Kinh nghiệm khắc phục xe ô tô chết máy do hỏng hoặc hết ắc quy

Kinh nghiệm khắc phục xe ô tô chết máy do hỏng hoặc hết ắc quy

Những kinh nghiệm khắc phục xe ô tô chết máy do hỏng hoặc hết ắc quy là rất cần thiết nếu bạn đang sử dụng một chiếc ô tô đã cũ hoặc ít đi lại

Khi nghe các “xế già” chia sẻ kinh nghiệm, ắc quy xe là một trong những thứ quan trọng nhất của một chiếc xe ô tô. Nếu bạn đang đi trên đường, sau khi dừng xe mua xăng, hay ngồi nghỉ đâu đó bạn tắt máy. Khi khởi động lại chỉ nghe thấy tiếng “ré” của máy chứ không thể khởi động dù xe của bạn được bảo dưỡng định kỳ. Đôi khi tình huống chết máy đột ngột vẫn có thể xảy ra và chính ắc quy là nguyên nhân đầu tiên bạn nên nghĩ đến.

Chết máy do ắc quy là một lỗi thường hay gặp ở những dòng xe đã sử dụng được nhiều năm hoặc hay phải chạy liên tục (xe khách, xe tải, taxi…). Hoặc bạn có ô tô nhưng để quá lâu đặc biệt trong những mùa lạnh, mùa mưa cũng làm chiếc xe tê liệt.  Cách khắc phục nó cũng không quá khó khăn nhưng mỗi khi “trở trứng” sẽ khiến các chủ xe vô cùng bực tức và khó chịu.

Cách khởi động xe nhờ một chiếc xe ô tô khác

Bạn đừng cố tháo chiếc ắc quy trên xe bạn ra để lau chùi hoặc đã cạn kiệt. Nếu không có thời gian hoặc chẳng tìm thấy nhà ai giúp bạn sạc thì cần nghĩ ngay đến những phương tiện ô tô đang lưu thông trên đường loại cùng cấp. Tức là nếu xe bạn là xe con (4-7 chỗ hoặc xe tải nhỏ) thì bạn nên nhờ ngay những chiếc xe loại này trên đường. Hõ đa phần sẽ sẵn sàng giúp bạn vì bản thân họ cũng sẽ “dính” sự cố này ít nhất một vài lần nếu đi ô tô.

Sau khi bạn nhờ được một chiếc ô tô khác, điều đầu tiên là bạn phải có dây câu điện âm dương. Đây là thứ tiên quyết bắt buộc phải có hoặc chí ít là 2 đoạn dây điện cỡ vừa để nó đủ dòng truyền tải điện từ xe này sang xe kia.

Kinh nghiệm khắc phục xe ô tô chết máy do hỏng hoặc hết ắc quy

Ngay lúc này bạn cần sắm một chiếc dây câu để sẵn trong cốp phòng trường hợp rủi ro từ ắc quy

*Các bước thực hiện như sau:

1. Đầy đủ dây câu hoặc dây điện để nối điện từ 2 xe với nhau.
2. Hãy chắc chắn cả hai chiếc xe đã được tắt máy.
3. Nối đầu kẹp cực dương (màu đỏ) của bình ắc quy tốt với cực dương của ắc quy chết.
4. Nối đầu kẹp còn lại của cực dương (màu đỏ) vào cực dương của ắc quy chết.
5. Nối đầu kẹp cực âm (màu đen) vào đầu cực âm của ắc quy tốt.
6. Nối đầu kẹp cực âm còn lại vào một bề mặt kim loại dưới mui chiếc xe hỏng. (Lưu ý: bạn không được nối cực âm còn lại của đầu kẹp vào cực âm của bình ắc quy chết, vì việc này có thể dẫn đến cháy nổ).
7. Khởi động chiếc xe tốt, và để cho máy chạy khoảng hai đến ba phút giúp cho điện được nạp vào ắc quy.
8. Bây giờ, hãy khởi động chiếc xe bị chết máy, nếu không khởi động được, bạn nên đợi một lúc nữa để pin tiếp tục được sạc.
9. Sau khi khởi động được máy, bạn hãy cho xe chạy ít nhất 30 phút để nguồn điện được nạp đầy vào ắc quy.
10. Ngắt kết nối theo thứ tự ngược lại:
– Ngắt cực âm của ắc quy chết
– Ngắt cực âm của ắc quy tốt
– Ngắt cực dương trên ắc quy tốt
– Ngắt cực dương trên ắc quy chết.

Nếu làm đúng và đủ các trình tự trên gần như chắc chắn chiếc xe của bạn sẽ khởi động được. Còn nếu vẫn “trơ như đá” thì bạn cần gọi ngay cứu hộ để chở xe của bạn vào các trung tâm sửa chữa ô tô.

Cách khởi động xe nhờ thiết bị sạc dự phòng kích điện

Trên thị trường hiện nay có một số thiết bị sạc dự phòng kiêm kích điện ô tô. Thiết bị này có đầu ra 12V, sau khi sạc đầy điện nó sẽ là một trợ thủ đắc lực trên chiếc xe của bạn nhất là

Kinh nghiệm khắc phục xe ô tô chết máy do hỏng hoặc hết ắc quy

Một thiết bị sạc dự phòng kích điện ô tô cần thiết nếu bạn đi off-road

Cách sử dụng thiết bị này cũng khá dễ dàng khi nó có sẵn bộ dây câu nối thẳng ra các cực ắc quy của bạn và chỉ việc bật nó và khởi động xe. Tuy nhiên, nếu bạn mua chiếc sạc dự phòng kích điện này thì không nên để một chỗ quá lâu mà đôi khi xạc đầy và xả điện (sạc điện thoại, máy tính bảng….) để dòng điện trong thiết bị luôn được lưu thông và ổn định hơn.

Share this post


Call Now Button