy tăng vọt

7. Khi leo dốc, mặc dù tua máy tăng nhưng vận tốc xe không tăng

Bảo trì & bảo dưỡng

Bảo trì, bảo dưỡng hộp số tự động sẽ góp phần kéo dài tuổi thọ của xe

1. Dù là dòng xe Nhật hay xe châu Âu, người dùng xe hộp số tự động cũng nên thay dầu mỗi 50.000 km/lần. Riêng với dòng CVT, người dùng nên thay nhớt lần đầu ở km thứ 40.000. Sau đó nên duy trì thay định kỳ 25.000 km/lần.

2. Nên sử dụng dầu hộp số có nguồn gốc tổng hợp. Mặc dù thay dầu có nguồn gốc tổng hợp thường đắt gấp đôi so với việc thay dầu có nguồn gốc tự nhiên nhưng đổi lại loại dầu này giữ được đặc tính cơ-lý của nó cả ở nhiệt độ cao. Hơn nữa, việc chuyển số với dầu gốc tổng hợp sẽ êm ái hơn.

3. Cần hút cạn, sạch dầu cũ trước khi đổ dầu mới. Nếu dầu cũ không được hút sạch, khi thay dầu mới vào thì lượng dầu trong xe sẽ là dầu pha không tốt cho động cơ mà lại nhanh phải thay dầu mới hơn thời gian quy đinh.

4. Có rất nhiều lái xe quen với việc chuyển số khi xe chưa dừng hẳn. Đây là một trong những sai lầm khiến cho hộp số dễ bị phá hỏng. Chính vì vậy, hãy luôn luôn đảm bảo xe dừng hẳn trước khi chuyển từ “D” sang “R” hay ngược lại.

5. Khi phải dừng xe trong thời gian ngắn như dừng đèn đỏ, lái xe nên giữ cần số ở “D”. Lý do là các hệ thống đóng mở thủy lực đều có tuổi thọ nhất định. Việc chuyển từ “D” sang “N” khi dừng và từ “N” sang “D” khi cho xe chạy tiếp đã khiến tuổi thọ của hệ thống van, bộ tua bin (trong bộ biến mô) và các lá côn giảm đi rõ rệt. Hộp số tự động không được hưởng lợi từ việc chuyển sang “N” mỗi khi xe dừng lại như hộp số tay. Tuy vậy, nếu phải dừng xe lâu thì bạn cũng có thể chuyển sang “N”.

6. Hộp số tự động sẽ giảm tuổi thọ khi xe leo dốc thường xuyên. Do đó, trong những chuyến đi như vậy, lái xe  nên cho xe dừng nghỉ đều đặn để hộp số có thời gian nguội bớt.

Share this post


Call Now Button