Những điều cần biết về hệ thống treo trên xe ô tô

Những điều cần biết về hệ thống treo trên xe ô tô

Hãy cùng Otobabo.vn khám phá công dụng và các bộ phận cấu thành của hệ thống treo trên xe ô tô.

1. Công dụng của hệ thống treo trên xe ô tô

Những điều cần biết về hệ thống treo trên xe ô tô
Hệ thống treo giúp các bánh xe ô tô chuyển động theo phương thẳng đứng với thân xe một cách êm nhất

Hệ thống treo giúp các bánh xe ô tô chuyển động theo phương thẳng đứng với thân xe một cách êm nhất để có thể loại bỏ cảm giác “cưỡi ngựa” khi đi xe hơi. Vì thế, cần có độ cứng phù hợp để xe ô tô có thể chuyển động êm ái và có thể tắt nhanh dao động đặc biệt (được xem là những dao động có biên độ lớn). Tính năng hệ thống treo trên mỗi loại xe thường là kết quả của sự dung hòa giữa độ an toàn và độ êm ái.

2. Các bộ phận cấu thành của hệ thống treo trên xe ô tô

Bộ phận đàn hồi sẽ tạo điều kiện cho các bánh xe dao động và tác động đưa tần số dao động phù hợp với vùng tần số thích ứng của lái xe nhằm mang lại độ êm khi vận hành. Bộ đàn hồi bao gồm:

– Nhíp (xuất hiện chủ yếu trên các xe tải)

– Lò xo (xuất hiện chủ yếu trên xe con)

– Thanh xoắn (xe con)

– Khí nén (xuất hiện chủ yếu trên xe con hạng sang: Mercedes S-Class, BMW 7 hay xe bus)

– Cao su (ít gặp)

Những điều cần biết về hệ thống treo trên xe ô tô

Càng nhiều lá nhíp thì khả năng chịu tải càng cao nhưng độ êm càng giảm

Bộ phận giảm chấn có chức năng tắt dao động của bánh xe và thân xe nhằm đảm bảo khả năng bám đường, tăng tính ổn định và vận hành êm ái cho xe ô tô. Bộ phận giảm chấn bao gồm:

– Giảm chấn thủy lực

– Ma sát cơ

Những điều cần biết về hệ thống treo trên xe ô tô

Ống giảm chấn thủy lực

Bộ phận dẫn hướng có nhiệm vụ phải xác định tính chất chuyển động của bánh xe với khung vỏ, tiếp cận và truyền lực, mô-men giữa các bánh với khung.

3. Hệ thống treo trên xe ô tô phổ biến nhất

Những điều cần biết về hệ thống treo trên xe ô tô
Hệ thống treo kết nối với cầu xe ô tô

Hệ thống treo phụ thuộc: các bánh xe sẽ kết nối với nhau thông qua một dầm cầu liền, các chi tiết của hệ thống treo sẽ “cầu nối” của dầm cầu và thân xe.  Hệ thống treo phụ thuộc có ít các chi tiết, đơn giản hơn, độ bền cao hơn và phù hợp hơn với xe tải. Khối lượng phần không được treo lớn dẫn đến xe bị rung, vận hành không êm và kém ổn định.

– Hệ thống treo độc lập: các bánh xe gắn hoàn toàn độc lập với thân xe nên chúng có khả năng di chuyển độc lập với nhau. Có cấu trúc phức tạp hơn, hệ thống treo động lập sẽ có phần không được treo nhỏ nên khả năng bám đường của bánh xe ô tô cao hơn và êm hơn. Được biết, vì không có dầm cầu liền nối thân xe nên trọng tâm xe sẽ thấp.

Ngoài 2 hệ thống treo phổ biến trên còn có hệ thống treo MacPherson, hệ thống treo độc lập 2 đòn ngang hay hệ thống treo khí nén… Các hệ thống treo này cũng hoạt động theo nguyên tác cơ bản trên với công nghệ và mức độ phức tạp cao hơn để mang lại sự thoải mái cho hành khách.

Share this post


Call Now Button