Nhìn màu sắc bugi bắt bệnh động cơ xe ô tô

Nhìn màu sắc bugi bắt bệnh động cơ xe ô tô

Theo những người có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô, căn cứ vào màu sắc của bugi chúng ta cũng có thể biết được những vấn đề mà động cơ xe ô tô đang gặp phải.

Nhìn màu sắc bugi bắt bệnh động cơ xe ô tô

Căn cứ vào màu sắc của bugi chúng ta cũng có thể biết được động cơ xe ô tô đang gặp vấn đề gì

Mặc dù là một chi tiết nhỏ nhưng bugi lại giữ vai trò rất quan trọng. Bugi là thiết bị đánh lửa có cấu tạo gồm cực mát và cực âm. Bộ phận này tạo ra tia hồ quang điện giúp đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu-không khí. Vì bugi và động cơ có “mối quan hệ” thân thiết với nhau nên những biểu hiện bất thường của bugi cũng phản ảnh được phần nào tình trạng của động cơ xe.

Bugi màu đỏ gạch, vàng nâu biểu hiện động cơ hoạt động tốt

Nhìn màu sắc bugi bắt bệnh động cơ xe ô tô

Nếu bugi có màu đỏ gạch hoặc nâu vàng thì bạn cứ yên tâm vì điều này chứng tỏ động cơ của xe vẫn bình thường, hỗn hợp nhiên liệu-hòa khí đạt tiêu chuẩn, những bộ phận cơ học khác hoạt động ổn định.

Bugi đen và khô cho biết bộ chế hòa khí có vấn đề

Nhìn màu sắc bugi bắt bệnh động cơ xe ô tô

Bugi đen và khô có thể là do bộ chế hòa khí có vấn đề

Khi phát hiện thấy bugi có màu đen và khô chứng tỏ tỉ lệ nhiên liệu-khí đang chưa hợp lý (giàu nhiên liệu) và bạn cần nhanh chóng kiểm tra bộ chế hòa khí. Hiện tượng bugi có màu đen và khô thường là do hỗn hợp đốt chứa nhiều nhiên liệu hơn bình thường hoặc người lái chạy cầm chừng quá mức. Nếu bạn phát hiện khói đen thoát ra từ ống xả thì chứng tỏ xe đang chạy ở chế độ giàu nhiên liệu. Hiện tượng này thường là do lọc khí bẩn, bướm gió bị kẹt hoặc chế hòa khí hỏng.

Bugi đen và ướt có thể là biểu hiện của dầu lọt vào xi-lanh

Nhìn màu sắc bugi bắt bệnh động cơ xe ô tô

Bugi đen và ướt có thể là biểu hiện của việc dầu tràn vào xi-lanh

Nếu dầu lọt vào xi-lanh thì khi bị đốt sẽ sinh ra muội và bám vào bugi. Bên cạnh đó, dầu sẽ khiến đầu bugi ướt. Việc dầu lọt vào xi-lanh có thể là do hở séc-măng, hở van hoặc thành xi-lanh bị mài mòn quá mức.

Ngoài ra, nếu bạn phát hiện có khói xanh và mùi khét thì cần nhanh chóng kiểm tra để sửa chữa động cơ. Nếu là động cơ 2 thì, hiện tượng trên có thể là do dầu dẫn động lọt vào từ các-te.

Bugi có màu xám trắng là dấu hiệu của nhiệt độ trong khoang động cơ vượt quá tiêu chuẩn

Nhìn màu sắc bugi bắt bệnh động cơ xe ô tô

Bugi màu xám trắng có thể là do nhiệt độ khoang động cơ vượt quá tiêu chuẩn

Bugi có màu xám trắng là dấu hiệu của việc nhiệt độ trong khoang động cơ vượt quá mức tiêu chuẩn hoặc do loại bugi đang sử dụng không phù hợp với động cơ xe vì khoảng nhiệt lớn hơn thông số kỹ thuật. Lúc này, bạn cần kiểm tra thật kỹ nguyên nhân khiến động cơ ô tô bị nóng.

Các chuyên gia tư vấn xe hơi cũng cho biết, bugi có màu xám trắng cũng có thể là do các nguyên nhân như chỉ số Octan trong nhiên liệu thấp, bộ phận làm mát gặp trục trặc, tỉ lệ hỗn hợp đốt nhiều không khí, nhớt thiếu hoặc hở trục lót khuỷu.

Bugi bị cong, vênh

Phần sứ ngăn cách giữa 2 điện cực của bugi bị nứt, vỡ là do việc điều chỉnh khe hở giữa 2 điện cực chưa đúng hoặc xăng có chỉ số octan thấp hơn khuyến cáo của nhà sản xuất xe.

Nhìn màu sắc bugi bắt bệnh động cơ xe ô tô

Những biểu hiện bất thường của bugi

Khi lái xe tăng tốc hoặc khi khởi động mà bị lỗi đánh lửa thì điện cực bugi sẽ bị mòn. Nguyên nhân của hiện tượng này là

giữa 2 cực có khe hở lớn hoặc quá trình cháy hỗn hợp hòa khí không hiệu quả. Do vậy, bạn nên lựa chọn loại bugi cao cấp nhằm tăng tuổi thọ.

Nếu đầu bugi bị cong, vênh thì khả năng cao là động cơ đang có vấn đề. Pittong chuyển động quá nhanh, va đập vào bugi làm bugi bị vênh. Lúc này, ngay cả pittong cũng bị biến dạng.

Nếu phát hiện điện cực cháy, bạn nên kiểm tra hệ thống đánh lửa và vòi phun. Lúc này, Bugi sẽ đánh lửa rất sớm hoặc hỗn hợp nhiên liệu-khí bị thiếu.

Share this post


Call Now Button