Cách kiểm tra lốp xe ô tô bị xì hơi

Cách kiểm tra lốp xe ô tô bị xì hơi

Nói về vấn đề an toàn của xe ô tô thật sự rất nhiều, không chỉ về sự vận hành máy móc của xe mà ngay cả lốp xe cũng cần phải kiểm tra để tránh những tình trạng xấu và dễ gây tai nạn.

Một trong những bộ phận cần được quan tâm chính là lốp xe ô tô bởi bộ phận này thường xuyên tiếp xúc với mặt đường dễ bị tác động, chính những yếu tố đó làm cho banh xe hao mòn và có thể bị xì hơi. Nếu lốp ô tô bị xì hơi hoặc quá căng cũng làm ảnh hưởng đến sự di chuyển của xe. Cho nên bài viết sau đây sẽ cho bạn biết thêm về tình trạng lốp xe ô tô bị xì hơi để các bạn có thể xử lý một cách nhanh chóng.

Cách kiểm tra lốp xe ô tô bị xì hơi

Trong quá trình di chuyển xe việc lốp xe thường hay bị non hơi do tiếp xúc,  nếu không có nhiều kinh nghiệm trong việc bơm lốp xe của bạn cũng có thể bị non do áp suất không chuẩn. Điều này vô cùng nguy hại với sự an toàn của tính mạng nếu người lái không phát hiện và khắc phục tình trạng.

Những cách kiểm tra lốp xe ô tô bị xì hơi

  1. Kiểm tra áp suất lốp bằng cách dùng tay

Cách kiểm tra lốp xe ô tô bị xì hơi

Khi xe đang đậu bạn có thể kiểm tra áp suất lốp bằng cách búng ngón tay vào bên hông lốp xe ô tô. Nếu lốp xe ô tô phát ra tiếng “bong bong” chứng tỏ bánh xe căng, nếu phát ra tiếng “bịch bịch” là báo hiệu của lốp xe bị non hơi. Nếu phát hiện lốp xe bị non hơi, hãy nhanh chóng mang xe ra gara để các kỹ thuật viên có thể giúp bơm thêm hơi theo đúng áp suất quy định hạn chế tối đa các nguy cơ gây ra tai nạn và bảo vệ lốp khỏi những hư hại.

  1. Kiểm tra áp suất lốp bằng đồng hồ chuyên dụng

Cách kiểm tra lốp xe ô tô bị xì hơi

Bạn cần phải bơm hơi vào lốp cho đến khi lốp xe đạp áp suất phù hợp như quy định trong sách hướng dẫn sử dụng.

  1. Kiểm tra bằng mắt

Cách kiểm tra lốp xe ô tô bị xì hơi

Trước khi sử dụng các biện pháp phức tạp hơn, bạn nên dùng mắt để quan sát bánh xe của mình. Nếu phát hiện ra lỗ bị thủng do cán trúng đinh hay vết nứt nào nhô ra từ lốp, thì đây chính là nguyên nhân khiến xe ô tô của bạn bị xì hơi.

  1. Nguyên nhân nào dẫn đến lốp xe bị xì hơi dù không cán phải đinh 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xe bị xì lốp từ từ mà ban đầu ta không thể phát hiện được. Đầu tiên là có thể là do mép vành xe để lâu ngày bị han gỉ gây hở hoặc lớp sơn lót bị bong ra khiến giữa lốp và vành có khoảng hở làm hơi bị xì ra. Việc han gỉ vành xe có thể xuất phát từ nhiều lý do nhưng đa số là từ việc xe đi trong những môi trường không thích hợp như môi trường ngập nước, gồ ghề, để xe nơi ẩm thấp. Hay bơm hơi xe quá căng hay quá ít cũng ảnh hưởng đến việc đi lại và ảnh hưởng tới vành xe.

Nguyên nhân thứ hai có thể là do vành xe bị méo khi va quệt hoặc lốp bị xước dập gây hở làm hơi thoát ra từ từ. Nhiều thợ sửa xe khi tháo lốp sửa chữa bảo dưỡng vành thì khi lắp lại thường không đúng kỹ thuật, không những khiến mép lốp bị rách và sẽ khiến cho vành sẽ hỏng trong thời gian ngắn dễ xì hơi.

Một số lưu ý cần phòng tránh khi lốp xe bị xì hơi mà không phải cán đinh

Cách kiểm tra lốp xe ô tô bị xì hơi

Nguyên nhân khiến lốp xe hay bị xì dù không cán đinh thì bạn cũng cần phải trang bị cho mình những kiến thức để phòng tránh khi gặp phải tình huống này.

Để tránh những tình trạng này bạn cần phải đem xe đến các gara để kiểm tra xe, đồng thời bảo dưỡng xe như thay nhớt hoặc kiểm tra các tình trạng của xe đang gặp phải. Bạn cũng nên đem xe đến các chỗ gara xe uy tín để không làm hư xe của bạn.

Một trong những gara xe được mọi người tin tưởng đó là Anycar, một gara xe lớn với quy mô cùng với đội ngũ chuyên nghiệp sẽ làm bạn hài lòng. Khi tới đây bạn sẽ được tư vấn một cách cạnh kẽ và giả thích vấn đề mà xe bạn gặp phải, và bạn sẽ không phải lo cho chiếc “xế hộp” của mình khi đưa xe đến đây.

Share this post


Call Now Button