Bật đèn pha khi nào mới phù hợp và đảm bảo an toàn

Bật đèn pha khi nào mới phù hợp và đảm bảo an toàn

Với những tiến bộ trong công nghệ, hệ thống đèn chiếu sáng hiện nay được trang bị trên các loại phương tiện giao thông ngày một tốt và an toàn hơn. Thế nhưng, nếu các bạn không biết cách sử dụng và bật đèn pha hay đèn cốt đúng lúc, đúng chỗ thì sẽ gây ra không ít hệ lụy nghiêm trọng. Và một trong những ảnh hưởng thường thấy nhất khi chúng ta để đèn pha thường xuyên chính là làm cho người điều khiển phương tiện đi ngược chiều cảm thấy khó chịu, đôi khi còn gây tai nạn giao thông ngoài ý muốn. Vậy chúng ta nên mới đúng và đảm bảo an toàn nhất?

Nên bật đèn pha khi nào?

Bật Đèn Pha Khi Nào Mới Phù Hợp Và Đảm Bảo An Toàn

Hệ thống đèn pha trên xe ô tô, xe máy,… thường có hai chế độ: Đèn chiếu xa ( Đèn pha) và đèn chiếu gần ( Đèn cốt). Trường hợp các bạn để đèn pha ở chế độ chiếu xa thì cường độ ánh sáng sẽ rất lớn, có như vậy thì khi vận hành phương tiện mới giúp chúng ta dễ dàng quan sát các chướng ngại vật từ xa ( Cho dù là đang di chuyển với tốc độ cao). Thế nhưng chế độ đèn pha tầm xa này cũng không hoàn hảo như chúng ta vẫn nghĩ, vì thế mà việc làm dụng đèn pha quá thường xuyên sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng khác nhau.

Do đèn pha có cường độ ánh sáng lớn, đồng thời góc chiếu của đèn pha cũng cao hơn so với đèn cốt nên sẽ gây cản trở tầm nhìn của những phương tiện lưu thông ngược chiều. Ở một số trường hợp nhất định, việc để đèn pha chính là nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn giao thông kinh hoàng khó có thể lường trước được ( Do bị cản trở tầm nhìn nên phương tiện lưu thông ngược chiều có thể lạc tay lái hoặc không phát hiện ra xe phía trước).

Trong khi đó, đèn cốt lại cho một cường độ ánh sáng cũng như tầm chiếu sáng thấp hơn rất nhiều. Mục đích chính của đèn cốt chính là giúp người điều khiển xe cơ giới có thể quan sát rõ ràng ở một khoản cách ngắn. Và tất nhiên nhược điểm của đèn cốt chính là tầm quan sát của chúng ta sẽ bị hạn chế nếu di chuyển với tốc độ cao.

Qua đây các bạn có thể thấy được, hai chế độ pha và cốt được trang bị trên các dòng xe cơ giới hiện nay đều có mục đích riêng. Tùy vào từng trường hợp nhất định mà chúng ta sẽ phải chuyển đổi từ pha sang cốt hay từ cốt sang pha mới đảm bảo an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông trên đường.

Share this post


Call Now Button