Nguyên nhân và cách khắc phục ô tô bị phồng lốp

Nguyên nhân và cách khắc phục ô tô bị phồng lốp

Hiện tượng phồng lốp xe, hay còn gọi là phù lốp sau quá trình sử dụng vô cùng nguy hiểm và có thể bị nổ, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đối với chủ xe và những phương tiện xung quanh đang cùng lưu thông trên đường.Vậy nguyên nhân và cách khắc phục ô tô bị phồng lốp xe dưới đây sẽ cho bạn cách nhận biết và sửa chữa sớm nhất trước khi quá muộn.

Lốp xe sau một thời gian sử dụng, vì nguyên nhân nào đó khiến kết cấu bố sợi vải và thép bên trong bị hỏng, từ đó không khí bên trong lốp tích tụ giữa hai lớp cao su trong và ngoài của lốp, khiến lốp bị phồng rộp lên. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở xe máy mà cũng rất phổ biến ở ô tô.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô tô bị phồng lốp

Nguyên nhân và cách khắc phục ô tô bị phồng lốp

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng phồng lốp xe ô tô, những phổ biến nhất là những lỗi nguyên nhân dưới đây:

(i) Lỗi nhà sản xuất, tuy nhiên xác suất là rất thấp

(ii) Bơm lốp quá non khiến hỏng kết cấu bố sợi khi sử dụng

(iii) Trong quá trình sử dụng có đâm vào ổ gà, chướng ngại vật làm hỏng kết cấu bố sợi vải và sợi thép bên trong.

(iv) Chở hàng quá tải trong thời gian dài

(v) Vá lốp không chuẩn, mài đi quá nhiều mặt trong lốp, khiến khu vực vá bị mỏng hơn so với các vị trí khác. Nếu bơm quá căng sẽ dẫn đến phồng lốp.

Cách nhận biết lốp xe bị phồng ảnh hưởng đến xe

Nguyên nhân và cách khắc phục ô tô bị phồng lốp

Điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất đó là khi vận hành, tài xế sẽ cảm thấy sự rung lắc và không cân bằng trong quá trình di chuyển, đi kèm tiếng ồn khá khó chịu

Rất nhiều tài xế có thể sẽ không để ý tới lốp xe bị phồng để tiến hành thay lốp mới, dẫn đến những rủi ro và tai nạn không đáng có. Khi vận hành xe sử dụng lốp bị phồng, tài xế sẽ cảm thấy sự rung lắc và không cân bằng trong quá trình di chuyển, đi kèm tiếng ồn khá khó chịu. Thêm vào đó, sau khi va phải ổ gà trên đường và cảm thấy xe có dấu hiệu khác lạ không giống với trước đó, lái xe cũng nên lưu ý và kiểm tra.

Giải pháp để tránh hiện tượng phồng lốp xe ô tô

 

(i) Không đỗ xe và hạn chế để xe quá lâu dưới trời nắng nóng

(ii) Chú ý quan sát các ổ gà, vật cản, đường gồ ghề khi lưu thông trên đường để điều chỉnh tốc độ phù hợp.

(iii) Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe, tránh tình trạng lốp xe quá mềm hoặc quá căng.

(iv) Bơm áp suất lốp xe vừa đủ. Tuyệt đối không bơm quá căng bởi dễ dẫn đến việc lốp xe biến dạng khi di chuyển.

(v) Khi thay lốp xe, cần kiểm tra và chọn cơ sở uy tín, sử dụng hàng chính hãng, tránh trường hợp mua lốp không rõ nguồn gốc dẫn đến việc sử dụng lốp xe kém chất lượng.

(vi) Nếu lốp xe đã bị phồng, tuyệt đối không di chuyển với tốc độ cao và cần mang đến các cơ sở uy tín thay lốp mới để đảm bảo an toàn.

(vii) Nên sử dụng lốp của các thương hiệu có tiếng và uy tín, sẽ giảm được nguy cơ “chửa” lốp hơn so với các thương hiệu lạ.

(ix) Bơm lốp đúng với áp suất khuyến nghị khi có tải và không tải

(x) Chở hàng đúng trọng tải của xe

(xi) Chú ý quan sát ổ gà, chướng ngại vật, đi chậm khi lên xuống vỉa hè.

(xii) Thường xuyên kiểm tra độ mòn cũng như tình trạng lốp xe để thay thế kịp thời.

Nếu lốp xe đã bị phồng, tài xế chỉ còn cách thay lốp mới bởi lốp cũ đã bị tổn thương nặng và có thể nổ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, trong trường hợp đang đi trên đường mà phát hiện lốp phồng, tài xế cần điều khiển xe ở tốc độ vừa phải, tránh va chạm với những vật cản trên đường và tới cửa hàng hoặc đại lý gần nhất để sửa chữa ô tô, thay lốp ô tô mới để đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân và cách khắc phục ô tô bị phồng lốp

Cửa hàng không có loại lốp đúng kiểu loại xe hoặc không đảm bảo chất lượng, có thể khắc phục tạm thời bằng cách mài mỏng vị trí lốp bị phồng rồi vá 2 mặt trong và ngoài. Tuy nhiên, cách này chỉ là tạm thời và tài xế vẫn phải thay lốp mới một cách nhanh nhất có thể.

Hiểu được nỗi lo của khách hàng, tại đây có hệ thống sửa chữa chất lượng sẽ giúp bạn bảo vệ toàn diện cho chiếc xe riêng của mình, với đội ngũ mạng lưới dịch vụ rộng khắp.

Share this post


Call Now Button