Mẹo giảm chói đèn pha khi lái xe vào ban đêm

Mẹo giảm chói đèn pha khi lái xe vào ban đêm

Vào ban đêm, tầm nhìn của người lái sẽ bị hạn chế nhiều hơn và ánh sáng chói từ đèn pha của xe khác có thể khiến người lái không nhìn thấy tạm thời. Lái xe vào ban đêm có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với người mới lái xe hoặc thậm chí là cả người có kinh nghiệm.

Tỷ lệ tai nạn cao nhất xảy ra vào ban đêm (18:00-06:00). Ngoài ra, tỷ lệ tử vong khi tham gia giao thông ban đêm cao hơn 3-4 lần so với vào ban ngày. Lý do một phần xuất phát từ việc người lái xe bị mệt mỏi, căng thẳng hoặc dưới ảnh hưởng của ma túy hoặc đồ uống có cồn. Một lý do quan trọng nữa đó là vào ban đêm, tầm nhìn của người lái sẽ bị hạn chế nhiều hơn và ánh sáng chói từ đèn pha của xe khác có thể khiến người lái không nhìn thấy tạm thời. Sau đây là một số cách để giảm thiểu và xử lý khi bị chói.

1. Kiểm tra xe trước khi bắt đầu lái.

Điều này hết sức quan trọng nếu phải lái xe vào lúc trời mờ sáng hoặc chập tối. Trước khi gạt cần số, hãy dành một chút thời gian để xác định xem những chỗ cần  làm sạch. Hãy để dụng cụ lau trong xe để có thể làm điều này bất cứ khi nào cần.

2. Làm sạch bề mặt kính chắn gió, cửa sổ và bề mặt thủy tinh.

Mẹo giảm chói đèn pha khi lái xe vào ban đêm
Mẹo giảm chói đèn pha khi lái xe vào ban đêm​

Đừng quên làm sạch cả gương của xe. Bất kỳ vệt bụi bẩn hoặc những vết ố trên những bề mặt này sẽ làm giảm độ tương phản và có thể không nhìn thấy các đối tượng trên đường. Ngoài ra, chủ xe cũng nên làm sạch cả bên trong kính chắn gió, vì hóa chất nhựa có thể dần dần tích tụ trên kính. Làm sạch cần gạt nước sử và rửa kính để loại bỏ các bụi bẩn và cao su bị oxy hóa từ các cạnh của cần gạt. Nếu vẫn có vệt bẩn thì cần phải thay cần gạt mới. Nếu có bất kỳ sứt mẻ nào kính chắn gió cũng nên được sửa chữa ngay lập tức.

3. Làm sạch đèn pha của xe.

Mẹo giảm chói đèn pha khi lái xe vào ban đêm

 

Ngay cả một lượng nhỏ bụi bẩn trên đèn cũng có thể làm giảm một nửa lượng ánh sáng và hạn chế khả năng nhìn thấy xe khác. Điều này đặc biệt đúng nếu xe được trang bị đèn pha HID (High Intensity Discharge) bởi vì bụi bẩn sẽ khuếch tán ánh sáng từ đèn và gây chói tới những người lái xe khác. Ít nhất một nửa xe hiện nay đều có một trong hai đèn pha không đúng mục đích. Đèn pha có vị trí đúng cách  không chỉ giúp bạn nhìn rõ hơn mà còn tránh ánh sáng bị chói tới người lái xe khác. Những mẫu xe cũ có thể cải thiện hiệu suất chiếu sáng đèn pha bằng việc đánh bóng bên ngoài của đèn pha. Do tiếp xúc với các chất bụi bẩn trên đường, phía ­­bên ngoài của đèn pha có thể trở nên mờ dần. Hầu hết các nhà cung cấp phụ tùng ô tô đều có “hợp chất đánh bóng” được thiết kế đặc biệt cho ngoại thất của đèn pha.

4. Điều chỉnh gương xe đúng cách.

Mẹo giảm chói đèn pha khi lái xe vào ban đêm

Hiệp hội ô tô Mỹ (AAA) khuyến cáo phương pháp say đây để cài đặt gương. Nghiêng sang bên trái và điều chỉnh gương bên trái sao cho có thể nhìn thấy góc bên trái phía sau chiếc xe. Sau đó, nghiêng sang phải và điều chỉnh gương bên phải sao cho có thể nhìn thấy góc sau bên phải của xe. Thiết lập gương này không  những làm giảm độ chói mà còn hạn chế điểm mù.

5. Kiểm tra tầm nhìn thường xuyên.

Mẹo giảm chói đèn pha khi lái xe vào ban đêm

 

Theo Hiệp hội thị lực Mỹ, tất cả mọi người dưới 60 tuổi nên đi khám mắt ít nhất hai năm một lần và mỗi năm một lần sau tuổi 60. Càng lớn tuổi thì mắt càng nhạy cảm hơn. Nếu phát hiện vấn đề sớm có thể điều trị khỏi. Nếu người lái xe có sử dụng kính thường hoặc kính áp tròng, hãy nhớ phải giữ kính sạch sẽ và không bị xước. Kính bị bẩn trầy xước và bẩn sẽ làm cho vấn đề chói trở nên tồi tệ hơn.

6. Tránh nhìn thẳng vào đèn pha của xe đang tới.

Mẹo giảm chói đèn pha khi lái xe vào ban đêm

 

Thay vào đó, hãy nhìn xuống dưới và sang phải. Sử dụng phía bên phải của con đường để theo dõi làn đường thay vì phía bên trái. Người lái vẫn có thể nhìn thấy các loại xe khác với tầm nhìn ngoại vi mình nhưng ánh sáng chói sẽ không làm ảnh hưởng nhiều. Hãy làm ngược lại các hướng dẫn vừa rồi nếu người dụng đang lái xe trong một đất nước chạy xe bên trái.

7. Lật gương chiếu hậu.

Mẹo giảm chói đèn pha khi lái xe vào ban đêm

 

Người dùng có thể thay đổi gương sang thiết lập đêm của mình bằng cách lật một đòn bẩy nhỏ ở dưới đáy của gương. Đèn sẽ mờ hơn nhiều và do đó không gây khó chịu. Một số loại xe ngày nay đã có gương chiếu hậu electrochromatic và có thể mờ tự động và không cần điều chỉnh bằng tay.

8. Nghỉ ngơi thường xuyên khi phải lái xe vào ban đêm trong thời gian dài.

Mẹo giảm chói đèn pha khi lái xe vào ban đêm

 

Điều này sẽ làm giảm mệt mỏi và có thời gian để phục hồi trạng thái tốt nhất của đôi mắt. Thậm chí người lái cũng nên có một giấc ngủ ngắn hoặc đi bộ nhanh để giữ tỉnh táo.

Share this post


Call Now Button